Thủ thuật

Cách sửa lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm

Nếu chiếc laptop của bạn đang gặp phải vấn đề lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Vì tình trạng này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, không chỉ tại phần cứng mà thậm chí là liên quan đến cả phần mềm. Đừng bỏ lỡ bài viết thủ thuật sau để tìm hiểu rõ hơn về lỗi sạc không lên phần trăm này nhé!

Nguyên nhân lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm là gì?

Phần trăm của pin là một thông số giúp cho người sử dụng có thể quan sát và theo dõi được tình trạng dung lượng pin hiện tại đang của máy là bao nhiêu một cách chính xác, từ đó có thể chủ động được trong việc khi nào cần phải sạc pin, tránh tình trạng máy tắt nguồn đột ngột do cạn kiệt làm mất dữ liệu chưa kịp lưu. Vậy tại sao sạc pin laptop không lên phần trăm?

Tong quá trình sử dụng laptop, khó lòng mà tránh khỏi việc gặp phải tình trạng sạc pin laptop không lên phần trăm gây ra nhiều trở ngại và ảnh hưởng đến công việc của các bạn.

lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm

Lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu như sau

  • Pin laptop đã bị chai: Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản, phổ biến khiến cho tình trạng lỗi sạc pin không lên phần trăm xảy ra. Có thể do thói quen sạc, dùng pin không đúng hoặc do pin đã có tuổi thọ cao, xuống cấp dần.

lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm

  • Bộ sạc của bạn bị hỏng: Đôi khi lỗi sạc pin laptop không lên phần trăm hoặc không vô, có thể nguyên nhân đến từ bộ sạc, các đoạn dây bị hư hỏng ngầm bên trong mà bạn không hề hay biết.

lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm

  • Khe cắm sạc bị hư hỏng: Khe cắm sạc sẽ được nối trực tiếp với bo mạch chủ của máy tính, có thể do khe cắm lỏng, các mối hàn bị hở hoặc do không vệ sinh thường xuyên khiến khe cắm tích tụ bụi bẩn nhiều.

lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm

  • Nhiệt độ máy tính quá cao: Việc máy tính phải hoạt động liên tục với công suất cao, nhiệt độ máy tăng lên sẽ là chuyện hiển nhiên. Khi máy quá nóng, sẽ khiến mặt đột ngột tắt và tình trạng không lên cũng sẽ có nguy cơ xảy ra.

lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm

  • Máy tính cài đặt chế độ không hiện phần trăm
  • Ngoài ra: còn có thể do lỏng RAM, card màn hình bị hỏng hay thậm chí là mainboard bị lỗi,….

Sửa lỗi laptop sạc không lên phần trăm pin

Đối với lỗi sạc pin laptop không đầy, bạn có thể thử khắc phục tại nhà bằng các cách sau đây:

Thử cắm sạc lại cho laptop

Đầu tiên, bạn nên thử rút sạc và thử cắm lại, nếu lỗi được khắc phục, rất có thể do bạn đã cắm sạc bị lỏng.

Thử cắm sạc lại cho laptop

Ngoài ra, bạn cũng nên thử kiểm tra qua cách gắn pin, nguồn điện, để đảm bảo cho quá trình sạc ổn định hơn nhé!

Kiểm tra bộ sạc laptop

Sau khi loại bỏ được nguyên nhân do ổ điện, bạn hãy kiểm tra kỹ phần dây sạc của bạn, vì biết đâu dây đã bị đứt ngầm bên trong bằng cách đổi sang một bộ sạc khác nhé!

Thử cắm sạc lại cho laptop

Kiểm tra pin laptop

Như đã nói ở trên, việc pin laptop không sạc được 100 không hẳn mà chính xác là sạc không vô thì vấn đề rất có thể do pin.

Thử cắm sạc lại cho laptop

Việc pin laptop bị chai, giảm dần tuổi thọ theo thời gian sử dụng cũng là điều hiển nhiên. Bạn hãy thử tháo pin và sạc trực tiếp, nếu không có lỗi xảy ra thì thay pin mới là điều tất yếu.

Kiểm tra khe cắm sạc của laptop

Để kiểm tra xem có phải khe cắm sạc bị hỏng hay không, điều bạn có thể làm là vệ sinh thật kỹ khe cắm; sử dụng một dây sạc mới để kiểm tra.

Thử cắm sạc lại cho laptop

Nếu lỗi vẫn không được khắc phục thì chứng tỏ nguyên nhân đã ngã về phía bo mạch chủ mainboard. Trong trường hợp này, điều bạn nên làm là mang thiết bị của mình đến trung tâm sửa chữa laptop uy tín Điện Thoại Vui gần nhất để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục nhanh chóng nhé!

Kiểm tra phần mềm

Nếu đã thử qua hết các cách trên mà lỗi vẫn chưa được khắc phục, bạn có thể kiểm tra qua phần mềm liên quan đến pin trên laptop của mình như sau:

Thử cắm sạc lại cho laptop

Vào Control Panel > Power Options > chọn Plan settings và kiểm tra các cài đặt về pin trên máy của mình.

Tuy nhiên, để biết được cách khắc phục lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm nhanh và phù hợp nhất, các bạn nên mang thiết bị của mình đến tới những hệ thống sửa chữa uy tín như Điện Thoại Vui tại Hà Nội và TPHCM để được kiểm tra và khắc phục nhanh chóng nha!

Bạn đang đọc bài viết Cách sửa lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp

Index