Tin tức

chaiOS – Lỗi mới khiến iPhone, iPad và Macbook trở thành cục gạch

Gần đây người dùng Apple đang bàn luận xôn xao về một lỗ hỏng trên iOS vừa được phát hiện. Lỗ hỏng này có tên là chaiOS; nó cố gắng phá vỡ hệ điều hành bằng cách chèn các ký tự ngẫu nhiên vào iMessage.

Nếu trong tin nhắn có link đến Github chứa mã độc thì thiết bị của bạn sẽ ngay lập tức cứng đơ. Thậm chí có thể biến thành cục gạch tí tắc vài giây sau khi nhấn vào link đó. Các thiết bị chịu ảnh hưởng bao gồm iPhone, iPad và cả Macbook. Chỉ cần mở link chứa mã độc đó bằng trình duyệt Safari thì thiết bị của bạn sẽ thành cục gạch ngay (hoặc mở trong iMessage). Hiện tại nếu mở bằng trình duyệt Google Chrome thì sẽ không gặp vấn đền gì.

 width=
Demo lỗi trên iMessages – Nguồn: J2Team

Tạm thời người dùng Apple không nên bấm vào những link lạ và mở link bằng trình duyệt Google Chrome. Ở phiên bản iOS 11.2.5 Beta 6 Apple đã ngăn chặn lỗ hỏng này. Hãy cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất hoặc chặn ngay tên miền Github.io.

 width=
Không nên nhấn vào tin nhắn như này

Setting app > General > Restrictions > Enable Restrictions > Websites > Limit Adult Content > Never Allow > GitHub.io trên cài đặt Safari.

Khi gặp phải lỗi này thì tùy chọn duy nhất là khôi phục lại cài đặt gốc. Tuy nhiên bạn có thể mất tất cả dữ liệu và hình ảnh lưu trữ trên thiết bị.

Hỏi và đáp