Thủ thuật

Nâng cấp máy tính PC – cần lưu ý những gì khi thực hiện nâng cấp?

Nâng cấp máy tính PC là một trong những việc làm cần thiết giúp máy tính đảm bảo hoạt động mượt mà và mạnh mẽ. Tuy nhiên, làm thế nào để việc nâng cấp đạt được hiệu quả và tiết kiệm chi phí thì không phải ai cũng biết. Để giúp bạn hiểu rõ hơn dưới đây là những lưu ý cần thiết không thể bỏ qua khi nâng cấp máy tính.

Vì sao cần nâng cấp máy tính PC?

Sau một thời gian sử dụng, chiếc máy tính PC của bạn hoạt động trở nên ì ạch. Mọi thao tác trên máy khá chậm trễ làm ảnh hưởng tới công việc hay hoạt động chơi game giải trí.

vì sao cần nâng cấp máy tính PC

Hoặc trong trường hợp bạn muốn trải nghiệm mọi thứ được mượt mà hơn, hình ảnh đẹp hơn. Bạn muốn cập nhật những sản phẩm có công nghệ mới nhất để trải nghiệm. Đây là những lý do cơ bản nhất khiến bạn cần nâng cấp cho chiếc máy tính của mình.

Những điều cần lưu ý khi nâng cấp máy tính PC

Dưới đây là những lưu ý cần thiết mà bạn không thể bỏ qua khi nâng cấp máy tính PC của mình.

Vi xử lý

Bộ vi xử lý là linh kiện quan trọng nhất và chúng cũng có giá thành đắt nhất trong một hệ thống máy tính. Các trường hợp mà người dùng nâng cấp CPU đó là nâng cấp lên thế hệ CPU mới hơn hoặc là lên đời một sản phẩm phân khúc cao hơn.

Những điều cần lưu ý khi nâng cấp máy tính PC

Trong trường hợp bạn chọn nâng cấp lên CPU thế hệ mới thì chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích về hiệu năng và khả năng sử dụng điện năng. Bên cạnh đó chúng còn giúp hỗ trợ các phần cứng của máy tốt hơn. Tuy nhiên việc nâng cấp thường xuyên thế hệ CPU là điều không thực sự cần thiết.

Còn trong trường hợp lên đời CPU mạnh hơn cùng thế hệ sẽ giúp máy có được hiệu năng đột phá. Đặc biệt trong các trường hợp yêu cầu tốc độ xử lý cao như xuất nội dung của media. Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên nâng cấp CPU mạnh mẽ hơn hẳn để xử lý các tác vụ nặng thôi nhé.

Ram

Sau CPU thì yếu tố tiếp theo ảnh hưởng tới tốc độ của máy tính là RAM. Hiện nay RAM 8GB là khá đủ cho một cấu hình để bạn có thể thoải mái lướt web, chơi game vô cùng mượt mà.

Card đồ họa

Nếu bạn là người làm việc ở lĩnh vực đồ hoạ thì card đồ hoạ là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Một chiếc VGA rời sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho người dùng hiện nay. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thì bạn cần kiểm tra xem nguồn có đủ mạnh để “chịu” được card đồ họa mới hay không.

Card đồ họa

Ngoài ra bạn hãy cân nhắc chọn mua các dòng sản phẩm được thiết kế riêng cho các tác vụ đồ họa để đảm bảo mọi nâng cấp được tốt nhất nhé.

Ổ cứng

Ổ cứng cũng là một trong những bộ phận quyết định tới tốc độ hoạt động của máy tính PC. Nếu máy tính của bạn đang sử dụng ổ HDD truyền thống thì hãy trang bị thêm cho mình 1 chiếc SSD. Bởi vì với tốc độ đọc ghi lên tới 500 MBps của ổ SSD sẽ hoàn toàn “ăn đứt” so với tốc độ 100MBps của HDD.

Ổ cứng

Nâng cấp này sẽ giúp cho máy tính của bạn khởi động nhanh hơn, mở các ứng dụng với tốc độ vượt trội hơn. Hoặc hơn nữa là bạn có thể tránh được lỗi Full Disk. Và đương nhiên, bạn vẫn nên giữ lại ổ HDD cũ để tăng khả năng lưu trữ dữ liệu.

Hệ điều hành

Bên cạnh phần cứng thì bạn cũng đừng bỏ qua phần mềm trong quá trình nâng cấp máy tính của minh. Sau khi đã nâng cấp hết phần cứng trên máy thì hãy nghĩ tới giải pháp nâng cấp hệ điều hành của bạn.

Hệ điều hành

Hiện nay Windows đã cho ra mắt hệ điều hành Windows 11 có nhiều nâng cấp về cả tính năng lẫn hiệu năng. Tuy nhiên các phiên bản tiền nhiệm như Win 10 vẫn đảm bảo cho bạn hoạt động tốt và mượt mà.

Trên đây là những lưu ý quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua khi có ý định nâng cấp máy tính PC của mình. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để áp dụng trực tiếp trên chiếc PC đang sử dụng. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi trang để liên tục cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất nhé.

Bạn đang đọc bài viết Nâng cấp máy tính PC – cần lưu ý những gì khi thực hiện nâng cấp? tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp