Thủ thuật

Hướng dẫn cách giải phóng RAM máy tính, laptop

Hiện tượng đầy RAM, tràn RAM cho máy tính không phải hiện tượng hiếm gặp. Khi RAM của laptop, máy tính bị đầy, máy sẽ có hiện tượng chậm, lag khi thao tác, làm việc Vậy ngoài việc nâng cấp RAM laptop, ta cần làm gì để khắc phục tình trạng này, hãy xem ngay những cách giải phóng RAM máy tính laptop sau đây nhé.

Khởi động lại máy tính của bạn để giải phóng RAM

Quá trình khởi động lại sẽ giúp xóa bỏ bộ nhớ và dọn sạch các phần mềm ngốn RAM, thiết lập lại các chương trình đang chạy. Do đó khi gặp tình trạng tràn RAM, hãy tiến hành khởi động lại máy tính để khắc phục và giải phóng RAM laptop máy tính.

Cách giải phóng ram máy tính

Cập nhật phần mềm hiện đang có trên máy tính của bạn

Phiên bản mới nhất thường là những phiên bản được cải thiện và khắc phục những lỗi tồn tại trước đó. Do đó bạn nên cập nhật các phần mềm của mình lên các phiên bản mới nhất.

Thử sử dụng một trình duyệt khác ít ngốn RAM

Một số trình duyệt khi sử dụng sẽ đặt biệt ngốn RAM, do đó bạn hãy thử sử dụng một trình duyệt khác cũng góp phần giải phóng ram máy tính của mình nhé.

Các trình duyệt như Google Chrome thường sẽ ngốn RAM khá nhiều. Sử dụng các trình duyệt thay thế như Safari, Microsft là cách giải phóng ram cho laptop hiệu quả.

Cách giải phóng ram máy tính

Xóa bộ nhớ cache của bạn – giải phóng RAM máy tính hiệu quả

Quá nhiều bộ nhớ cache sẽ khiến máy tính trở nên chậm chạp. Do đó để thiết bị trở nên mượt mà hơn hãy tiến hành xóa bộ nhớ cache. Cách giải phóng ram cho laptop bằng xóa bộ nhớ cache như sau:

 • Bước 1: Gõ run trong ô tìm kiếm → Nhập Prefetch → Chọn OK.
 • Bước 2: Tại thư mục Prefetch → nhấn Ctrl + A để chọn tất cả → Nhấn Delete.

Xóa các tiện ích mở rộng để giải phóng RAM máy tính

Việc cài quá nhiều tiện ích lên trình duyệt cũng sẽ ngốn khá nhiều tài nguyên trên máy tính. Do đó để giải phóng bớt dung lượng RAM, hãy xóa bớt các tiện ích mở rộng. Thực hiện như sau:

Xóa Add-Ons (Extension) trên Google Chrome

 • Bước 1: Trên trình duyệt Google Chrome → Chọn biểu tượng dấu ba chấm → Chọn công cụ khác → Chọn tiện ích mở rộng.

Cách giải phóng ram máy tính

 • Bước 2: Tại cửa sở quản lý tiện ích → Chọn Xóa

Cách giải phóng ram máy tính

 • Bước 3: Một thông báo hiện ra, nhấn Xóa để xác nhận.

Xóa Add-Ons (Extension) trên Cốc Cốc

 • Bước 1: Tại trình duyệt Cốc Cốc → Nhấn chọn biểu tượng Cốc Cốc trên góc trái màn hình
 • Bước 2: Chọn công cụ khác → Nhấn chọn tiện ích mở rộng.

Xóa Add-Ons (Extension) trên Cốc Cốc

 • Bước 3: Chọn tại tiện ích muốn xóa bỏ → Nhấn chọn biểu tượng thùng rác → Nhấn Ok để xác nhận.

Nhấn Ok để xác nhận

Tắt các chương trình khởi động bạn không cần 

Một cách khác giúp giải phóng bộ nhớ RAM trên máy tính đó là tắt bớt các phần mềm, ứng dụng khởi động cùng hệ thống.

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings → Chọn Apps → Chọn Startup.
 • Bước 2: Chọn off các ứng dụng bạn không muốn khởi động cùng hệ thống

Tắt các chương trình khởi động bạn không cần 

Dừng chạy ứng dụng nền

Một trong những nguyên nhân ngốn RAM khiến thị bị ì ạch đó chính là quá nhiều ứng dụng nền. Do đó hãy tắt bớt các ứng dụng nền bằng cách:

 • Bước 1: Vào cài đặt → Chọn Privacy.
 • Bước 2: Tìm đến mục Background apps chọn Off tại dòng Let apps run in the để tắt toàn bộ ứng dụng chạy nền hoặc tắt từng ứng dụng theo nhu cầu.

Dừng chạy ứng dụng nền

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ giải phóng RAM máy tính

Việc quá nhiều tập tin không sử dụng trên máy cũng góp phần khiến bộ nhớ RAM máy tính bị đầy. Do đó bạn cần dọn dẹp không gian lưu trữ một cách thường xuyên để khiến quá trình sử dụng thiết bị mượt mà.

Ngoài sử dụng các phần mềm hỗ trợ thì bạn có thể tham khảo tính năng Disk Cleanup giúp giải phóng RAM máy tính hiệu quả.

 • Bước 1: Nhấp chuột vào vào ổ đĩa muốn dọn dẹp → Chọn Properties → Chọn Disk Cleanup.
 • Bước 2: CHọn file mà bạn muốn xóa bỏ → Nhấn OK → Sau đó chọn Delete Files để hoàn tất.

Tăng, nâng cấp RAM máy tính của bạn

Một cách an toàn và chắc chắn nhất đó là nâng cấp RAM laptop máy tính. Khi nâng RAM, bạn có thể chọn dung lượng cao hơn, tốc đọ truy xuất dữ liệu cao hơn.

Tuy nhiên điều kiện là thiết bị của bạn có hỗ trợ khe cắm RAM thứ 2. Nếu laptop của bạn chỉ có 1 khe RAM nhưng bạn muốn nâng cấp thì sẽ phải bỏ thanh RAM cũ và thay bằng một thanh RAM mới có dung lượng lớn hơn.

Tăng, nâng cấp RAM máy tính của bạn

Việc nâng cấp RAM sẽ giúp bạn không cần phải dọn dẹp bộ nhớ quá trường xuyên nhưng sẽ khá tốn kém. Xem ngay bài viết cách nâng cấp RAM laptop để có thể thay mới RAM cho laptop hiệu quả hơn các bạn nhé.

Lời kết:

Trên đây là một vài cách giúp giải phóng dung lượng RAM laptop hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện thành công cho laptop của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn nâng cấp, thay mới RAM để tăng dung lượng RAM cho máy tính sử dụng được hiệu suất hơn, nhanh hơn thì liên hệ ngay với chúng tôi qua số 18002064 (tổng đài miễn phí).

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn cách giải phóng RAM máy tính, laptop tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp