Sự kiện

Ngày 2/9 là ngày gì? Ý nghĩa và lễ Quốc Khánh được nghỉ mấy ngày

Ngày 2/9 không chỉ đơn thuần là một ngày nghỉ, mà còn là một ngày mang ý nghĩa lịch sử trọng đại của toàn thể đất nước Việt Nam ta. Hãy cùng tìm hiểu ngày 2/9 là ngày gì và ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9, cũng như theo dõi ngày nghỉ chính thức của Lễ Quốc khánh năm nay nhé. 

2/9 là ngày gì và ý nghĩa?

Ngày 2/9, hay thường gọi phổ biến nhất là ngày Quốc khánh Việt Nam (tiếng Anh: National Day), là một ngày trong những ngày lễ lớn nhất trong năm củ đại toàn thể dân tộc Việt Nam.

Ngày Quốc khánh 2/9 đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam ta. Ngay sau khi giành được thắng lợi ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác, Bác Hồ đã trở lại Hà Nội tại căn gác 2 ở số nhà 48 phố Hàng Ngang để tiếp tục lãnh đạo phong trào cách mạng.

Và đến ngày 25 tháng 8, trong phiên họp Thường vụ của Trung ương Đảng, Bác đã cùng một vài đồng chí trong Ban Chấp hành đã đưa ra quyết định tổ chức lễ ra mắt chính phủ lâm thời.

2/9 là ngày gì và ý nghĩa?

Và tại ngày 2/9 năm 1945 lịch sử, tại Quảng trường Ba Đình, rất nhiều người dân đã có mặt từ rất sớm với trang phục chỉnh tề và xếp hàng ngay ngắn.

Đúng 14 giờ cùng ngày, buổi lễ chính thức được bắt đầu. Bác Hồ của chúng ta đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, chính thức khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hàng vạn người dân đã vỗ tay reo mừng trong bầu không khí phấn khởi.

Trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, Bác đã khẳng định rất rõ rằng Việt Nam là một quốc gia độc lập và không thể xâm phạm. Bác cũng lên án chế độ thực dân đã gây ra những tội ác đối với nhân dân ta, cũng như Bác đã ca ngợi tinh thần chiến đấu quyết liệt của những chiến sĩ, những người dân tham gia đánh đuổi giặc.

“Chúng thi hành những luật pháp dã man. Chúng lập ba chế độ khác nhau ở Trung, Nam, Bắc để ngăn cản việc thống nhất nước nhà của ta, để ngăn cản dân tộc ta đoàn kết.

Chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi của ta. Chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu.

Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân.

Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để làm cho nòi giống ta suy nhược…”

Và khi kết thúc bản Tuyên ngôn, Bác cũng tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.”

Kể từ đó, ngày 2 tháng 9 đã được chọn làm Ngày Quốc khánh Việt Nam, nhằm kỷ niệm ngày đất nước Việt Nam ta hoàn toàn độc lập và thống nhất.

Vậy 2/9 dương là ngày bao nhiêu âm? Theo như lịch âm của ta, ngày 2/9 dương sẽ rơi vào ngày 26/7 âm lịch.

Lễ Quốc khánh 2/9 được nghỉ mấy ngày?

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa đề xuất sửa đổi quy định về ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh Việt Nam vậy 2/9 năm nay nghỉ mấy ngày? Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày và được hưởng nguyên lương. Kế hoạch nghỉ lễ Quốc khánh sẽ đi theo một trong hai phương án do Thủ tướng Chính phủ quyết định:

  • Phương án 1: Nghỉ lễ 2 ngày vào ngày 2/9 và 3/9 dương lịch
  • Phương án 2: Nghỉ lễ 2 ngày vào ngày 1/9 và 2/9 dương lịch

2/9 là ngày gì và ý nghĩa?

Theo lịch năm 2021, ngày 2/9 sẽ rơi vào thứ Năm trong tuần. Và ngày 1/9 sẽ là thứ Tư, trong khi ngày 3/9 sẽ là thứ Sáu trong tuần. Vì thế, nếu bạn và gia đình đang lên kế hoạch nghỉ dưỡng trong dịp lễ Quốc khánh Việt Nam năm nay, hãy dựa trên ba ngày ấy và sắp xếp kế hoạch thật kỹ lưỡng nhé.

Hỏi và đáp