Thủ thuật

VPN là gì, hoạt động thế nào – Có nên sử dụng VPN trên laptop

VPN là thuật ngữ quen thuộc được nhiều người biết đến. Tuy nhiên các thông tin chi tiết như định nghĩa VPN là gì, giao thức hoạt động và những ưu nhược điểm của VPN có thể bạn chưa hiểu rõ. Cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

VPN là gì?

VPN được viết tắt là Virtual Private Network, đây là công nghệ sử dụng mạng để tạo ra các kết nối an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như internet hoặc mạng riêng của một công ty sở hữu. Thông thường các cơ sở giáo dục, các tập đoàn lớn sử dụng VPN như một công cụ cho phép người dùng kết nối an toàn đến mạng của công ty, cơ quan.

VPN là gì?

Tùy theo khu vực địa lý thì VPN có thể kết nối với nhiều site khác nhau. Ngoài ra, VPN được sử dụng để mở rộng mô hình Intranet truyền tải dữ liệu, thông tin tốt hơn.

VPN hoạt động như thế nào?

Khi VPN kết nối với điện thoại, laptop, máy tính; các thiết bị sẽ hoạt động không khác gì khi đang nằm trong cùng mạng nội bộ với VPN. Các lưu lượng truy cập đều được kết nối an toàn thông qua VPN. Do đó dù bạn ở rất xa nhưng hoàn toàn có thể truy cập an toàn.

VPN hoạt động như thế nào?

Để kết nối được vào VPN, tài khoản phải có tên, password và phải được xác thực. Thông tin này được sử dụng cấp quyền truy cập thông qua dữ liệu Personal Identification Number (PIN). Thiết bị sẽ truy cập vào web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa, các yêu cầu, dữ liệu, thông tin trao đổi sẽ truyền trong kết nối an toàn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng internet ở vị trí VPN để truy cập những trang bị giới hạn về mặt địa lý hoặc chặn.

Có nên sử dụng VPN trên laptop, điện thoại?

Với cách thức hoạt động và định nghĩa như trên, nhiều người không khỏi thắc mắc có nên sử dụng hay không. Cùng tham khảo để tìm câu trả lời nhé!

Ưu điểm

Không thể phủ nhận được nhiều lợi ích mà VPN mang lại, có thể kể đến như:

 • Ẩn hoạt động từ nhà cung cấp và mạng cục bộ, vừa yên tâm sử dụng wifi ở nơi công cộng, giảm thiểu nỗi lo về tin tặc, vừa kết nối an toàn từ xa đến máy chủ
 • Có thể ẩn danh khi lướt net trong môi trường trình bảo mật cao
 • Lưu lượng, thông tin và dữ liệu cá nhân được mã hóa và truyền đi an toàn trên không gian mạng. Như vậy sẽ giúp hạn chế tối da nguy hiểm và mối đe dọa từ Internet.
 • Khiến tin tặc khó khăn trong việc cản trở, phá hoại các hoạt động của doanh nghiệp
 • Tiết kiệm chi phí rất nhiều so với việc xây dựng một hệ thống mạng riêng.
 • Có thể truy cập vào ứng dụng và trang web bị chặn hoặc do vấn đề địa lý. Ví dụ bạn đang ở nước khác ngoài Mỹ và muốn truy cập vào trang web hay ứng dụng mà chỉ có Mỹ mới vào được. VPN sẽ giúp bạn kết nối tại đây.
 • Tải các tài liệu với tốc độ nhanh chóng.

Có nên sử dụng VPN trên laptop, điện thoại?

Nhược điểm

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm lớn với cá nhân và doanh nghiệp, VPN cũng có những lỗ hổng và nhược điểm và dưới đây là một số thủ thuật điện thoại mà bạn cần chú ý:

 • Trong quá trình thiết lập VPN không chuẩn xác, DNS và IP sẽ bị lộ ra ngoài. Lúc này tin tặc dễ dàng truy cập và tấn công, đánh cắp nhiều thông tin.
 • Có rất nhiều giao thức bảo mật khiến bạn lúng túng trong việc lựa chọn phương án tốt nhất.
 • Với những kiểu VPN khác nhau, có thể làm mất thời gian khi thiết lập giao thức bảo mật. Nếu thiết lập không chính xác sẽ dẫn đến rò rỉ thông tin cá nhân.

Nhược điểm

 • Khả năng quản lý đơn vị cung cấp VPN có giới hạn. Bạn không có khả năng quản lý QoS trong không gian internet. Khi đó, các gói dữ liệu vẫn nằm trong nguy cơ rủi ro bị thất lạc.
 • Nếu sử dụng VPN để tránh bị theo dõi khi làm các hoạt động phi pháp thì đây là hành vi trái pháp luật.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về VPN là gì, giao thức hoạt động cũng như những ưu nhược điểm và đưa ra quyết định có nên sử dụng hay không.

Bạn đang đọc bài viết VPN là gì, hoạt động thế nào – Có nên sử dụng VPN trên laptop tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp