Sự kiện

Lễ giáng sinh 2022 là ngày nào? Ý nghĩa, tặng quà gì dịp Noel

Lễ Giáng Sinh luôn là một trong những dịp lễ long trọng của năm và luôn được đón chờ bởi hàng tỷ người trên khắp thế giới. Bạn có biết Noel là ngày mấy, đêm Noel rơi vào ngày bao nhiêu hay không ? Nếu như chưa biết, hoặc còn mơ hồ về ngày lễ Giáng Sinh. Hãy cùng tìm hiểu Noel ngày mấy, nguồn gốc, ý nghĩa và thời điểm diễn ra trong ngày lễ cùng với Điện Thoại Vui nhé.

Lễ Giáng Sinh là ngày nào? Noel ngày mấy?

Lễ Giáng Sinh (tiếng Anh: Christmas Day), hay còn gọi là Noel, là một ngày lễ xuất hiện trên hầu hết các quốc gia trên thế giới và được tham gia bởi hàng tỷ người dân, phần lớn là các giáo dân.

Nhưng bạn có biết Noel ngày mấy hay Giáng Sinh là ngày bao nhiêu dương lịch? Nhưng bạn có biết Giáng Sinh vào ngày bao nhiêu? Lễ Giáng Sinh thường được diễn ra vào đúng ngày 25 tháng 12 hằng năm.

Vậy năm nay Noel vào thứ mấy? Lễ Noel 2021 sẽ được diễn ra và thứ 7, ngày 25/12/2021. Từ giờ đến Noel còn bao nhiêu ngày? Từ thời điểm hiện tại (tháng 5) đến lễ Noel còn hơn 7 tháng, tương đương hơn 200 ngày.

Lễ Giáng Sinh là ngày nào? Noel ngày mấy?

Vào dịp lễ Giáng Sinh, nhiều gia đình luôn bố trí sẵn những cây thông Giáng Sinh đẹp mắt với nhiều món đồ trang trí bắt mắt. Thậm chí, một số khu vực có cộng đồng giáo dân đông sẽ dựng nên những hang đá đẹp mắt, mô tả lại khoảnh khắc Chúa Giêsu ra đời thiêng liêng.

Dịp Giáng Sinh luôn là một trong những dịp người dân trang trí nhà cửa và hẻm xóm một cách vộ cùng lộng lẫy, và cùng gia đình quây quần bên nhau.

Với những người dân theo Thiên Chúa giáo, họ thường sẽ đến nhà thờ để thực hiện nghi lễ, sau đó trở về nhà và cùng tận hưởng bữa tối bên nhau.

Với những ai không theo tôn giáo, họ có thể tận hưởng bầu không khí Giáng Sinh bằng cách đến những nơi trang trí đẹp mắt, chụp ảnh, và thậm chí là tặng quà cho nhau ăn mừng những ngày cuối của năm.

Nguồn gốc của ngày lễ Noel là ngày mấy

Lễ Giáng Sinh có nguồn gốc từ Thiên Chúa giáo, và xuất hiện từ rất lâu đời – khoảng đầu thế kỷ IV sau Công Nguyên.

Dù không rõ lý do chính xác việc chọn ngày 25 làm ngày Giáng Sinh (ngay cả bộ kinh Tân Ước cũng không đề cập vì sao), ngày 25 tháng 12 được đề cập lần đầu bởi nhà sử học kiêm nhà du hành Hy Lạp Sextus Julius Africanus vào năm 221, và kể từ đó 25/12 được chấp nhận làm lễ Giáng Sinh trên khắp nơi.

Nguồn gốc của ngày lễ Noel là ngày mấy

Lễ Giáng Sinh là ngày lễ mừng sự ra đời của chúa Giêsu (Jesus Christ). Đây là một trong những ngày lễ lớn nhất của các giáo dân, và cũng là ngày kết thúc Mùa Vọng, bắt đầu Mùa Giáng Sinh vốn kéo dài 12 ngày và đến đỉnh điểm vào Đêm thứ mười hai.

Hầu như tất cả tín đồ theo Thiên Chúa giáo đều ăn mừng lễ Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12 Dương Lịch, vốn đã được áp dụng cho các bộ lịch chung trên toàn thế giới.

Mặc dù vậy, không phải ở đâu cũng ăn mừng Giáng Sinh vào đúng ngày 25 tháng 12 Dương Lịch. Một phần nhỏ của Nhà thờ Cơ đốc giáo Đông phương sẽ tổ chức ngày lễ Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12 thuộc bộ lịch Julius cũ (tương ứng với ngày 7 tháng 1 Dương Lịch).

Ý nghĩa mùa lễ giáng sinh

Đối với các giáo dân Kitô hữu, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh là để mừng sự giáng sinh của Chúa Giêsu.

Noel là ngày mấy không quá quan trọng đối với người theo đạo. Bởi lẽ các giáo dân tin rằng, cho dù là ngày 25 hay ngày nào đi nữa, niềm tin Thiên Chúa đến thế gian trong hình hài con người để cứu rỗi cho những tội lỗi của loài người được xem là mục đích lớn nhất của việc kỷ niệm ngày lễ Giáng Sinh.

Vì thế, mỗi khi Giáng Sinh về hằng năm, các giáo dân sẽ kỷ niệm ngày giáng sinh của Chúa Giêsu thông qua những buổi lễ thiêng và nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ý nghĩa mùa lễ giáng sinh

Ngày lễ Giáng Sinh còn có một câu chuyện truyền thống nói về khoảnh khắc ra đời của Chúa Giêsu. Theo như lời tiên tri, khi Thánh Giuse (Joseph) và Đức Mẹ Mary đặt chân đến thành phố Bethlehem, họ đã không có nơi để tá túc nên họ chọn ngủ ở bên ngoài chuồng ngựa, và đây cũng là nơi Chúa Hài Đồng được sinh ra.

Các thiên thần đã loan báo tin cho người chăn cừu, và những người chăn cừu đã lan rộng thông tin này. Đây cũng chính là lý do các giáo dân thường trang trí những chiếc hang đá có tượng Thánh Giuse, Đức Mẹ Mary và một đứa trẻ để mô tả lại khoảnh khắc thiêng liêng này.

Hưởng ứng Noel bằng cách cài đặt hình nền Giáng Sinh cho điện thoại, laptop,… nhé.

Mọi người làm gì vào lễ Giáng Sinh?

Sau khi tìm hiểu Noel là ngày mấy, đêm Noel là ngày nào thì tiếp theo chính là mọi người tham gia hoạt động gì vào lễ Giáng Sinh. Mỗi nơi trên thế giới đều có phong tục ăn mừng lễ Giáng Sinh khác nhau. Ở phương Tây, ngày lễ Giáng Sinh được xem là ngày lễ chính thức nên sẽ có một hoặc hai ngày nghỉ cho người lao động.

Ngoài thời gian nghỉ ngơi và tiến hành lễ tại nhà thờ, người dân phương Tây cũng sẽ ăn tối, tặng quà cho nhau, trang trí nhà cửa bằng cây thông và nhiều vật dụng, và gặp gỡ láng giềng sau một năm làm việc.

Mọi người làm gì vào lễ Noel?

Riêng tại Việt Nam, dù chưa được công nhận là ngày nghỉ chính thức, nhưng Giáng Sinh vẫn được xem là ngày lễ trọng đại và được tham gia bởi rất nhiều người Việt, cả theo tôn giáo lẫn không theo tôn giáo.

Đường phố Việt Nam sẽ được trang trí đèn màu, cây thông và vòng nguyệt quế đúng với bầu không khí Giáng Sinh. Mọi người sẽ thường tặng quà cho nhau, trao những câu chúc ý nghĩa, và tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi giải trí bổ ích.

Ngày lễ Giáng Sinh tặng quà gì?

Vào lễ Nole, mọi người có thể tặng nhau những phần quà đầy ý nghĩa. Một số món quà mọi người có thể tham khảo dành tặng người thân dịp lễ Giáng sinh như:

  • Phụ kiện điện thoại: Nhưng phụ kiện như củ sack, cáp sạc, tai nghe,… tuy không quá to lớn nhưng lại là những món quà vô cùng thiết yếu. Đây là những món quà thiết thực mà người nhận có thể sử dụng một cách thường xuyên.
  • Dịch vụ sửa chữa: Nếu các thiết bị điện tử di động của người thân bạn đang bị hư hỏng. Vậy hãy tặng họ những món quà như những dịch vụ sửa chữa.
  • Điện thoại – Tai nghe: Món quà ý nghĩa mà người nhận sẽ sử dụng thường xuyên và luôn nhớ đến người tặng.

Lời kết:

Trên đây là toàn bộ thông tin về lễ Giáng sinh như nguồn gốc, ý nghĩa và ngày lễ Noel ngày mấy. Lễ Noel năm nay đang ngày càng đến gần, bạn đã có ý thưởng quà tặng gì cho người mình yêu thương chưa? Hi vọng bài viết trên sẽ giúp mang lại cho bạn những thông tin hấp dẫn. Chúc bạn có một ngày sự kiện Giáng Sinh thật sự ý nghĩa.

Hỏi và đáp