Sự kiện

Tết Nguyên Đán là gì? Tết nguyên đán 2023 vào ngày nào dương lịch

Cứ vào những ngày đầu năm hằng năm, người dân Việt lại mong chờ những ngày nghỉ lễ siêu dài độc nhất trong năm. Đây chính là Tết Nguyên Đán 2023, điều thú vị là không chỉ có ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới cũng hưởng ứng và ăn mừng ngày lễ lớn nhất này. Vậy Tết Nguyên Đán là gì và ý nghĩa như thế nào? Tết Nguyên Đán 2023 vào ngày nào, còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Cùng Điện Thoại Vui tìm hiểu nhé!

Tết Nguyên Đán 2023 là gì?

Dù vẫn hưởng ứng hằng năm nhưng bạn có biết rõ về dịp lễ này? Ngày lễ Tết Nguyên Đán còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Tết âm lịch, Tết Ta, Tết Cổ truyền. Đây là dịp lễ đầu năm mới theo lịch âm của dân tộc thuộc văn hóa Đông Á. Bao gồm các quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam. Qua một số biến động, người Nhật Bản bỏ Tết Nguyên Đán. Hiện tại chỉ còn người Trung Quốc, Triều Tiên và Việt Nam. Các quốc gia này vẫn giữ truyền thống đón Tết dù là định cư ở một nước khác.

Tết Nguyên Đán là gì? Tết Nguyên Đán còn có tên gọi khác là gì?

Theo tục lễ của Tết Cổ Truyền, người Việt có những phong tục đặc trưng. Như cúng Táo Quân vào ngày 23 tháng chạp Âm lịch và cúng Tất Niên vào 29, 30 tháng chạp Âm lịch. Vì nếu như tính theo Âm lịch thì Tết Nguyên Đán lại trễ hơn so với Tết Dương. Do quy luật 3 năm nhuận nên một tháng của âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Âm Lịch không bao giờ rơi vào 21 tháng 1 Dương lịch. Và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường rơi vào giữa những ngày này.

Dịp Tết Ta hàng năm thường kéo dài trong từ 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới. Tổng cộng từ 14 ngày (tức 23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng). Hằng năm, Tết được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng Giêng âm lịch trên toàn quốc Việt Nam. Không phân biệt Nam, Trung, Bắc mọi người dân đều sum họp với gia đình. Dành những lời chúc tốt đẹp, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên.

Ý nghĩa ngày Tết 2023

Tết Cổ Truyền là dịp lễ xa xưa của người dân Việt Nam nên nó có rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đây là biểu hiện sự giao cảm giữa trời đất, con người và thần linh. Tết thuận theo sự vận hành của vũ trụ. Biểu hiện ở sự rung chuyển lần lượt giữa mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mang ý nghĩa đặc biệt với một xã hội mà nền kinh tế còn dựa vào nông nghiệp.

Xem thêm: Chương trình Sale tết 2023 giảm giá sâu lên đến 90%, nhiều quà tặng hấp dẫn tại đây!

Theo như tín ngưỡng dân gian, mọi sự may mắn trong mùa đều từ thần linh mà ra. Thế nên đây là dịp để tưởng nhớ đến các vị thần có liên quan đến mùa màng như thần Đất, thần Mưa, thần Nước,… Và người nông dân cũng không quên ơn những loài cây, loài vật đã giúp đỡ họ sinh sống khỏe mạnh.

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Vậy ý nghĩa của Tết Nguyên Đán là gì? Người Việt thường có tục hằng năm vào mỗi dịp Tết. Dù có làm việc gì thì ở bất kỳ đâu đều mong về sum họ dưới mái ấm gia đình trong ba ngày Tết âm lịch. Cúng và khấn bái trước bàn thờ tổ tiên, thăm những ngôi mộ, giếng nước. Và chăm cho mảnh sân nhà được sống lại những kỷ niệm đầy ắp yêu thương của tuổi thơ. “Về quê ăn Tết” đâu phải là khái niệm thông thường mà là một cuộc hành hương về với cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn. Vậy Tết Nguyên Đán 2023 là ngày bao nhiêu?

Tết Nguyên Đán đán Quý Mão 2023 vào ngày nào dương lịch?

Dù còn quãng thời gian khá dài bởi chúng ta vừa mới ăn Tết 2022. Song cũng không ít người mong chờ và vui mừng đếm ngược Tết Nguyên Đán 2023. Trước tiên, bạn nên biết rằng tết 2023 vào ngày nào? Chiếu theo âm lịch năm 2023, thì ngày 1 tháng 1 âm lịch rơi vào 22/01/2023 theo dương lịch.

Tết Nguyên Đán là gì | Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2023

Nếu tính từ hôm nay ngày 25/11/2022, thì còn bao nhiêu ngày nữa thì mới đến ngày Tết năm 2023? Vậy tức là còn 58 ngày nữa để chờ đến ngày 1/1 âm lịch năm 2023. Trên đây là toàn bộ thông tin và ý nghĩa Tết Nguyên Đán. Cũng như mấy ngày nữa là tới Tết đã được giải đáp. Nếu thấy hữu ích thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Ngoài ra, vào dịp Tết Nguyên Đán, tại hệ thống Điện Thoại Vui có rất nhiều chương trình sale Tết khủng. Có thể nói đây là một trong những thời điểm có giá sale cực sốc đến từ các sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn tại Điện Thoại Vui. Hãy bấm nhận ngay tin thông báo về các chương trình sale để cập nhật cho mình những thông tin mới nhất, sản phẩm dịch vụ gỉam giá cực sốc ngay từ hôm nay nhé!

Hỏi và đáp

Index