Thủ thuật

Face ID là gì – Cách cài đặt Face ID trên iPhone cực dễ

Face ID được nhà sản xuất Apple công bố lần đầu tiên trên chiếc iPhone X dùng để thay thế cho bảo mật vân tay Touch ID, vậy Face ID là gì và cách cài đặt Face ID trên iPhone như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết và dễ hiểu nhé. Hãy cùng nhau xem ngay bài viết sau đây nhé.

Face ID là gì – các dòng điện thoại có Face ID hiện nay

Face ID là tính năng mới xuất hiện trên thế hệ điện thoại iPhone từ iPhone X trở đi. Vậy Face ID là gì?

Face ID là gì?

Face ID là hệ thống sử dụng khuôn mặt để mở khóa thiết bị điện thoại, bằng cách sử dụng xác thực sinh trắc học. Ghi nhớ khuôn mặt theo hình khối 3D sau đó được ghi lại khuôn mặt một cách chính xác nhất, cuối cùng là sẽ mã hóa và lưu trữ vào bộ nhớ của máy. Do đó khả năng sai sót của tính năng này là rất thấp.

Face ID là gì?

Khi muốn mở khóa màn hình, bạn chỉ cần nhìn thẳng vào màn hình, sau đó FaceID sẽ tự động nhận dạng và mở khóa ngay lập tức.

Có thể nhiều người dùng sẽ liên tưởng nó đến với công nghệ bảo mật bằng khuôn mặt xuất hiện trên dòng điện thoại Android từ khá sớm. Tuy nhiên, việc xác nhận đó chỉ dùng duy nhất camera trước để ghi nhớ lại hình ảnh và kĩ thuật nhận diện chỉ nằm ở mức thô sơ, đơn giản hơn gấp nhiều lần so với FaceID.

Tìm hiểu thêm về các lỗi điện thoại trên iPhone thường gặp và cách khắc phục nhanh tại đây.

Các dòng điện thoại có Face ID hiện nay

Như đã được đề cập đến, thì Face ID là tính năng mới được công bố lần đầu tiên trên iPhone X. Chính vì thế, mà hiện nay một số dòng iPhone và iPad được trang bị Face ID là:

  • iPhone X, Xr, Xs, Xs Max
  • iPhone 11, 11 Pro, Pro Max
  • Một số sản phẩm iPhone mới ra hiện nay như 12 và 13
  • iPad Pro 11 inch, 11 inch thế hệ 2, 12.9 inch thế hệ 3 và 4 và một số dòng iPad Pro mới ra mắt.

Face ID là gì - các dòng điện thoại có Face ID hiện nay

Hướng dẫn cách cài đặt Face ID cho iPhone

Nếu như bạn không thiết lập Face ID cho iPhone lần đầu, thì hãy di chuyển đến mục Cài đặt > Face ID & Mật mã > Thiết lập Face ID, sau đó bạn hãy làm theo các hướng dẫn xuất hiện trên màn hình nhé.

Hướng dẫn cách cài đặt Face ID cho iPhone

Còn nếu muốn thiết lập thêm một diện mạo bổ sung khác để Face ID nhận dạng, thì hãy đi tới mục Cài đặt > Face ID & Mật mã > Thiết lập Diện mạo thay thế, sau đó lại tiếp tục làm theo các hướng dẫn trên màn hình nhé.

Thiết lập Diện mạo thay thế

Nếu bạn có một số hạn chế về mặt thể chất, thì bạn có thể chọn vào mục Tùy chọn trợ năng trong khi thiết lập Face ID nhé. Khi bạn thực hiện điều này, việc nhận dạng khuôn mặt sẽ không đòi hỏi bạn phải chuyển động đầu ở phạm vi đầy đủ. Việc sử dụng Face ID vẫn sẽ tiếp tục được bảo mật, tuy nhiên, tính năng đó yêu cầu sự nhất quán cao hơn về việc mà bạn nhìn vào iPhone.

Face ID cũng được trang bị một tính năng trợ năng mà giúp bạn vẫn có thể sử dụng được Face ID nếu bị khiếm thị hoặc có thị lực thấp. Nếu không muốn Face ID của bạn yêu cầu bạn mở mắt khi nhìn vào iPhone, bạn hãy di chuyển tới mục Cài đặt > Trợ năng, sau đó hãy chọn tắt Yêu cầu chú ý cho Face ID. Tính năng này sẽ được tắt tự động tắt đi nếu bạn bật VoiceOver khi thiết lập cho chiếc iPhone của bạn lần đầu tiên.

Face ID có tính bảo mật như thế nào?

tính bảo mật FaceID

Apple cho biết có rất nhiều biện pháp khi nói đến việc bảo vệ cho Face ID được áp dụng. Đáng chú ý của những biện pháp này là Secure Enclave, nơi độ sâu của gương mặt và hình ảnh hồng ngoại được ghi nhớ lại trực tiếp trên thiết bị và mã hóa. “Chìa” để mở khóa được thiết bị sẽ được lưu trữ tại Secure Enclave đó và sẽ không được gửi lại cho Apple cũng như là bên thứ ba nào khác. Ngoài ra nó cũng không được sao lưu vào iCloud hoặc bất kỳ một nơi nào đó khác tách biệt với thiết bị của bạn.

Bên cạnh đó còn có thêm một biện pháp bảo vệ bổ sung khác là: Apple chỉ cho phép người dùng mở khóa 5 lần thử trước khi yêu cầu passcode trên thiết bị.

Hơn nữa, Apple cũng không cho phép người dùng được sử dụng Face ID trong các trường hợp khi:

  •  Thiết bị vừa mới được bật lại hoặc vừa khởi động lại.
  • Thiết bị này chưa được mở khóa trong vòng hơn 48 giờ qua.
  • Passcode không được người dùng sử dụng để mở khóa trong 6,5 ngày qua và Face ID không được người dùng sử dụng để mở khóa cho thiết bị trong vòng 4 giờ trước đó.
  • Thiết bị của người dùng đã nhận được lệnh khóa từ xa.
  • Sau khi đã chọn bắt đầu tắt nguồn hoặc vào chế độ Emergency SOS

Theo dữ liệu mới nhất được Apple chia sẻ, thì xác suất sẽ có một người ngẫu nhiên có thể mở thiết bị di động bằng Face ID. Bên cạnh đó khi Face ID bị hư hỏng thì bạn nên sửa main FaceID tại cửa hàng sửa chữa uy tín.

Qua những thông tin mình vừa chia sẻ trên về Face ID là gì, và cách cài đặt Face ID cho thiết bị của bạn, hy vọng sẽ hiệu quả dành cho bạn nhé!

Bạn đang đọc bài viết Face ID là gì – Cách cài đặt Face ID trên iPhone cực dễ tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp