Ý nghĩa ngày 30/4 Giải phóng miền Nam

Ý nghĩa lịch sử ngày 30/4 Giải phóng miền Nam

Ý nghĩa lịch sử ngày 30/4 Giải phóng miền Nam

avata
QTV Điện Thoại Vui
30/01/2024

Ý nghĩa ngày 30/4 như thế nào mà vào ngày này hàng năm được tưởng nhớ? Những hoạt động của ngày 30/4 gồm những gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy cùng nhau tìm hiểu về lịch sử, ý nghĩa ngày lễ này nhé!

30/4 là ngày gì?

Ý nghĩa 30/4 là ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, vào ngày 30/4/1975 đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử. Dân và quân ta đã đánh thắng đế quốc Mỹ, kẻ thù lớn mạnh nhất lúc đó.

30/4 là ngày gì?

Ngày đánh dấu thời khắc thiêng liêng khi quân giải phóng miền Nam lấy quyền kiểm soát Sài Gòn. Ý nghĩa ngày 30/4 là ngày lễ của cả nước, người dân lao động đều được nghỉ vào ngày này.

Nguồn gốc của ý nghĩa ngày 30/4

Ngày 30/4/1975, tổng thống Dương Văn Minh và thủ tướng Vũ Văn Mầu chính thức đầu hàng chính phủ cách mạng lâm thời. Đây là thời khắc xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam lật đổ cổng Dinh Độc Lập và tiến vào bên trong. Bên cạnh đó, hình ảnh những chiến sĩ giương cao lá cờ đỏ vàng cắm trên nóc dinh.

Nguồn gốc của ý nghĩa ngày 30/4

Điều này cũng đã minh chứng miền Nam đã hoàn toàn được giải phóng. Việt Nam chính thức độc lập và đổi mới. Vì vậy, 30/4 trở thành ngày Giải phóng miền Nam và được ghi nhớ đến ngày nay.

Ý nghĩa lịch sử của ngày 30/4 là gì?

Chiến thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 đã chứng minh được tinh thần bất khuất, tự lực, tự cường, hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Ngày lễ 30/4 là ngày toàn dân mang ý nghĩa lịch sử trọng đại. Đây cũng là dịp hàng năm nhắc nhở thế hệ con cháu sau này. Về thời khắc thoát khỏi ách thống trị của đế quốc Mỹ, nhân dân bước vào thời kì hòa bình.

Các hoạt động chào mừng ý nghĩa ngày 30/4

Hàng năm vào ngày 30/4, có nhiều hoạt động kỷ niệm để nhắc lại những trang sử vẻ vang. Dưới đây là một vài hoạt động đặc biệt để kỷ niệm như sau:

 • Tổ chức mít tinh chào mừng kỷ niệm ngày 30/4 và 1/5: Trong buổi lễ mít tinh là lúc các nhà lãnh đạo, quan chức phát biểu bài diễn văn để bày tỏ lòng thành kính. Tưởng nhớ biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nhà Lãnh đạo của Đảng, các anh hùng dân tộc. Và bày tỏ sự cảm ơn đến các bạn bè quốc tế và nhân dân yêu hòa bình. Những người đã ủng hộ, dành tình cảm và giúp đỡ đến Việt Nam.

Các hoạt động chào mừng ý nghĩa ngày 30/4

 • Tổ chức viếng thăm nghĩa trang liệt sỹ: Là hoạt động thường niên diễn ra nhiều dịp trong năm để tưởng nhớ những người có công với đất nước. Sau phút tưởng niệm các đoàn tổ chức sự kính cẩn dâng hương đài tưởng niệm. Và cùng đi thắp hương trên các phần mộ liệt sỹ thể hiện lòng biết ơn.

Các hoạt động chào mừng ý nghĩa ngày 30/4

 • Hoạt động giao lưu văn nghệ: Thường tổ chức thi văn nghệ múa hát, diễn kịch, kể chuyện ý nghĩa ngày 30/4. Nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tình yêu quê hương đất nước. Đây là hoạt động tuyên truyền, nhằm khơi dậy lòng yêu Nước, tự hào dân tộc. Đồng thời cũng là dịp cán bộ viên chức, lao động có cơ hội giao lưu với nhau.

Các hoạt động chào mừng ý nghĩa ngày 30/4

 • Thăm hỏi gia đình thương binh liệt sỹ: Bày tỏ sự quan tâm, việc thăm hỏi các gia đình chính sách mang nhiều ý nghĩa như động viên gia đình thương binh liệt sỹ. Cũng như biết ơn những mất mát và hy sinh các đồng chí dành cho quê hương, Đất Nước.

Các hoạt động chào mừng ý nghĩa ngày 30/4

Kết luận

Trên đây là những thông tin nguồn gốc và ý nghĩa ngày 30/4 Điện Thoại Vui đã tổng hợp. Hy vọng bài viết về ngày 30/4 đã giúp ích cho bạn. Nếu thấy hay thì đừng quên chia sẻ với mọi người để cùng đọc nhé!

Bạn đang đọc bài viết Ý nghĩa lịch sử ngày 30/4 Giải phóng miền Nam tại chuyên mục Sự kiện trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: cskh@dienthoaivui.com.vn – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm