Ổ cứng ssd là gì?

Ổ cứng SSD là gì - Có những loại ổ SSD laptop, máy tính nào?

Ổ cứng SSD là gì - Có những loại ổ SSD laptop, máy tính nào?

avata
QTV Điện Thoại Vui
19/07/2023

Bạn đang muốn nâng cấp ổ cứng của mình để có không gian lưu trữ tốt hơn, vậy ổ cứng SSD là gì và có bao nhiêu loại ổ cứng SSD trên laptop, máy tính, nên sử dụng loại ổ cứng nào?

Bạn đang chán ghét khi gặp phải tình trạng bị Full Disk 100% khi sử dụng ổ cứng HDD và muốn nâng cấp hoặc thay ổ cứng laptop chính hãng với chất lượng tốt cùng hiệu năng vượt trội nhưng lại phân vân khi không biết nên mua ổ cứng SSD hãng nào tốt nhất? Và dưới đây sẽ là hướng dẫn để bạn chọn được cho mình một chiếc ổ cứng SSD phù hợp cho bạn.

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD laptop, máy tính (tên đầy đủ trong tiếng anh: Solid State Drive) là một loại ổ cứng tồn tại ở thể rắn hay ổ lưu trữ bán dẫn sử dụng những con chip bộ nhớ Flash liên kết với nhau nhằm mục đích để lưu các dữ liệu trên máy tính, laptop một cách bền bỉ ngay cả khi không được cung cấp năng lượng.

Rất nhiều người sử dụng laptop đã nâng cấp hay thay ổ cứng SDD của mình để có thể làm việc, học tập hay chơi game hiệu quả hơn. Nếu bạn là một game thủ và cần nâng cấp cho chiếc laptop gaming của mình được mượt hơn. Tuy nhiên trước tiên ngoài việc cần biết ổ SSD là gì thì bạn cũng cần trang bị thêm các thông tin như có bao nhiêu loại ổ SSD, nên sử dụng loại nào để phù hợp

Tìm hiểu về ổ cứng ssd là gì

Cũng giống với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD sử dụng để cài hệ điều hành, chứa các file dữ liệu, văn bản… nhưng nguyên lý hoat động và chất lượng thì hoàn toàn khác. Dữ liệu trên ổ cứng SSD được lưu trữ trong các chip flash nên nó không bị ảnh hưởng bởi việc phân mảnh ổ cứng như ổ HDD, và tốc độ đọc/ghi, truy xuất dữ liệu của ổ SSD cực nhanh, nhanh gấp hàng trăm lần so với ổ HDD.

Rất nhiều trang chia sẻ về thủ thuật laptop chưa nói chi tiết về việc này khiến người dùng không có cái nhìn rõ ràng về các linh kiện trên máy tính.

Video giải thích ổ cứng SSD là gì? - Dùng loại nào tôt - Điện Thoại Vui TV

Nếu bạn đang muốn nâng cấp hoặc thay ổ cứng laptop chính hãng, mời bạn xem qua video về ổ cứng SSD là gì và nên dùng loại ổ SSD nào bên dưới từ Điện Thoại Vui TV các bạn nhé. https://www.youtube.com/watch?v=M9NJ5yUi5Gc

Có mấy loại ổ cứng SSD cho laptop máy tính

Sau khi tìm hiểu ổ SSD là gì, mời bạn cùng tìm hiểu có mấy loại ổ cứng SSD nhé.

Ổ cứng SSD SATA (SATA I, II, III)

Ổ cứng SSD SATA là gì, ổ cứng SSD SATA hay còn gọi là'Serial Advanced Technology Attachment'. Đây là loại SSD phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, cũng là loại SSD đầu tiên được giới thiệu đến thị trường. Kích thước nhỏ, thiết thước được thay đổi nhiều từ bản đầu tiên và hiện có ba phiên bản chính là: SATA I, SATA II và SATA III. Tốc độ truyền của cả ba phiên bản được đưa ra dưới đây:

 • SATA 1.0: 5 Gb / giây, 150 MB / giây
 • SATA 2.0: 3 Gb / giây, 300 MB / giây
 • SATA 3.0: 6 Gb / giây, 600 MB / giây

Ổ cứng SSD có mấy loại - Ổ cứng SSD SATA (SATA I, II, III)

Ổ cứng SSD M.2 SATA

SSD M2 SATA là phiên bản cải tiến của SATA, có kích thước nhỏ hơn hiều rộng 22mm và chiều dài 80mm với chip NAND, gồm bảng mạch và các chip. Ưu điểm của ổ cứng SSD M2 là tính linh hoạt, có thể sử dụng trên laptop và cả khi build PC xây dựng cấu hình máy tính. Ổ SSD có mấy loại - Ổ cứng SSD M.2 SATA

Ổ SSD mSATA

Ổ cứng SSD mSATA là một phiên bản mini của dòng SATA. Kích thước nhỏ hơn, được sử dụng ở các dòng laptop nhỏ gọn hoặc tablet. Dung lượng của các loại mSATA lên đến 1TB, tốc độ đọc ghi lên đến 6GB per second. Tuy nhiên, các loại ổ SSD mSATA lại có giá khá tiết kiệm. Ổ cứng SSD có mấy loại - Ổ SSD mSATA

Ổ cứng SSD M.2 PCI-E

Ổ SSD PCle là loại ổ cứng có hiệu năng cao, thường được sử dụng để tăng tốc ở các tác vụ phức tạp: các dịch vụ máy chủ và thiết bị lưu trữ chuyên nghiệp. SSD PCIe sẽ cho bạn tốc độ đọc ghi rất đáng kinh ngạc với băng thông đọc / ghi tối đa của nó là 2000mbps và có thể hỗ trợ lên đến 32gbps. Ổ SSD có mấy loại - Ổ cứng SSD M.2 PCI-E

Ổ cứng SSD M.2 NVMe

Ổ cứng SSD NVMe được viết tắt bởi từ Non-Volatile Memory Express (NVMe). SSD NVMe có tốc độ đọc ghi nhanh hơn gấp 5 lần so với SSD SATA do giao thức đặc biệt trên ổ cứng cho phép tốc độ trao đổi dữ liệu lên đến 2600mbps. Ổ SSD M2 NVMe thường được sử dụng ở các công ty có quy mô lớn hoạt động ở các công tác chuyên sâu, phức tạp. Ổ cứng SSD M.2 NVMe Để biết được ổ SSD là gì và giúp ích thế nào cho thiết bị của mình, mời bạn đọc tiếp nội dung bên dưới.

Vì sao nên sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính?

Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ, hàng loạt thế hệ phần cứng đời mới được ra đời để thích ứng với những nhu cầu ngày một cao của người tiêu dùng.

Người dùng không chỉ còn tìm hiểu xem ổ cứng SSD là gì nữa mà ổ cứng SSD đã trở thành một lựa chọn sáng giá cho các hệ thống từ tầm trung đến cao cấp. Tỏ ra vượt trội so với 'người anh” HDD của mình về sự tương thích với các cấu hình hiện đại, dưới đây là một vài điểm mạnh của các thiết bị SSD trên thị trường.

Ổ cứng SSD giúp máy hoạt động mát hơn

Vì không có các phần chuyển động, SSD không tạo ra nhiều nhiệt như HDD. Điều này rất quan trọng nếu bạn thường làm việc cùng lúc trên nhiều phần mềm hay sống ở nơi có nhiệt độ môi trường cao, vì nó thường khiến ổ cứng bị nóng.

giúp mát hơn

Ổ cứng SSD là gì - có giúp máy hạn chế tiếng ồn khi làm việc, học tập

Cũng chính vì không có phần chuyển động nên sẽ không có tiếng kêu từ máy tính hay nơi đặt ổ. Có lẽ bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt gió nhưng cũng sẽ không quá thường xuyên.

SSD có tuổi thọ lâu hơn

Theo một báo cáo thì 4 đến 10% ổ SSD 4 năm mới phải thay 1 lần, nhưng 2 đến 9% ổ HDD phải thay hàng năm. Điều này có nghĩa là SSD là lựa chọn đáng tin cậy hơn để lưu trữ ảnh hay các dữ liệu kỹ thuật số khác

SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn

Tốc độ ghi của SSD có thể lên tới 3.200 MB/s trong khi HDD chỉ có thể ghi tối đa từ khoảng 160 tới 250 MB/s. Với đa số mọi người thì tốc độ đọc/ghi không phải vấn đề quan trọng nhưng nếu làm các việc nặng như chỉnh sửa video hay soạn nhạc thì có thể HDD sẽ không tải được mà phải chọn SSD. Bạn có thể sử dụng các phần mềm kiểm tra SSD để kiểm tra tốc độ SSD hiện tại của máy hoặc nhờ bộ phận kỹ thuật kiểm tra trước khi lắp vào máy khi chọn mua nâng cấp SSD cho laptop máy tính ở các trung tâm sửa chữa laptop.

ưu điểm giúp hoạt động nhanh hơn

Ổ cứng SSD là gì và có bền hơn ổ HDD

Không có các phần chuyển động nghĩa là sẽ khó vỡ hơn. Ngoài ra SSD cũng nhẹ hơn.

Không bị ảnh hưởng bởi từ tính

HDD dùng từ tính để lưu trữ dữ liệu nên nếu đặt trong vùng từ tính mạnh thì dữ liệu có thể bị hỏng. Tuy không phải vấn đề lớn với hầu hết mọi người nhưng hãy chọn ổ SSD nếu bạn đến nơi có mức độ từ tính cao.

Ít tốn điện hơn

HDD cần điện để quay đĩa nhưng SSD chỉ có các bảng mạch bên trong. Kết quả là SSD không cần nhiều điện như HDD. Dù không tiết kiệm được nhiều tiền vì điều này nhưng cũng khiến SSD là lựa chọn thân thiện với môi trường hơn, đặc biệt là khi nhân lên với số dữ liệu lưu trữ.

Nên chọn ổ cứng SSD loại nào phù hợp?

Ổ cứng SSD đã ra đời được khá lâu rồi nên nói chung là các hãng sản xuất đã tương đối đồng đều nhau về chất lượng. Tuy nhiên sẽ vẫn có một vài hãng nổi bật và được người dùng đánh giá cao hơn ví dụ như hãng Intel, mình đặc biệt thích các sản phẩm của Intel bởi vì sản phẩm của họ rất bền và ít gây ra lỗi trong quá trình sử dụng.

Họ đặt tính ổn định là tiêu chí mấu chốt, mặc dù tốc độ của ổ cứng SSD của Intel có thể chậm hơn so với các hãng khác một chút nhưng bù lại tỷ lệ lỗi khi sử dụng lại là thấp nhất. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các hãng khác như SamSung, Plextor, Crucial, KingSton…

Chọn ổ cứng hãng nào phù hợp

Lời khuyên: Các bạn nên lựa chọn và sử dụng sản phẩm của Nhật Bản, bởi vì các sản phẩm của họ được sản xuất theo một quy trình rất nghiêm ngặt và tính chuyên nghiệp cao nên các sản phẩm đều rất đồng đều và ổn định.

Còn một bộ phần, linh kiện nữa trên PC, laptop mà người dùng có thể nâng cấp là RAM.

Địa chỉ thay ổ cứng SDD laptop chính hãng giá rẻ?

Địa chỉ thay ổ cứng SDD laptop chính hãng giá rẻ?

Các mặt hàng ổ cứng SSD tại hệ thống chuyên sửa chữa laptop chuyên nghiệp và thay thế linh kiện Điện Thoại Vui, thường được bảo hành 2-3 năm với chính sách 1 đổi 1 nếu phát hiện lỗi do nhà sản xuất. Điều này gần như tạo nên thương hiệu và uy tín cho chuỗi cửa hàng sửa chữa di động lớn nhất TP HCM và Hà Nội này. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình ổ cứng SSD cho laptop chất lượng tốt tại tất cả các cửa hàng thuộc hệ thống này.

Về vấn đề mua ổ cứng SSD thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng và băn khoăn, bạn có thể đến với Điện Thoại Vui. Tại đây, các bạn sẽ được tư vấn miễn phí và hỗ trợ thay ổ cứng SSD chính hãng bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết cơ bản về ổ cứng SSD là gì, có bao nhiêu loại ổ cứng SSD và nên sử dụng loại ổ nào để phù hợp và nâng cao hiệu suất làm việc của mình rồi chứ các bạn nhỉ. Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết nên nâng cấp loại ổ SSD nào và mức phí ra sao, mời bạn gọi ngay đến số 1800.2064 (tổng đài miễn phí) của Điện Thoại Vui để được tư vấn các bạn nhé.

Bạn đang đọc bài viết Ổ cứng SSD là gì - Có những loại ổ SSD laptop, máy tính nào? tại chuyên mục Hỏi đáp trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp ( 2 bình luận )
hello
H
Hảo
4 năm trước
có bán ổ ssd 120gb chuẩn msata mới cho pc ko ạ?
avt quản trị viênThành Tín ĐTV QTV
4 năm trước
Điện Thoại Vui xin chào anh Hảo
Dạ hiện tại Điện Thoại Vui chưa hỗ trợ thay thế linh kiện cho máy tính PC và để đảm bảo linh kiện được thay thế đúng chuẩn, Điện Thoại Vui chỉ nhận thay thế và sửa chữa tại cửa hàng, rất tiếc chưa hỗ trợ bán lẻ linh kiện, mong anh thông cảm ạ
Em xin cảm ơn và xin thông tin đến anh Hảo. Thân mến !
n
nghia
4 năm trước
0327422718. hảy gọi cho tôi
avt quản trị viênQuốc Dũng ĐTV QTV
4 năm trước
Điện Thoại Vui xin chào Anh Nghĩa.
Dạ em đã chuyển thông tin qua bộ phận tổng đài Điện Thoại Vui để các bạn liên hệ hỗ trợ Anh ạ.
Em cảm ơn Anh Nghĩa đã quan tâm đến dịch vụ của Điện Thoại Vui và chúc Anh nhiều sức khoẻ.
Thân mến.
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: cskh@dienthoaivui.com.vn – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm