Sự kiện

20/11 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày 20/11 dần dần in sâu vào tiềm thức và cảm xúc của người dân đất Việt, trở thành ngày lễ của toàn thể nhân dân nhằm tôn vinh những thầy cô đã dạy học và dạy dỗ chúng ta nên người. Hãy cùng tìm hiểu về 20/11 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam.

20/11 là ngày gì?

Đáp án chính xác cho thắc mắc “20/11 là ngày gì?”: 20 tháng 11 là ngày lễ Nhà giáo Việt Nam. Đây là một trong những ngày lễ chính thức tại Việt Nam, được tổ chức nhằm tôn vinh toàn thể các thầy cô giáo viên và ngành giáo dục trên khắp cả nước. Ngày 20/11 năm 2021 sẽ rơi vào thứ Bảy (tức 16/10 Âm Lịch).

Nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam có nguồn gốc từ rất lâu đời. Thực chất, ngày Nhà giáo bắt nguồn từ tháng 1 năm 1946, khi một tổ chức quốc tế cho các nhà giáo tiến bộ đã được thành lập tại thủ đô Paris của nước Pháp, lấy tên gọi đầy đủ là Féderation International Syndicale des Enseignants (FISE) – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục.

Đến năm 1949, ở tại Hội nghị Quốc tế Waszawa tại Varsovie, Ba Lan, tổ chức nhà giáo FISE đã xây dựng nên một bản hiến chương mang tên “Hiến chương các nhà giáo”, trong đó có 15 chương.

Trong đó, cả 15 chương đề cập đến đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến. Đồng thời đề cập đến quá trình xây dựng nên một nền giáo dục tốt đẹp, bảo vệ quyền lợi nghề dạy học, cũng như đề cao trách nhiệm và vị trí của người thầy

Nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam

Đến năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng đã trở thành một trong số các thành viên thuộc tổ chức FISE – vốn đã được quyết định chính thức trong cuộc họp của FISE ngày 26 – 30 tháng 8 năm 1957 tại Ba Lan.

Điều quan trọng, ngày 20/11/1958 đã được chọn làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo, và cũng là lần đầu tiên ngày lễ này được tổ chức trên toàn thể miền Bắc Việt Nam. Vài năm sau đó, ngày 20/11 cũng được tổ chức tại nhiều khu vực giải phóng của miền Nam.

Đến lúc đất nước thống nhất, ngày 20/11 đã trở thành một ngày lễ truyền thống và diễn ra hằng năm. Năm 1982, ngày 20/11 đã được Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đặt tên chính thức là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (dựa trên Quyết định số 167-HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam được ban hành vào ngày 28 tháng 9) và được tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Và kể từ đó trở đi, mỗi khi đến ngày 20/11 hằng năm, ta lại tỏ lòng thành kính và biết ơn đến các thầy cô giáo qua những câu chúc, những cành hồng và những món quà đầy tình cảm.

Xem ngay tổng hợp các mẫu thiệp 20/11 ý nghĩa dành tặng Qúy thầy/cô thân yêu. Click xem ngay kẻo lỡ.

20/11 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam

Có nhiều người thắc mắc 20/11 là ngày gì ? Xin trả lời: Ngày Nhà giáo Việt Nam (20 tháng 11 hằng năm) là một ngày lễ long trọng, mang ý nghĩa “tôn sư, trọng đạo” trên khắp cả nước. Đây luôn là thời điểm để chúng ta bày tỏ lòng tôn kính đến với các thầy cô – những người đã có công giảng dạy những kiến thức và góp phần giúp chúng ta nên người.

Tất cả các ngành nghề và toàn xã hội đều cùng nhau chia sẻ niềm vui và niềm tri ân đến với những người góp công góp sức cho sự nghiệp “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” đầy cao cả, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam phồn vinh, và hạnh phúc.

20/11 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam

Trước đây, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng đề cập rằng:

”Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong số các nghề cao quý, và cũng là nghề sáng tạo nhất trong số các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn góp công dạy người, họ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu, thầm lặng tỏa hương dân hiến trí tuệ và cả sức lực cho đời.”

Chính vì thế, mỗi khi dịp Nhà giáo Việt Nam đến gần, đừng quên gửi gắm đến thầy cô, dù mới hay cũ, một bó hoa và một chiếc thiệp kèm theo những câu chúc thật ý nghĩa nhé!

Và trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết 20/11 là ngày gì, nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20-11. Mong rằng sau khi được giải thích rõ ràng, bạn sẽ thấy trân trọng và yêu mến những người lái đò, đưa chúng ta đến bến bờ tri thức. Nhân sự kiện đặc biệt ngày 20/11 năm nay, hay tặng những bó hoa tươi thắm nhất, những lời yêu thương từ tận đáy lòng để gửi Qúy thầy cô yêu mến của chúng ta. Cảm tạ thầy cô đa đưa chúng em đến bến bờ tri thức !

Hỏi và đáp