XEM TẠI:

Card Màn Hình Laptop Và Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết

Bạn đã từng nghe qua cụm từ card màn hình rời laptop mà chưa biết đó là gì, hay bạn chưa biết cách kiểm tra card màn hình máy tính của mình,…Tất cả những thắc mắc của bạn về card màn hình sẽ được Điện Thoại Vui giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây trước khi bạn có ý định thay màn hình laptop uy tín nhé.

Card màn hình laptop là gì? Nằm ở đâu trong máy?

Card màn hình có tên gọi đầy đủ là Graphic Processing Unit và thường được viết tắt là GPU đây thiết bị giao tiếp giữa màn hình phần mainboard của máy tính. Bộ phận này cực kì quan trọng trong máy tính vì nó quyết định độ mượt mà sắc nét của hình ảnh trong việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa. Có 2 loại Card đồ là:

  • Card màn hình rời: Đây là card màn hình không được gắn cố định vào main có thể thay thế được
  • Card onboard: loại card này tích hợp trên main board, không thay thế được

Card màn hình laptop là gì?

Card màn hình rời là gì? So sánh card rời và card onboard

Về card màn hình rời:

Card màn hình rời: đây là loại card chứa chip đồ nằm riêng biệt ở tại một bảng mạch, không cần chia sẻ từ bộ nhớ hệ thống nên từ đó mang lại cho chiếc laptop vượt trội về hiệu năng sử dụng và tốc độ xử lý hình ảnh.

  • Ưu điểm: Card màn hình rời luôn có khả năng xử lý mượt mà những ứng dụng nặng, chơi game bom tấn một cách mượt mà hơn so với card onboard của máy. Đặc biệt khi máy bạn có sở hữu card rời bạn có thể dễ dàng thay thế và nâng cấp khi có nhu cầu
  • Nhược điểm: Nhược điểm duy nhất của card màn hình rời đó chính là có giá thành giá mắc. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp card màn hình rời làm người dùng khó khăn trong việc chọn lựa.

Card màn hình rời laptop là gì?

Về card onboard

Card onboard: Là loại card màn hình thường được nhà sản xuất laptop tích hợp sẵn vào trong CPU hoặc trước đây được tính hợp trên chipset cầu bắc của mainboard.

  • Ưu điểm: là chúng rất ổn định vì chúng thiết kế tối ưu cho main và dựa vào chipset. Chính vì thế cực kì ít gặp phải các lỗi liên quan đến card đồ họa onboard vì không sợ tranh chấp phần cứng.
  • Nhược điểm: Điểm yếu của card onboard là được hàn chết vào mainboard hoặc CPU nên không thay thế hay nâng cấp được.

Card màn hình rời laptop là gì?

Card màn hình laptop có thay được không? Giá bao nhiêu?

Tùy theo chiếc laptop của bạn thuộc thương hiệu nào và đời máy từ đó chúng ta mới có thể xác định được card màn hình có thể thay thế được hay không. Đối với các loại card onboard thì đa phần đều không thể thay thế được.

Còn card màn hình rời thì một số dòng gaming vẫn có thể thay thế được. Chính vì vậy để xác định được chiếc laptop của mình có được thay thế card màn hình được hay không và thay card màn hình máy tính bao nhiêu tiền thì bạn cần mang máy tới trung tâm sửa chữa để xác định chính xác nhất.

Card màn hình laptop có thay được không? card màn hình laptop giá bao nhiêu?

Cách kiểm tra card màn hình laptop

Sử dụng lệnh dxdiag trên Windows 

Để tiến hành kiểm tra xem card màn hình của mình là loại card gì thì bạn làm theo những bước sau:

  • Bước 1: Chọn vào mục Start. Tiếp đến chọn Run rồi nhập vào dòng lệnh “dxdiag” và enter
  • Bước 2: Bạn chuyển qua thẻ Display.

Nếu cửa sổ thông báo kiểu Intel(R) HD Graphics (như hình bên dưới) là Card màn hình Onborad

Sử dụng lệnh dxdiag trên Windows 

Còn nếu máy của bạn hiển thị ATI, AMD, NVIDIA… (như hình bên dưới) thì đó là card màn hình rời

Sử dụng lệnh dxdiag trên Windows 

Phần mềm kiểm tra card màn hình máy tính CPUZ

  • Bước 1: Bạn cần cài đặt phần mềm CPUZ theo đường link “https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html”
  • Bước 2: Tại giao diện chính sẽ cho bạn thấy cả những thông tin về card đồ họa

Phần mềm kiểm tra card màn hình laptop CPUZ

Hy vọng với bài viết này bạn đã có thể hiểu rõ về card màn hình laptop để dễ dàng trong việc nâng cấp chiếc laptop của mình. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về card màn hình, bạn có thể mang máy tới Điện Thoại Vui để được tư vấn sửa laptop uy tín với mức giá rẻ và hợp lý nhé

Bạn đang đọc bài viết Card Màn Hình Laptop Và Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp