Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Cách kiểm tra, test điểm chết, xem độ phân giải màn hình laptop chi tiết bằng phần mềm

Là một người sử dụng laptop, bạn cần tìm hiểu và trang bị các cách kiểm tra màn hình laptop cơ bản. Từ đó, bạn có thể bảo vệ quyền lợi của mình và tránh bị các trung tâm kém uy tín báo sai lỗi, tính thêm tiền dịch vụ và thậm chí “tiền mất tật mang” khi đi thay màn hình laptop giá rẻ

Những lỗi màn hình hay gặp trên laptop

Trong quá trình sử dụng, laptop có thể phát sinh một số lỗi mà người dùng cần phải lưu ý. Chúng tôi xin liệt kê một số lỗi màn hình laptop phổ biến, thường gặp và cách xử lý khi gặp phải:

Màn hình laptop bị giật

Biểu hiện dễ nhìn thấy của lỗi này là màn hình laptop giật và nháy loạn xạ khi đang sử dụng mà nguyên nhân có thể do bạn chưa cài đặt đúng tần số quét (thông thường là 75 Hertz), màn hình bị lỏng dây cáp LCD hoặc do lỗi VGA (card màn hình)

màn hình bị giật

Màn hình laptop bị kẻ sọc ngang, dọc, đứt nét

Tình trạng này xảy ra có thể bắt nguồn từ lỗi panel màn hình hay bẹ cáp bị gãy/hở, đứt mạch truyền tín hiệu hình ảnh bên trong panel của LCD hoặc đứt mạch ở chip (IC Drive).

màn hình bị lỗi kẻ sọc ngang, dọc

Màn hình laptop bị tối đen hoặc khởi động mà không lên hình

Khi đèn nguồn vẫn sáng nhưng màn hình lại tối đen hoặc không lên hình, lỗi có thể xuất phát từ ba linh kiện là màn hình, cáp màn hình (hoặc đèn backlight) hoặc mainboard.

kiểm tra màn hình laptop bị lỗi tối đen bật không lên

Màn hình bị nhòe và mờ hình

Khi chạy windows màn hình bị nháy sáng liên tục, tối mờ, màn hình bị loang màu, có những vùng trên màn hình laptop bị tối đôi khi kèm theo tiếng rít ở góc màn hình.

Nguyên nhân có thể đến từ đèn cao áp bị lỗi nên không đủ ánh sáng cung cấp cho màn hình, cáp tín hiệu bị đứt, vi cao áp hoặc mainboard bị lỗi.

màn hình bị lỗi bị nhòe, mờ

Màn hình laptop có đốm mờ hoặc có điểm chết

Biểu hiện của lỗi này là màn hình xuất hiện các điểm không hiển thị hình ảnh, có vết ố màu xám hay trắng khá lớn.

Kiểm tra màn hình laptop bị lỗi có điểm chết

Màn hình laptop bị mất màu

Màn hình chỉ hiển thị chỉ còn hiển thị một số màu giới hạn. Có thể lỗi đến từ việc người dùng đóng mở màn hình trong thời gian dài gây nên tình trạng lỏng cáp hoặc lỗi ở bộ phận socket.

Kiểm tra màn hình laptop bị mất màu

Cách kiểm tra màn hình laptop đơn giản trên win

Cách kiểm tra điểm chết màn hình trên máy tính laptop

Bạn có thể kiểm tra màn hình laptop của bạn có xuất hiện điểm chết hay không bằng cách:

 • Bước 1: đổi hình nền sang các màu đơn sắc như đen/ xanh dương/ xanh lá/ đỏ/ vàng,…
 • Bước 2: Nếu màn hình xuất hiện các đốm đen hoặc đốm trắng thì đó gọi là điểm chết.

Lưu ý nên lau sạch màn hình trước khi kiểm tra để tránh nhầm lẫn với bụi.

Cách kiểm tra màn hình laptop có điểm chết trên win

=> Mời bạn xem thêm: Các loại màn hình laptop thịnh hành nhất

Cách kiểm tra độ phân giải màn hình laptop

Độ phân giải là số pixel (điểm ảnh) mà màn hình hiển thị. Thường thì thông số này được thể hiện dưới dạng Rộng x Cao (Chẳng hạn như 1920px x 1080px). Nhìn chung, càng nhiều điểm ảnh, văn bản và hình ảnh sẽ càng rõ nét. Sau đây là một số cách để kiểm tra độ phân giải đơn giản trên laptop của bạn.

 • Bước 1: Trên màn hình desktop, nhấn chuột phải vào vùng trống, chọn Screen resolution.

Kiểm tra độ phân giải

 • Bước 2: Chọn Screen resolution (Độ phân giải màn hình) với Windows 8 và 7, Personalize (Cá nhân hóa) với Vista và Properties (Thuộc tính) với XP. Trình đơn thiết lập màn hình sẽ được hiển thị.

Kiểm tra màn hình laptop bước 2

Windows Vista: Nhấp vào tùy chọn Display Settings (Thiết lập màn hình) trong trình đơn Personalization (Cá nhân hóa).

Windows XP: Sau khi chọn Properties, nhấp vào Settings (Thiết lập).

 • Bước 3: Chọn Identify để hiển thị thông số màn hình.

Chọn màn hình đang hoạt động (nếu cần). Ở đây, bạn hãy chọn màn hình mà bạn đang muốn kiểm tra độ phân giải. Nhấp vào nút Identify (Nhận dạng) để hiển thị thông số cho từng màn hình, nhờ đó xác định đúng màn hình mà bạn muốn chọn. Nếu chỉ có một màn hình thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Kiểm tra màn hình laptop bước 3

 • Bước 4: Ghi lại độ phân giải hiện tại. Độ phân giải hiện tại sẽ được hiển thị trên thanh trượt hay trình đơn xổ xuống Resolution (Độ phân giải).

Kiểm tra màn hình laptop bước 4

 • Bước 5: Kiểm tra độ phân giải khuyên dùng.

Kiểm tra xem đó có phải là độ phân giải khuyên dùng – Recommended. Độ phân giải được khuyên dùng là độ phân giải tự nhiên của màn hình. Với nó, bạn sẽ có được hình ảnh rõ nét nhất. Windows Vista và XP không hiển thị độ phân giải khuyên dùng. Bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng màn hình để xác định thông số này.

kiemr tra màn hình laptop bước 5

 • Bước 6: Tùy chỉnh độ phân giải màn hình.

Thay đổi độ phân giải bằng thanh trượt. Nhấp vào trình đơn thả xuống Resolution trong Windows 7 và 8, một thanh trượt sẽ xuất hiện. Khi dùng độ phân giải khác với độ phân giải khuyên dùng, bạn sẽ thu được hình ảnh mờ, bị kéo giãn/bị vỡ.

Kiểm tra màn hình laptop bước 6

Việc chọn độ phân giải thấp hơn sẽ làm tăng kích thước đối tượng trên màn hình.

Nếu không biết độ phân giải tự nhiên của màn hình, bạn có thể đặt nó về tùy chọn khả thi cao nhất để có được hình ảnh rõ nét nhất.

 • Bước 7: Nhấn Apply sau khi thay đổi xong thiết lập.

Nhấn Apply (Áp dụng) sau khi thay đổi thiết lập. Màn hình có thể sẽ tắt hoặc bập bùng đôi chút trước khi hiển thị với độ phân giải mới. Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận giữ nguyên thay đổi hay về lại với thiết lập ban đầu. Nếu bạn không đưa ra lựa chọn, sau 15 giây, hình ảnh sẽ tự động chuyển đổi về thiết lập cũ.

Nếu muốn lưu thay đổi, bạn hãy nhấn Keep changes (Giữ thay đổi).

Nếu không thấy được gì sau khi thay đổi thiết lập, bạn chỉ việc chờ để màn hình chuyển đổi về thiết lập ban đầu.

Kiểm tra màn hình laptop bước 7

=> Mời bạn xem thêm: Cách chụp ảnh màn hình laptop

Kiểm tra màn hình laptop bằng phần mềm Dead Pixel Locator

 • Bước 1: Đầu tiên bạn tải phần mềm Dead Pixel Locator.
 • Bước 2: Khởi động phần mềm.

Chương trình khởi động rất nhanh và đơn giản, sau đó sẽ xuất hiện với giao diện sau. Bạn sẽ thấy có các màu sắc khác nhau để hiển thị điểm chết trên màn hình như Red (Đỏ), Yellow (Vàng), Green (Xanh lá), Black (Đen),…

Kiểm tra màn hình laptop bằng phần mềm Dead Pixel Locator

 • Bước 3: Tiến hành kiểm tra điểm chết trên màn hình laptop.

Để kiểm tra điểm chết, bạn nhấn vào bất cứ màu nào xuất hiện trên giao diện. Màu sắc sẽ bao phủ toàn màn hình. Dùng các mũi tên để chuyển sang các màu sắc khác nhau.

Nếu như màn hình của bạn có những điểm màu lạ, khác màu với màn hình máy tính thì đó sẽ là điểm chết. Bạn có thể đổi qua lại giữa các màu để kiểm tra chính xác hơn. Nhấn Esc để trở về giao diện màn hình như cũ.

Kiểm tra điểm chết

Trên đây là thủ thuật laptop về các dấu hiệu màn hình laptop bị hư cũng như các bước đơn giản để kiểm tra điểm chết trên màn hình laptop mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Nếu sau khi tiến hành các bước kiểm tra và phát hiện laptop của bạn có những triệu chứng bị hư, hỏng màn hình, hãy nhanh tay đặt lịch và đến với cửa hàng Điện Thoại Vui – Trung tâm sửa chữa laptop uy tín, chuyên nghiệp và giá cả vô cùng hợp lý, phải chăng. Hiện chúng tôi đã có các dịch vụ thay màn hình laptop.

Bạn đang đọc bài viết Cách kiểm tra, test điểm chết, xem độ phân giải màn hình laptop chi tiết bằng phần mềm tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp