Thủ thuật

Những điều cần lưu ý khi nâng RAM cho laptop

Trước đây bạn sử dụng chiếc máy vô cùng mượt mà không gặp bất kỳ khó khăn nào để truy cập vào các ứng dụng nặng như game. Song qua thời gian sử dụng bỗng dưng chiếc máy chậm rõ rệt, khi mở tầm 10 tab Chrome trở lên thì nó lại tự động load lại từ đầu hoặc vào một ứng dụng nặng thì tự thoát ra. Đó là khi bạn cần nâng cấp RAM lên cao hơn để đáp ứng các ứng dụng mới hiện nay. Cùng tìm hiểu cách nâng cấp RAM laptop và nâng RAM có tác dụng gì và có thực sự nên nâng cấp hay không qua bài viết sau nhé!

Kiểm tra dung lượng giới hạn trước khi nâng cấp RAM laptop

RAM là bộ nhớ tạm thời trên máy nhằm lưu trữ dữ liệu trước khi đem đến CPU để xử lý. Khác với bộ nhớ trong RAM chỉ có tác dụng lưu trữ tạm thời và sẽ xóa hết dữ liệu hoàn toàn khi bạn tắt máy. Nếu bạn chỉ mới vừa mua máy về, chưa biết số lượng RAM là bao nhiêu để có cách xử lý và hoạt động các ứng dụng thì kiểm tra là công tác cần thiết. Cách kiểm tra ram laptop của bạn có dung lượng tối đa bao nhiêu như sau:

  • Bước 1: Chọn vào My Computer > Chọn vào Properties.
  • Bước 2: Ở giao diện System bạn có thể thấy được phiên bản hệ điều hành Window mà bạn đang sử dụng và cả phiên bản RAM của bạn.

cách nâng cấp ram laptop

Ngoài ra, còn có cách khác đó là gõ trên khu vực tìm kiếm ở hộp thoại Run: taskmgr và nhấn Enter. Trong cửa sổ Window Task Manager hiện lên bạn chọn vào tab Performance và chọn vào Memory. Lúc này bạn sẽ thấy được số RAM của bạn.

Kiểm tra dòng RAM laptop là loại nào trước khi nâng cấp

Kiểm tra dòng RAM là một yếu tố không kém trước khi ra quyết định nâng cấp RAM cho laptop của mình. Mỗi dòng RAM có ưu nhược điểm và thông số kỹ thuật khác nhau. Tùy theo từng loại laptop và nhu cầu mà bạn sẽ chọn cho mình dòng phù hợp. Cùng tham khảo các cách kiểm tra hữu hiệu sau đây!

Cách 1: Kiểm tra bằng phần mềm CPU-Z

  • Bước 1: Tải về và mở lên phần mềm CPU-Z để kiểm tra loại RAM.
  • Bước 2: Chọn vào tab Memory. Lúc này bạn sẽ thấy được loại RAM mà bạn đang sử dụng như loại RAM và cả dung lượng RAM.

cách nâng cấp ram laptop

Cách 2: Kiểm tra bằng hệ thống

  • Bước 1: Ở mục tìm kiếm bạn gõ từ khóa dxdiag
  • Bước 2: Tại trang đầu tiên ở cửa sổ vừa hiện ra, bạn chú ý vào phần mục Memory là sẽ thấy loại RAM mà bạn cần tìm.

Chọn nâng cấp thương hiệu RAM nào là chất lượng phù hợp với laptop?

Không phải bạn cứ thích bộ nhớ nào để lắp vào cho chiếc laptop của bạn cũng được. Điều đó cần phải xác định vào chuẩn loại RAM và Bus. Ví dụ như bạn đang sử dụng loại RAM 8 GB SK Hynix 2133MHz thì nên chọn đúng loại RAM đó để nâng cấp lên thành là 16 GB. Hoặc bạn có thể chọn một loại RAM khác thương hiệu nhưng cần sở hữu Bus 2133MHz. Một số thương hiệu mà bạn có thể tham khảo như Samsung, Kingston hay Crucial.

cách nâng cấp ram laptop

Cách nâng cấp RAM laptop giúp cải thiện hiệu năng như thế nào?

Việc nâng cấp RAM laptop có tác dụng gì, có nên nâng cấp ram cho laptop? Nâng cấp RAM được cho là giải pháp để nâng cấp hiệu năng của máy tính. Nếu như hiện tại chiếc máy của bạn sở hữu số GB thấp và không thể hoạt động các ứng dụng nặng.

Vậy thì hãy ứng dụng cách nâng cấp RAM laptop để phù hợp hơn trong phần cấu hình khuyến nghị của ứng dụng đó. Bạn cũng nên nâng cấp lên so với một mức nhất định để đảm bảo khả năng hoạt động mượt mà của nó.

Từ đó, ta có thể thấy việc có nên nâng cấp ram cho laptop là phụ thuộc nhu cầu sử dụng cũng như chất lượng hiện tại của RAM.

cải thiện hiệu năng laptop như thế nào?

Bên cạnh đó, việc nâng cấp RAM ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động xử lý dữ liệu. Nếu như RAM càng cao thì khả năng xử lý càng nhanh và bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng load lại ứng dụng nữa.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết cách nâng cấp RAM laptop. Nếu chiếc máy của bạn đã trở nên nhanh chóng hơn hãy để lại bình luận ở phía bên dưới nhé.

Bạn đang đọc bài viết Những điều cần lưu ý khi nâng RAM cho laptop tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp