Quy trình vệ sinh laptop đúng cách

Laptop là một thiết bị khá quan trọng trong cuộc sống, là một công cụ hữu ích trong quá trình làm việc và giải trí. Và để máy tính hoạt động được một cách tối ưu nhất thì nên vệ sinh laptop định kỳ.

Tại sao cần phải làm vệ sinh cho laptop?

Khi người dùng sử dụng máy tính với tần suất cao, các bụi bẩn ngoài không khí sẽ xâm nhập vào máy thông qua các khe tản nhiệt, tích tụ lâu ngày sẽ làm giảm khả năng hoạt động của máy. Như bít kín các khe tản nhiệt làm giảm khả năng làm mát của máy. Ngoài ra khi không vệ sinh laptop định kì, lớp leo tản nhiệt sẽ bị khô ảnh hưởng đến nhiệt độ và khả năng tản nhiệt trên CPU và chip.

Bụi tích tụ kiến khả năng làm mát của laptop giảm

Việc bụi bẩn tích tụ cũng sẽ dẫn đến nhiều thành phần linh kiện khác của máy không hoạt động hiệu quả như kẹt bàn phím, liệt bàn phím. Hay việc các cổng kết nối như USB sẽ kém dần do lớp bụi.

Những dấu hiệu cho thấy laptop cần được vệ sinh

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết laptop đã đến lúc cần phải làm vệ sinh tổng thể. Nhưng sau đâu là một vài dấu hiệu cơ bản và dễ nhận thấy nhất:

  • Máy rất nóng, quạt tản nhiệt kêu to nhưng không có khí thoát ra từ khe tản nhiệt.
  • Khi sử dụng, máy chạy chậm và rất nóng kể cả vùng hai bên Touchpad.
  • Máy đang chạy nhưng đột ngột tắt máy rồi tự khởi động lại cũng có thể nguyên nhân do quá nhiều bụi bẩn tích tụ.

Những dấu hiệu cho thấy cần làm vệ sinh cho laptop

Nên khi gặp phải những dấu hiệu này chứng tỏ đã đến lúc bạn cần làm vệ sinh cho laptop của mình. Hãy vệ sinh ngay laptop của mình hoặc mang máy đến trung tâm uy tín để vệ sinh laptop, giúp máy có thể hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Quy trình vệ sinh laptop đúng cách

Dụng cụ:

  • Dụng cụ mở laptop: tua-vit, nhíp, spudger,…
  • Bộ vệ sinh laptop: Miếng bóp hút bụi, khăn vải mềm, dung dịch vệ sinh, chổi.
  • Keo tản nhiệt chuyên dụng cho laptop.

Quá trình vệ sinh laptop:

Quá trình vệ sinh bên ngoài laptop khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn vải mềm kết hợp với dung dịch làm sạch ở mức ẩm vừa phải để lau màn hình, bàn phím, ổ đĩa (nếu có), và quy trình này thì bất cứ ai cũng có thể thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng tại nhà.

Quy trình vệ sinh laptop đúng cách

Tuy nhiên, quá trình vệ sinh laptop bên trong mới là khâu quan trọng nhất. Đối với từng loại máy sẽ có cách khác nhau. Tuy nhiên cơ bản gồm những bước sau đây.

Bước 1: Lật mặt sau của máy và quan sát tổng quan, sau đó bắt đầu tháo ốc

Quá trình này lưu ý vị trí của các con ốc vì ốc laptop có hai loại ốc ngắn và ốc dài. Do đó cần quan sát và nghi nhớ cẩn thận tránh tình trạng lắp nhầm vị trí gây hỏng màn hình.

Bước 2: Tháo rời từng linh kiện

Đầu tiên là quạt tản nhiệt, tiếp theo là ống đồng.

Vệ sinh laptop đúng cách Cần tháo rời từng linh kiện

Bước 3: Vệ sinh máy

Dùng khăn sạch vệ sinh nhẹ con chip, miếng đồng. Sau đó sử dụng keo tản nhiệt chuyên dụng bôi một lượng vừa đủ lên trên bề mặt chip.

Bước 4: Lắp ráp

Lắp lại các linh kiện theo trình tự tháo sau lắp trước.

Vệ sinh laptop chuyên nghiệp, uy tín tại Điện Thoại Vui

Vệ sinh laptop lấy ngay tại Điện Thoại Vui

Vệ sinh laptop định kì không chỉ giúp laptop hoạt động ổn định mà còn bảo vệ và tăng tuổi thọ cho các linh kiện bên trong. Do đó người dùng nên vệ sinh laptop của mình một cách thường xuyên. Hiện tại có rất nhiều phương pháp để vệ sinh laptop từ vệ sinh laptop tại nhà hoặc đến vệ sinh tại các trung tâm uy tín. Điện Thoại Vui là một trung tâm sửa chữa máy tính, laptop, điện thoại chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ thuật lành nghề hiện có dịch vụ vệ sinh laptop, cài win. Nếu khách hàng không yên tâm khi tự vệ sinh laptop tại nhà có thể mang máy đến với Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp