Sự kiện

Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc

Ngoài Tết Trung thu thì ngày 1/6 cũng là một trong những ngày được dành riêng cho các cháu thiếu nhi. Trong ngày này có rất nhiều hoạt động được tổ chức để mang đến cho các em nhỏ những hoạt động vô cùng thú vị và ý nghĩa. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ra đời của chúng.

1/6 Quốc tế Thiếu nhi là ngày gì?

Quốc tế thiếu nhi là ngày mấy? Ngày Tết Thiếu nhi diễn ra vào 1/6 hàng năm trên toàn thế giới. Ngoài ra ngày 1/6 có được nghỉ không?

Đáp án sẽ khác nhau ở mỗi quốc gia. Như ở Nhật Bản, Hàn Quốc ngày này học sinh toàn quốc sẽ được nghỉ nhưng Việt Nam chưa có luật nghỉ ngày Tết Thiếu nhi 1/6.

Ngày Tết Thiếu nhi 1/6 là ngày Tết được tổ chức dành riêng cho trẻ em. Trong ngày này, các em nhỏ không chỉ được nhận những lời chúc đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, những người thân mà còn được nhận được rất nhiều những món quà đặc biệt.

1/6 Quốc tế Thiếu nhi là ngày gì?

Bởi vậy, đối với trẻ em, ngày 1/6 hàng năm cũng giống như ngày Tết cổ truyền được nhận lì xì hay như ngày Tết Trung thu được nhận những món quà từ người thân trong gia đình.

Còn đối với các bậc cha mẹ đây cũng là dịp, là cơ hội đặc biệt thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những món quà và những lời chúc ý nghĩa.

Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ngày 1/6 có lẽ không ai là không biết. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết được rõ nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt dành cho trẻ em này. Dưới đây là ý nghĩa Quốc tế Thiếu nhi 1/6 cũng như nguồn gốc ra đời để các bạn hiểu rõ hơn.

Là ngày dành cho Thiếu nhi trên toàn thế giới nhưng chúng lại bắt nguồn vào một sự kiện thảm khốc. Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ và bắt 173 người đàn ông cùng 196 người phụ nữ trong đó có cả trẻ em.

Tại đây, quân phát xít Đức này đã tàn sát 66 sinh mạng và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, trong đó có 88 em bị chết trong các phòng hơi độc và 9 em khác bị đưa làm tay sai cho bọn phát xít khiến cho làng Li-đi-xơ không còn bóng người.

Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Hai năm sau, vào ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại tiến hành bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng đã dồn 400 người trong đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em vào nhà thờ và phóng hỏa đốt cháy một cách rất thương tâm.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em đã bị Đức Quốc Xã sát hại vô tội một cách nhẫn tâm, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6/1949 là ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Và ngày này hàng năm sẽ là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách dành cho giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng trên đất nước.

Còn đối với Việt Nam, đây là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em.

Đây là văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập một cách toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ một cách đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập dân tộc, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi trên cả nước.

ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch)

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên ở nước ta (1/6/1950) đây là giai đoạn cả nước đang kiên cường chống thực dân Pháp vô cùng cam go và ác liệt.

Tuy nhiên Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi trên cả nước và không quên gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, hàng năm cứ đến ngày 1/6 và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác.

Tên gọi ngày Tết Thiếu nhi ở các nước

Ngoài nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 thì rất nhiều người cũng quan tâm Tết Thiếu nhi bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Vậy quốc tế thiếu nhi tiếng anh là gì?

International Children’s Day

  • Quốc tế Thiếu nhi bằng tiếng Anh: International Children’s Day
  • Quốc tế thiếu nhi tiếng Trung: 国际儿童 Guójì értóng

Trên đây là các thông tin chi tiết về ý nghĩa, nguồn gốc cũng như ngày quốc tế thiếu nhi ra đời năm nào để các bạn tham khảo. Từ đó có thêm những hiểu biết sâu sắc hơn về ngày lễ độc đáo dành cho trẻ em. Đừng quên dành những lời chúc hay những món quà thật ý nghĩa cho thế hệ mầm non tương lai của đất nước trong ngày đặc biệt này nhé.

Hỏi và đáp