Thủ thuật

Cách chụp ảnh màn hình laptop Win 10 MacOS cực dễ

Laptop là một trong những thiết bị công nghệ cần thiết hiên nay để phục vụ công việc cũng như giải trí. Bởi vì nó tích hợp những công nghệ mới và những tính năng tiện lợi nhất hiện nay. Trong đó có tính năng chụp ảnh màn hình laptop rất phổ biến và tiện lợi giúp người dùng gửi những nội dung rõ ràng và chính xác hơn. Hãy cùng Điện Thoại Vui – trung tâm chuyên sửa laptop uy tín, xem cách chụp màn hình laptop Dell, HP, Asus, Lenovo, Acer và Macbook trên Win 10 và Win 7 nhé

Cách chụp ảnh màn hình laptop bằng phần mềm Paint

Đây là tính năng người dùng hiện nay rất thường xuyên sử dụng để gửi thông tin cũng như chỉnh sửa hình ảnh trong laptop một cách dễ dàng. Cách chụp toàn màn hình laptop cũng rất đơn giản người dùng cũng có thể làm.

 • Bước 1: Người dùng ấn phím Print Screen (viết tắt là PrtSc) trên bàn phím laptop nhằm lưu hình ảnh.

Cách chụp ảnh màn hình laptop bằng phần mềm Paint

 • Bước 2: Mở công cụ Paint.
 • Bước 3: Người dùng mở công cụ Paint bằng cách ấn tổ hợp phím “Window+r”
 • Bước 4: sau đó tìm kiếm MSPaint để mở hoặc có thể tìm Paint dưới thanh tìm kiếm của Windows.

Cách mở ứng dụng Paint trên laptop Win 10

 • Bước 5: Dán ảnh chụp màn hình laptop vào Paint. Sau khi mở được công cụ này lên người dùng ấn tổ hợp phím Ctrl+V để sao chép hình ảnh đã lưu ra.
 • Bước 6: Hình ảnh hiện lên trong công cụ Paint và người dùng chọn save và chỉnh sửa để có hình ảnh hoàn chỉnh.

Nhấn Ctrl + V để paste hình vừa chụp trên máy

Cách chụp màn hình laptop Win 10 bằng phím tắt

Ngoài ra người dùng còn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows +  PrintScreen (PrtScr) để cách chụp màn hình trên laptop (toàn màn hình). Cách này cho phép nhanh hơn nhưng ảnh chưa được hỉnh sửa vì khi dùng cách này ảnh được chụp sẽ mặc định tự lưu vào  Pictures > Screenshots trên laptop.

Cách chụp màn hình laptop Win 10 bằng phím tắt

Cách chụp màn hình laptop cho một khung cửa sổ, một phần hình ảnh

Cách chụp này không phổ biến bằng cách trên nhưng hiệu quả nó mang lại là vô cùng tốt. Nhờ cách chụp hình này mà người dùng có thể lưu lại một phần hình ảnh trên màn hình mà mình cần một cách chính xác nhất. Hình ảnh được lưu lại cũng đẹp hơn và tiết kiệm dung lượng hơn so với cách chụp toàn màn hình. Có hai cách để chụp một phần hình ảnh của màn hình laptop. Xem thêm chi tiết tại bài viết cách chụp màn hình máy tính các bạn nhé.

Cách chụp màn hình laptop Win 10 bằng Snipping Tool

 • Bước 1: Tìm kiếm công cụ Snipping Tool dưới thanh tìm kiếm windows và mở lên.
 • Bước 2: Sao khi Snipping Tool được mở lên chọn vào New.
 • Bước 3: Di chuột phần hình ảnh mà bạn muốn chụp và lưu. Có thể di toàn màn hình để chụp toàn màn hình.
 • Bước 4: Sau khi di chuột phần hình ảnh bạn chụp sẽ xuất hiện trên Snipping Tool và chọn Save để lưu hình ảnh.

Cách chụp màn hình laptop Win 10 bằng ứng dụng Lightshot

Sử dụng phần mềm khác để chụp ảnh. Có rất nhiều phần mềm hổ trợ chụp ảnh màn hình laptop hiện nay nhưng tôi muôn giới thiệu một phần mềm miễn phí và sử dụng vô cùng tốt và tiện lợi đó là Lightshot. Đây là phần mềm chụp ảnh miễn phí và cho chất lượng vô cùng tốt. Link tải phần mềm https://app.prntscr.com/en/index.html.

 • Bước 1: Sau khi tải phần mềm ứng dụng Lightshot sẽ tích hợp dưới thanh Window
 • Bước 2: Chọn vào ứng dụng để sử dụng, người dùng cũng có thể cài đặt phím tắt để mở tắt một cách nhanh chóng.
 • Bước 3: Sau khi mở Lightshot di chuôt phần hình ảnh muốn chụp.

Cách chụp màn hình bằng ứng dụng Lightshot

 • Bước 4: Chỉnh sửa và lưu lại

Sau khi di chuột xong người dùng còn có thể chỉnh hình ảnh trên ứng dụng này một cách nhanh chóng như gõ chữ lên màn hình để chú thích, tô màu, hightlight chữ để nhấn mạnh và truyền thông tin một cách chính xác nhất. Cuối cùng ấn Save để lưu hình ảnh.

Cách chụp ảnh màn hình laptop Macbook iOS

Hầu hết các laptop các hãng nổi tiếng hiện nay như Dell, Asus, Lenovo,… đều dùng hệ điều hành Windows nên nhìn chung cách chụp ảnh màn hình của chúng tương tự nhau và chỉ thực hiện những cách trên là được. Tuy nhiên đối với các dòng sản phẩm Macbook của Apple lại chạy trên nền tảng hệ điều hành iOS nên chúng có cách chụp ảnh màn hình hoàn toàn khác.

Cách chụp màn hình Macbook toàn màn hình

Để chụp toàn màn hình người dùng ấn tổ hợp phím Command + Shift + 3 sau đó lưu lại là được.

Tổ hợp phím Command Shift và phím 3,4,5 trên Macbook

Cách chụp một phần màn hình

Nếu muốn chụp một phần hình ảnh trên màn hình thì người dùng ấn tổ hợp phím Command+Shift+4. Sau khi ấn tổ hợp phím này người dùng con trỏ chuột sẽ biến thành dấu công người dùng chỉ cần quét phần hình ảnh cần chụp và lưu lại là thành công. Hệ điều hành cũng có thể cài đặt Lightshot và cách dùng cũng tương tự như trên.

Tổ hợp phím Command Shift và phím 3,4,5 trên Macbook

Sử dụng tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar con trỏ chuột sẽ biến thành một chiếc camera và khi di chuyển đến cửa sổ nào, ứng dụng nào người dùng có thể chụp riêng ảnh phần đó mà thôi rất nhanh chóng.

Tổ hợp phím Command Shift và phím 3,4,5 trên Macbook

Với những thủ thuật máy tính hướng dẫn cách chụp màn hình trên chúng đều có những ưu diểm và nhược điểm của riêng mình. Nhưng theo kinh nghiệm Điện Thoại Vui nghĩ người dùng nên cài đặt phần mềm Lightshot.

Vì đây là một mềm chụp màn hình laptop không những cho chất lượng hình ảnh tốt mà nó còn dễ sử dụng và nhanh chóng. Thêm vào đó phần mềm lại tương thích cả hai hệ điều hành Windows và iOS. Chúc mọi người thực hiện thành công.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã biết cách chụp màn hình máy tính để công việc và các cuộc trao đổi của mình được hiệu quả, rõ ý hơn các bạn nhé. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp bất kỳ lỗi nào về bàn phím, màn hình hoặc pin laptop, mời bạn đến ngay các hệ thống Điện Thoại Vui để được tư vấn miễn phí các bạn nhé.

Bạn đang đọc bài viết Cách chụp ảnh màn hình laptop Win 10 MacOS cực dễ tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp