Thủ thuật

Cách chụp màn hình trên Macbook Pro, Air đơn giản nhất

Cũng như các dòng laptop Window thì cách chụp màn hình Macbook cũng rất đơn giản và nhanh chóng giúp người dùng tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. Do đó, nếu bạn đang mới sử dụng macOS và chưa biết cách screenshot capture, cách chụp ảnh màn hình Macbook thì mời bạn đọc qua bài viết bên dưới các bạn nhé.

Cách chụp màn hình trên Macbook Pro, MacBook Air

Chúng ta đều biết rằng MacBook được xem là một trong những chiếc ultrabook laptop phổ biến hiện nay và được ưa chuộng nhất bởi dân văn phòng, các doanh nhân hoặc những người làm việc chuyên nghiệp. Nếu bạn là một người sử dụng Window trong khoảng thời gian dài thì khi mới chuyển sang MacOS, bạn sẽ cần có khoảng 1 – 2 tuần đề làm quen các thao tác trên hệ điều hành mới.

Cách chụp màn hình Macbook có nhiều dạng khác nhau như chụp toàn màn hình hay chỉ một phần nhỏ trên màn hình. Và cách thức chụp màn hình xoay quanh các tổ hợp phím đơn giản có trên bàn phím MacBook. Điện Thoại Vui sẽ hướng dẫn bạn thủ thuật trên Macbook này theo nhiều cách khác nhau.

Cách chụp màn hình macbook pro, air đơn giản

Cách chụp màn hình trên Macbook toàn màn hình

Cách chụp màn hình Mac (ảnh toàn màn hình), bạn hãy nhấn giữ tổ hợp phím Shift + Command + 3. Bạn có thể chờ đến khi bức ảnh được lưu lại hoặc chỉnh sửa ngay khi thấy hình thumbnail xuất hiện ở góc màn hình phía dưới bên phải.

cách chụp màn hình macbook toàn màn hình chính

Cách chụp ảnh màn hình Mac một phần màn hình

Cách chụp ảnh màn hình Macbook (một phần màn hình) bằng tổ hợp phím như sau:

 • Bước 1: bạn hãy nhấn giữ tổ hợp phím Shift + Command + 4.
 • Bước 2: Con trỏ chuột trên màn hình lúc này sẽ thành dấu thập, bạn nhấp giữ chuột và kéo quét vị trí cần cắt
 • Bước 3: Sau đó nhả chuột ra và bức hình được cắt sẽ tự động lưu lại.
 • Bước 4: Tương tự như trên, bạn có thể chỉnh sửa ảnh ở thumbnail tại góc màn hình hoặc chờ giây lát để hình ảnh tự động lưu lại.

Cách chụp màn hình Mac bằng shift command 4

Cách chụp cửa sổ hoặc menu trên màn hình Macbook

Với cách chụp màn hình máy tính Dell cũng như trên các dòng Window khác thì sẽ có Snipping tool, Paint hoặc rất nhiều công cụ phần mềm khác hỗ trợ. Với macOS, đó là câu chuyện khác và rất đơn giản.

Cách chụp màn hình Mac (chụp cửa sổ hoặc menu), hãy thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy mở cửa sổ trình duyệt hoặc phần menu muốn chụp.
 • Bước 2: Sau đó nhấn giữ tổ hợp phím Shift + Command + 4 + Space bar (phím cách).
 • Bước 3: Con trỏ chuột sẽ đổi thành icon máy chụp ảnh và khi bạn rê chuột đến đâu, khu vực ấy sẽ được quét khói xanh.
 • Bước 4: Nhấp chuột một lần để chụp lại ảnh.
 • Bước 5: Và để loại bỏ vùng bóng trên cửa sổ khỏi ảnh chụp, bạn hãy nhấn giữ phím Option trong khi nhấp chuột.
 • Bước 6: Nếu cần chuyển sang cửa sổ khác, bạn có thể nhấn tổ hợp Command + Tab hoặc dùng phím F3.

cách chụp màn hình macbook nhanh chóng

Cách chụp màn hình Macbook bằng ứng dụng Preview

Một cách chụp màn hình Mac ảnh đơn giản và tiện lợi khác đó là thông qua ứng dụng Preview. Trong cửa sổ ứng dụng, chọn File > Take Screen Shot > From Selection nếu bạn muốn chụp một phần màn hình, From Window nếu bạn muốn chụp cửa sổ hoặc From Entire Screen nếu bạn muốn chụp toàn bộ màn hình.

ứng dụng Preview

Cách xóa ảnh chụp màn hình trên MacBook

Ngoài cách chụp màn hình Macbook thì việc xoá hình đã screenshot cũng rất dễ thao tác trên MacOS. Nếu bạn chụp phải bức ảnh không ưng ý, bạn luôn có thể xóa chúng nhanh chóng và đơn giản. Cách làm như sau: trước tiên, bạn hãy đến vị trí lưu ảnh chụp. Trên MacBook sẽ mặc định là ở màn hình desktop. Tại màn hình desktop, bạn tìm tệp ảnh có tên Screen Shot [nămthángngày] at [giờ chụp].png. Nhấp 1 lần vào tệp ảnh đó và nhấn phím Delete.

cách xóa ảnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa bức ảnh lỗi trong lúc chụp. Cách này áp dụng cho việc chụp một phần nhỏ màn hình hoặc chụp cửa sổ/menu. Cách làm như sau: trong quá trình kéo quét, nếu vô tình quét phải khu vực không vừa ý bạn có thể nhấn phím Esc để hủy bỏ vùng ảnh vừa quét và làm lại từ đầu.

Cách xem ảnh chụp màn hình trên MacBook

Ảnh màn hình sau khi chụp sẽ được lưu mặc định ở desktop màn hình. Bạn chỉ cần đến desktop và tìm tệp ảnh có tên Screen Shot [nămthángngày] at [giờ chụp].png. Sau đó bạn hãy nhấp đôi vào để xem ảnh màn hình vừa chụp.

Cách xem ảnh mới chụp trên macOS
Cách xoá cũng đơn giản như cách chụp màn hình Macbook

Bởi vì màn hình desktop được thiết lập mặc định là vị trí lưu ảnh, nên nếu bạn muốn ảnh màn hình được lưu ở vị trí khác, bạn sẽ cần thay đổi địa chỉ lưu ảnh sang vị trí ấy. Cách làm như sau: sử dụng tổ hợp phím Shift + Command + 5 để mở ứng dụng Screenshot.

Ở cạnh phải ứng dụng sẽ có mục Options. Bạn chỉ cần thay đổi từ Desktop sang vị trí lưu ảnh cần thiết là xong. Cách này sẽ áp dụng cho hệ điều hành macOS Mojave (2018). Cách chụp màn hình Macbook và xoá ảnh chụp màn hình này áp dụng cho hệ điều hành macOS Movejave trở lên các bạn nhé.

Cách chụp màn hình Macbook và gửi nhanh trên Skype, Telegram hay Zalo

Nếu trong quá trình giao tiếp khi làm việc và cần chụp màn hình screenshot xong gửi ngay cho đối tác, khách hàng hay đồng nghiệp của mình, các bạn có thể:

 • Bước 1: Screenshot toàn màn hình command + shift + 3 hoặc một phần màn hình
 • Bước 2: Command + shift + 4 rồi kéo hình screenshot nằm ở góc phải vào khung trò chuyện của mình là được.

Gửi hình screenshot MacOS trên Telegram

Những cách chụp ảnh màn hình Macbook trên đều áp dụng cho cả MacBook, MacBook Air và MacBook Pro. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ nắm được phương thức chụp ảnh màn hình trên macOS, từ đó góp phần nâng cao năng suất công việc và học tập.

Video hướng dẫn cách chụp màn hình Mac cho người mới sử dụng – Điện Thoại Vui TV

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã biết cách chụp màn hình Macbook để giúp ích trong quá trình học tập, làm việc của mình nhé. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp bất kỳ các vấn đề liên quan đến phần cứng, phần mềm trên Macbook của mình, có thể liên hệ đến số 1800 2064 (tổng đài miễn phí của Điện Thoại Vui) để được tư vấn các bạn nhé.

Bạn đang đọc bài viết Cách chụp màn hình trên Macbook Pro, Air đơn giản nhất tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp