Thủ thuật

Máy tính không nhận đủ RAM – Nguyên nhân và cách xử lý

Việc laptop máy tính không nhận đủ RAM (đặc biệt là trên Win 10) là điều mà nhiều người dùng cảm thấy phiền toái vì máy tính của bạn mặc dù RAM 8GB nhưng máy chỉ nhận 4GB. Hãy theo dõi bài viết sau để cùng tìm cách khắc phục tình trạng này nhé!

Kiểm tra máy tính của bạn đang không nhận đủ RAM

RAM laptop thường có các dung lượng 4GB, 8GB hoặc thậm chí lên đến 16GB. Việc PC, laptop không nhận đủ RAM không phải người dùng nào cũng biết do ít ai có thói quen kiểm tra tình trạng của thiết bị. Nếu bạn nghi ngờ laptop của mình không nhận đủ RAM thì bạn có thể thực hiện các bước sau để kiểm tra máy tính:

Kiểm tra máy tính không nhận đủ RAM bằng CPU-Z

Đây là một phần mềm được sử dụng giúp bạn kiểm tra cấu hình máy tính một cách đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần download phần mềm, cài đặt sau đó khởi động phần mềm sau đó đối chiếu với RAM laptop để biết máy có nhận đủ RAM hay không. CPU-Z là phần mềm kiểm tra RAM laptop có bị hư hay không được rất nhiều người dùng sử dụng do tính đơn giản trong thao tác và chính xác cao

Kiểm tra máy tính không nhận đủ RAM bằng CPU-Z

Kiểm tra máy tính không nhận RAM qua Computer Properties

Một cách khác giúp bạn kiểm tra RAM máy tính mà không cần sử dụng phần mềm nào khác đó chính là Computer Properties. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chọn Windows > Settings > System > Kéo thanh bên trái xuống và chọn About. Tại giao diện bên phải, bạn sẽ thấy được thông tin của máy tính và Installed RAM chính là mục thể hiện dung lượng RAM, bạn có thể xem máy tính nhận bao nhiêu RAM tại đây.

Kiểm tra máy tính của bạn đang không nhận đủ RAM

Khắc phục tình trạng máy tính không nhận đủ RAM trên Win 10

Sau khi kiểm tra được dung lượng RAM mà máy tính nhận, nếu máy tính Win 10 không nhận đủ RAM, bạn có thể khắc phục với một số cách sau:

Thay mới RAM laptop

Vâng! Nếu như máy của bạn hoạt động đã lâu, đã tới vòng đời linh kiện thì việc thay mới sẽ là cần thiết.

Bên cạnh đó việc nâng cấp RAM laptop còn giúp tăng dung lượng bộ nhớ trong, từ đó việc sử dụng sẽ được linh hoạt, nhanh hơn. Hạn chế các tình trạng chậm lag khi chạy các tác vụ nặng như Photoshop, sử dụng Premiere edit video.

Kiểm tra phiên bản Windows bạn đang dùng và cài lại Windows nếu cần

Như đã kiểm tra trong mục About, bạn cũng sẽ biết được phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng là bản 32-bit hay 64-bit và ở mỗi bản, giới hạn dung lượng RAM cũng sẽ khác nhau.

Ở phiên bản Windows 32-bit, bạn chỉ có thể sử dụng tối đa 4GB RAM nên nếu dung lương RAM của bạn cao hơn, laptop cũng sẽ không thể nhận đủ RAM và đương nhiên nếu bạn chỉ dùng RAM 4GB thì điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì.

Khắc phục tình trạng máy tính không nhận đủ RAM trên Win 10

Nếu bạn kiểm tra và thấy mình đang sử dụng Windows 32-bit thì bạn sẽ cần phải cài lại Windows để chuyển sang phiên bản 64-bit. Thêm một lưu ý là để sử dụng bản 64-bit, bạn cũng phải có CPU 64-bit nhé!

Sử dụng msconfig để khắc phục

Còn một cách khắc phục thiết bị hệ điều hành Win 10 không nhận đủ ram bằng msconfig nếu như cách trên không hiệu quả. Đây cũng là cách được nhiều người sử dụng để sửa lỗi máy tính không nhận đủ RAM và bạn hãy thực hiện theo các bước khắc phục như sau nhé:

 • Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R sau đó bạn nhập lệnh msconfig vào ô Open tại hộp thoại Run > OK.

Khắc phục tình trạng máy tính không nhận đủ RAM trên Win 10

 • Tại cửa sổ mới hiện lên bạn chọn tab Boot > Advanced options… để mở BOOT Advanced Options.

Sử dụng msconfig để khắc phục

 • Tiếp theo bạn hãy tick vào ô Maximum memory sau đó nhập chính xác dung lượng RAM mà bạn đang có và lưu ý đơn vị ở đây là MB nên hãy quy đổi trước khi nhập nhé. (1GB = 1024MB và bạn hãy nhân lên theo số GB mà bạn có) > OK > khởi động lại máy tính.

Sử dụng msconfig để khắc phục

Nếu hộp thoại BOOT Advanced Options của bạn đã được tick sẵn ô Maximum memory thì bạn hãy bỏ tick và nếu có số nhập sẵn bên dưới thì bạn cũng xóa đi sau đó khởi động lại máy để xem có khắc phục được lỗi hay không.

Sử dụng msconfig để khắc phục

Sử dụng Registry để khắc phục

Bạn cũng có sử dụng Registry để khắc phục lỗi máy tính không nhận đủ RAM theo các bước:

 • Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R > nhập lệnh regedit > Enter để mở cửa sổ Registry. Tại cửa sổ Registry bạn nhập theo thứ tự sau:

Sử dụng Registry để khắc phục

 • Ở mục bên phải của Memory Management bạn chọn ClearPageFileAtShutdown như hình trên.
 • Tại ô Value data nhập số 1 > OK > Khởi động lại máy tính sau khi thiết lập xong.

Sử dụng Registry để khắc phục

Khắc phục bằng BIOS

Đôi khi các thiết lập bên BIOS cũng gây ra tình trạng máy tính không nhận đủ RAM, vì vậy bạn có thể khắc phục bằng cách tùy chỉnh lại BIOS như sau:

 • Truy cập vào BIOS trong lúc màn hình khởi động (tùy từng máy mà phím truy cập BIOS sẽ khác nhau). Tại BIOS bạn hãy thay đổi 1 số thiết lập sau:
  • Vitualization > ON.
  • iGPU > OFF.
  • Render Stability > Enabled.
  • iGPU memory > Auto.
  • Multimonitor > Disabled.

Khắc phục bằng BIOS

 • Bật tính năng Memory Remap bằng cách vào Advanced > System Agent Configuration > Memory Remap > Enabled. Nếu bạn có mục Internal Graphics hay Onboard Graphics thì hãy tắt các mục này trong BIOS.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính không nhận đủ RAM

Nguyên nhân khiến laptop của bạn nhận không đủ RAM cũng rất đa dạng như bạn đang sử dụng phiên bản Windows không thích hợp với máy, phần cứng máy tính của bạn đã bị hỏng, thứ tự các thanh RAM đang bị sai, RAM bị share với card đồ họa onboard,…. hoặc lỗi RAM không tương thích với laptop, máy tính.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính không nhận đủ RAM

Việc hiểu được nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính win 10 64bit không nhận đủ 4GB rất quan trọng vì từ đó bạn sẽ có được cách khắc phục hợp lý cho tình trạng hiện tại.

Trong trường hợp nguyên nhân là do hư hỏng phần cứng, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của những người thợ có tay nghề thay vì tự khắc phục nhé!

Qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những nguyên nhân khiến máy tính không nhận RAM cũng như cách khắc phục hiệu quả. Nếu có những cách khắc phục hiệu quả khác, bạn có thể để lại bình luận để chia sẻ với chúng tôi dưới bài viết.

Bạn đang đọc bài viết Máy tính không nhận đủ RAM – Nguyên nhân và cách xử lý tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp