Lỗi thiết bị

Màn hình điện thoại bị tối mờ do nguyên nhân gì? Cách khắc phục?

Màn hình điện thoại bị tối mờ sau một khoảng thời gian sử dụng và bắt đầu xuất hiện một số lỗi về hiển thị màu sắc. Lỗi này làm cho người dùng cảm thấy không thoải mái trong quá trình sử dụng. Hãy cùng xem qua bài viết này để biết được nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

Màn hình điện thoại bị tối mờ là gì?

Tình trạng màn hình điện thoại bị tối mờ do xuất hiện các đốm đen còn có tên gọi khác Burn-in. Lỗi này khiến cho màn hình bị lệch màu, xuất hiện các bóng mờ làm che tầm hiển thị trên ảnh. Khi gặp các lỗi về hiển thị sẽ khiến người dùng không có trải nghiệm tốt khi sử dụng điện thoại thông minh. 

biểu hiện màn hình điện thoại bị tối mờ màu

Một số biểu hiện trên điện thoại khi màn hình bị tối mờ:

  • Màn hình bị ố vàng ở một góc màn hình hoặc lan rộng ra toàn bộ màn hình.
  • Một số vị trí trên màn hình điện thoại bị tối màu, hiển thị màu sắc không rõ ràng. 
  • Độ hiển thị mờ nhạt không thể nhìn rõ thông tin, hình ảnh. 

Nếu gặp phải tình trạng trên, bạn cần phải xử lý càng sớm càng tốt. Hạn chế ảnh hưởng nặng nề đến máy về sau.

Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình điện thoại bị tối mờ

Muốn tìm được cách khắc phục lỗi màn hình điện thoại bị tối mờ trước hết bạn cần biết được nguyên nhân từ đâu gây ra lỗi này. Để dễ dàng cho việc khắc phục lỗi và tránh lặp lại tình trạng trong tương lai. Các bạn hãy cùng xem qua những nguyên nhân và cách khắc phục ngay dưới đây:

Màn hình điện thoại bị ố vàng gây tối màu

Bạn nhìn thấy các điểm tối mờ trên điện thoại là do màn hình của bạn bị ố vàng. Nguyên nhân chính gây ra các vết ố vàng này là do trong quá trình sử dụng, điện thoại bị nóng lên làm chảy keo màn hình của bạn.  Hoặc màn hình của bạn bị lỗi phần cứng trong quá trình sử dụng dài.

nguyên nhân lỗi màn hình điện thoại bị tối mờ

Cách khắc phục: Để giải quyết vấn đề này, bạn tháo bỏ các phụ kiện bên ngoài như ốp lưng, bao da… hạn chế việc vừa sử dụng điện thoại vừa sạc – tránh tình trạng làm máy nóng lên. Nếu máy nóng, nên tạm ngưng sử dụng và chờ đến khi máy hạ nhiệt.

Màn hình điện thoại bị đổi màu nguyên nhân do đâu và cách khắc phục là gì ? Click xem ngay để không tốn tiền thay màn hình điện thoại.

Điện thoại bị dính nước khiến màn hình bị lỗi

Điện thoại cảm ứng rất dễ hư hỏng khi chịu một độ ẩm nhất định. Tình trạng máy bị dính nước sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thiết bị của bạn. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho màn hình điện thoại của bạn bị tối mờ

nguyên nhân lỗi màn hình điện thoại bị tối mờ màu

Cách xử lý: Vấn đề này rất khó tránh trong quá trình sử dụng, tuy nhiên bạn có thể hạn chế tình trạng này xảy ra bằng cách: Lau khô tay trước khi dùng điện thoại, tránh để điện thoại bị chịu độ ẩm. Điện thoại bị dính nước nên tháo bỏ ốp lưng và lau khô trước khi mở máy.  

Ảnh nền điện thoại không đúng kích thước

Khi bạn nhìn thấy màn hình hiển thị trên điện thoại của bạn không rõ nét, làm ảnh bị tối mờ. Hiện tượng này xảy ra do bạn sử dụng ảnh nền không đúng kích thước – làm cho ảnh vỡ nét  gây khó chịu cho người nhìn.

lỗi màn hình bị tối mờ màu

Cách khắc phục: Để tối ưu được mức độ hiển thị hình ảnh bạn nên sử dụng hình ảnh có kích thước phù hợp với màn hình. Nhằm tạo nên sự đồng nhất về pixel và ánh sáng. Thông thường tỷ lệ ảnh phổ biến sử dụng hình nền là 18:9. Bạn có thể tra cứu kích thước chuẩn cho điện thoại trên Google dựa trên tên máy đang dùng,.

Điện thoại xuống cấp làm màn hình bị tối mờ

 Tất cả các thiết bị điện tử, theo thời gian đều sẽ bị xuống cấp. Chính điều này, đã làm ảnh hướng đến lỗi hiển thị trên màn hình của bạn.

Cách khắc phục: Đối với lý do này, bạn không còn cách nào khác để khắc phục ngoài việc thay màn hình. Bạn nên chọn những trung tâm sửa chữa uy tín như Điện thoại vui – trung tâm sửa chữa uy tín để để thay màn hình chất lượng và chính hãng.

Xem hình ảnh trên app khi mạng không ổn định

Có những trường hợp, bạn xem những hình ảnh trên mạng bị mờ, vỡ nét. Chúng ta thường lầm tưởng đó là do lỗi hiển thị màn hình gây ra. Nhưng thực tế, có 2 nguyên nhân chính gây ra lỗi này. Đó là chất lượng ảnh của người đăng tải chưa cao, do internet của bạn chưa đủ mạnh.

cách khắc phục lỗi màn hình bị tối mờ màu

Cách khắc phục: Để cải thiện chất lượng hình ảnh do mạng yếu, bạn chỉ cần di chuyển đến vị trí có sóng Wifi tốt hơn hoặc 4G mạnh hơn để cải thiện vấn đề này.

Xung đột phần mềm điện thoại 

Xung đột phần mềm xảy ra do người dùng tự ý cập nhật phần mềm nhưng chưa được tối ưu. Lý do này cũng có thể dẫn đến trạng màn hình điện thoại bị lỗi hiển thị.

Cách khắc phục: Bạn có thể khắc phục lý do này bằng cách khởi động máy hoặc khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại.

Hướng dẫn nhanh cách khôi phục cài đặt gốc:

  • Trên iPhone: Trong phần Cài đặt, chọn Cài đặt chung, tiếp tục chọn Chuyển hoặc đặt lại iPhone, sâu cùng chọn Đặt lại để hoàn tất.

khôi phục lại cài đặt gốc

  • Trên Android: Trong Cài đặt chọn Cài đặt bổ sung, sau đó chọn Đặt lại dữ liệu gốc để khôi phục cài đặt.

đặt lại cài đặt gốc

Lưu ý: Nên sao lưu dữ liệu trước khi Đặt lại máy để tránh mất dữ liệu không mong muốn.

Màn hình kém chất lượng làm cho điện thoại bị mờ

Một lý do khác cũng khiến cho màn hình điện thoại bị tối mờ. Là do máy sử dụng màn hình kém chất lượng. Trường hợp này thường xảy ra đối với điện thoại mua cũ hoặc điện thoại đã qua sửa chữa.

sửa lỗi màn hình

Cách khắc phục: Nên thay màn hình tại cửa hàng sửa chữa tại nơi uy tín, để sử dụng màn hình chính hãng và chất lượng. Nếu bạn đang ở tại TP Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội có thể đến Điện Thoại Vui. Là hệ thống sửa chữa thiết bị công nghệ có nhiều năm trên thị trường sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này một cách triệt để nhất. 

Mẹo sử dụng điện thoại tránh tình trạng lỗi màn hình bị tối màu

Để tránh tình trạng màn hình điện thoại bị tối màu khi sử dụng, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Thường xuyên sử dụng chế độ xoay màn hình để giúp màn hình hiển thị đều màu.
  • Bật chế độ ánh sáng tự động để máy tự điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp. 
  • Đồng thời áp dụng một các biện pháp trên để duy trì tuổi thọ màn hình của bạn.

Bài viết hôm nay đã giúp các bạn biết được nguyên nhân gây ra màn hình điện thoại bị tối mờ và cách khắc phục lỗi điện thoại này. Hy vọng có thể biết được cách để phòng và giải quyết được tình trạng trên máy của bạn. Nhớ chia sẻ bài viết này cho mọi người biết đến nhé!

Hỏi và đáp