Thủ thuật

Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

Bên cạnh vi xử lý, ổ cứng thì ram là thiết bị phần cứng được người tiêu dùng quan tâm chủ yếu khi có ý định mua một chiếc laptop. Nâng cấp ram laptop ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động và tốc độ chạy các phần mềm. Vậy cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không như thế nào? Việc thiếu dung lượng ram có ảnh hưởng như thế nào và thay ram là làm những công việc gì? Tất cả đều sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới về nâng cấp RAM –  một thủ thuật hay cho laptop mà người dùng nào cũng nên biết.

Ram là gì?

Ram laptop máy tính là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, mỗi ô nhớ của ram có thời gian đọc và ghi là như nhau, dù ở bất cứ vị trí nào trong bộ nhớ. Mỗi địa chỉ sẽ tương ứng với 1 ô nhớ của ram. Mỗi ô nhớ gọi là 1 byte, 1 byte bằng 8 bit. Thông tin trên ram sẽ bị mất đi khi bạn tắt máy latop.

Tùy vào phiên bản hệ điều hành của laptop (32bit hay 64bit) sẽ có loại ram phù hợp. Ram có dung lượng càng lớn thì hiệu năng hoạt động của máy càng cao.

Ram laptop có mấy loại?

Các kỹ thuật viên tại hệ thống sửa laptop Điện Thoại Vui chia sẻ: “Về cấu tạo, ram được chia làm 2 loại chính là ram độngram tĩnh. Ram động (DRam) là loại ram mỗi lần truy xuất bộ nhớ sẽ được xóa đi và ghi lại dữ liệu, khoảng thời gian ghi lại bằng 2 lần thời gian truy xuất. Ram tĩnh (SRam) có quá trình truy xuất bộ nhớ khác hoàn toàn ram động, thông tin sẽ không bị mất đi khi đọc ô nhớ và không có quá trình ghi lại như ram động.”

Ram laptop phân ra làm SDR – thế hệ ram đầu tiên xuất hiện vào cuối thế kỷ 20, DDR là cải tiến của SDR với tốc độ và bộ nhớ lớn hơn nhiều so với SDR, DDR2 là phiên bản tiếp theo giúp tiết kiệm một phần điện năng so với phiên bản cũ.

DDR3 ra mắt năm 2010 cũng là sự tiến bộ từ DDR2 khi có sự tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với phiên bản tiền nhiệm, và cuối cùng là sự ra đời gần đây của DDR4 có xung nhịp lớn, bus đa dạng cho dung lượng ram có thể đạt 512MB.

Khác với SSD có thể phân chia trên hệ thống máy tính, dung lượng RAM sẽ được dùng cho tất cả các hoạt động thao tác trên laptop, máy tính người dùng.

khái niệm của nâng cấp ram laptop

Cách kiểm tra dung lượng RAM laptop

Để kiểm tra dung lượng ram, hãy làm theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Computer và chọn thẻ Properties.

Muốn nâng cấp ram laptop phải hiểu cách kiểm tra dung lượng và ý nghĩa trên ram bước 1

 • Bước 2: Ở mục System, chú ý dòng Installed memory (RAM) để xem dung lượng của RAM.

Muốn nâng cấp ram laptop phải hiểu cách kiểm tra dung lượng và ý nghĩa trên ram bước 1

Nếu muốn biết chi tiết hơn về các thông số của ram, hãy cài đặt phần mềm CPU-Z

Sau khi tải và cài đặt thành công, khởi động CPU-Z và click vào thẻ Memory, tại thẻ này, bạn có thể kiểm tra rõ dung lượng, loại ram và thông số bus của RAM tại mục DRAM Frequency. Lưu ý với bus của ram, hãy nhân con số bạn nhìn thấy cho hệ số 2, đó mới chính là thông số bus của ram cụ thể.

Muốn nâng cấp ram laptop phải hiểu cách kiểm tra dung lượng và ý nghĩa trên ram bước 2

Ý nghĩa các thông số trên thanh RAM laptop

 • Memory Type (loại ram): SDR, DDR, DDR2, DDR3 hay DDR là các loại ram, mỗi loại sẽ có tốc độ và bộ nhớ, khả năng tiêu thụ điện năng khác nhau.
 • Capacity: dung lượng ram, cho phép số lượng dữ liệu mà ram có thể lưu trữ được.
 • ECC: là thông số cho biết module bộ nhớ, có 2 loại module gồm unbuffered ECC và registered ECC.
 • Bus: là bộ phận truyền dữ liệu từ các bộ phận khác trên máy tính (CPU, memory, IO devices), bus của ram càng lớn thì số lượng dữ liệu xử lý càng nhiều.
 • CAS: độ trễ là khoảng thời gian từ khi lệnh được ram nhận cho đến khi phản hồi lại CPU.
 • Refresh rate: tần số làm mới là quá trình nạp lại của mỗi tế bào điện tử trong ram.

Cách kiểm tra dung lượng ram chính xác

Window Task Manager sẽ cho bạn biết chính xác số ram bạn đã sử dụng để cân nhắc có nên thay ram hay nâng cấp ram hay không? Để khởi động window Task Manager, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + ESC.

Ở phần memory, hãy xem số lượng ram đã dùng so với dung lượng ram bạn đang cài đặt trên máy, con số phần trăm hiện lên nếu vượt quá 90%, hãy tắt bớt các ứng dụng và chương trình đang khởi chạy hoặc nếu công việc của bạn yêu cầu phải chạy nhiều phần mềm, hãy nghĩ đến việc nâng cấp ram.

Muốn nâng cấp ram laptop phải kiểm tra dung lượng trên ram

Để thay ram, bạn cần phải mua ram phù hợp với laptop của mình, mỗi loại ram có chân cắm khác nhau nên cần phải kiểm tra kỹ ram mà bạn đang sử dụng. Các loại ram thông dụng hiện nay bao gồm DDR2, DDR3 và các máy đời mới có ram DDR4, xem khe cắm ram của bạn hỗ trợ cắm loại ram nào để mua ram tương ứng.

Hướng dẫn nâng cấp ram cho laptop

 • Bước 1: kiểm tra máy tính của bạn có bao nhiêu khe cắm ram

Các laptop đời mới đa số có hỗ trợ khe cắm ram cho mục đích nâng cấp của người dùng.

 • Bước 2: xác định đúng ram cần thay, hãy mua các ram phù hợp với khe cắm ram nâng cấp.

DDR: Các dòng laptop trang bị CPU Pentium-M.

DDR2: Các dòng laptop trang bị CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo.

DDR3: Các dòng laptop trang bị Intel Core 2 Duo, Core i.

Các bước thực hiện việc thay ram laptop

 • Bước 1: chuẩn bị ram phù hợp, tua vít 4 cạnh, vòng khử tĩnh điện.
 • Bước 2: tháo pin của máy để tránh sốc điện, vặn ốc ô nhựa để xác định vị trí ram.
 • Bước 3: sau khi xác định được ram nằm ở đâu, dùng tay lẫy 2 bên thanh ram để lấy ram ra.
 • Bước 4: lắp ram mới vào khe trống, đóng nắp ram, gắn pin và hoàn tất việc thay ram.

Với việc thay ram, nâng cấp ram laptop bạn cần phải có chuyên môn mới thực hiện đươc, vì chỉ cần một sơ sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Vì thế, nếu không tự thực hiện được hãy tìm đến các trung tâm sửa chữa laptop chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Điện Thoại Vui là một địa chỉ mà bạn có thể tham khảo.

Chi phí nâng cấp ram laptop là bao nhiêu?

Chi phí cho việc nâng cấp ram phụ thuộc nhiều yếu tố:

 • Dung lượng ram sẽ là yếu tố đầu tiên tác động đến chi phí, các loại ram có dung lượng cao từ 8GB hay 16GB sẽ có giá thành cao hơn.
 • Tốc độ bus càng cao thì chi phí bạn bỏ ra cho việc nâng cấp cũng sẽ tỉ lệ thuận, lấy ví dụ như bus 1600 Mhz sẽ có giá cao hơn so với 1300 Mhz.
 • Các thương hiệu hàng đầu về cung cấp ram như Corsair, G.Skill… sẽ có mức giá thành cao hơn các ram bình dân như Kingston, Team,…

Cuối cùng là nếu bạn không thể tự mình thay ram, hãy đến các cơ sở nâng cấp ram chính hãng và an toàn, tại đây, nhân viên sẽ tiến hành báo giá cho các bạn để cân nhắc việc cải tiến bộ nhớ ram của máy.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc nâng cấp ram, thay ram laptop giá rẻ, nếu thấy hữu ích, đừng quên chia sẻ rộng rãi bài viết này nhé. Chúc các bạn tiến hành việc thay ram an toàn và đạt hiệu quả như mong đợi.

Bạn đang đọc bài viết Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Dịch vụ liên quan

Hỏi và đáp