Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

5 cách sửa máy tính không nhận chuột đơn giản

Vấn đề máy tính không nhận chuột quả thật là phiền phức và sẽ cản trở quá trình sử dụng máy tính của bạn. Chính vì thế, bài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột, lỗi laptop không nhận chuột trước khi mang ra các tiệm sửa chữa laptop uy tín nhé.

Những nguyên nhân gây ra lỗi máy tính laptop không nhận chuột

Nếu bạn đang trải qua những dấu hiệu như chuột không di chuyển, chuột bị lag, hoặc chuột tự động nhấp một cách bất thường, đó chính là dấu hiệu cho thấy lỗi máy tính không nhận chuột.

Nắm được những nguyên nhân dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện đâu là lý do gây lỗi laptop không nhận chuột, từ đó bạn sẽ biết lỗi nằm ở phần cứng hoặc phần mềm.

Những nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không nhận chuột

Đầu tiên là lỗi phần mềm (như thiếu driver chuột, hệ điều hành lỗi,…). Có thể máy bạn bị trục trặc nhỏ dẫn đến hệ điều hành bị lag, gây ra tình trạng laptop k nhận chuột, chuột di chuyển lung tung bất thường. Thậm chí, khi thiếu driver chuột, chiếc máy tính của bạn sẽ không thể nhận diện chuột và không thể sử dụng.

Kế đến là lỗi hư cổng USB. Nếu bạn sử dụng chuột có dây nhưng không thấy dấu hiệu di chuyển của chuột, khả năng cao cổng USB trên máy đã bị hỏng và khiến cho máy không thể kết nối chuột.

Ngoài ra còn có khả năng máy đã bị nhiễm virus. Những con virus này có khả năng đã gây xung đột dữ liệu hệ thống, khiến cho chuột máy tính không hoạt động theo ý muốn của người dùng. Để tránh virus, bạn cần tránh tải về những file không rõ nguồn gốc hoặc mở những website lạ.

Cuối cùng là lỗi từ chính thiết bị chuột bạn đang dùng. Bạn có thể khắc phục lỗi máy tính laptop không nhận chuột bằng cách mua chuột mới, hoặc tham khảo 5 bước khắc phục đơn giản dưới đây.

5 cách sửa lỗi máy tính laptop không nhận chuột đơn giản

Khởi động lại máy khi máy tính không nhận chuột, usb

Cách đầu tiên, bạn có thể thử khởi động lại máy. Restart luôn là một phương pháp hữu hiệu mỗi khi máy tính gặp một vấn đề nào đó. Trong trường hợp bạn cảm thấy chuột bị lag hoặc không thể di chuyển chuột, hãy thử khởi động lại máy.

Khởi động lại máy khi máy tính không nhận chuột, usb

Kiểm tra thiết lập trackpad khi laptop không nhận chuột

Cách thứ hai, kiểm tra thiết lập của trackpad (đối với người dùng laptop). Khi bạn cảm thấy chuột di chuyển lung tung, rất có thể lòng bàn tay của bạn đã vô tình chạm vào trackpad. Để khắc phục vấn đề này, đối với Windows 10:

  • Bước 1: bạn vào mục tìm kiếm và gõ “trackpad”
  • Bước 2: sau đó chỉnh trackpad sensitivity xuống mức “low”).

Kiểm tra thiết lập trackpad khi máy tính không nhận chuột

Cài đặt lại driver chuột khi máy tính không nhận chuột và bàn phím

Cách thứ ba, cài đặt driver chuột cho máy tính. Hẳn bạn vừa mới sở hữu chiếc máy tính mới toanh, nhưng lại phân vân vì sao máy tính ko nhận chuột. Đừng hoảng, không phải do máy hỏng mà là do máy thiếu đi driver chuột. Để cài đặt driver chuột:

  • Bước 1: bạn vào Control Panel
  • Bước 2: chọn Hardware and Sound
  • Bước 3: nhấn vào Devices and Printers
  • Bước 4: nhấp vào Device Manager.
  • Bước 5: Tại cửa sổ Device Manager nhìn xuống bạn sẽ thấy mục Mice and other pointing devices. Nếu tại mục này không hiển thị chuột đã kết nối, bạn có thể vào trang chủ của hãng laptop bạn đang dùng để tải về máy gói driver mới nhất.

Cài đặt lại driver chuột khi máy tính không nhận chuột và bàn phím

Kiểm tra lại cổng kết nối khi laptop không nhận chuột không dây

Cách thứ tư, để xử lý máy tính k nhận chuột, bạn nên kiểm tra cổng kết nối USB. Nếu phát hiện vật cản hoặc bụi bặm, bạn cần tắt máy và khử bẩn tại vị trí cổng USB lỗi. Bởi một cổng USB cũ kỹ hoặc bị han gỉ sẽ khó nhận diện đầu cắm USB từ chuột.

Kiểm tra lại cổng kết nối khi laptop không nhận chuột không dây

Quét virus cho máy tính laptop

Cách thứ năm là quét virus. Một con virus cũng có thể là nguyên nhân khiến cho chuột (thậm chí cả bàn phím) khó hoạt động bình thường do chúng chặn kết nối cổng USB hoặc gây hư hại đến các file hệ thống bên trong.

Do đó, tiến hành quét virus bằng ứng dụng diệt virus thịnh hành hiện nay cũng là một giải pháp giúp khắc phục hiệu quả lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím.

Quét virus cho máy tính laptop

Kết luận:

Việc chuột máy tính không thể sử dụng bình thường trên laptop là một vấn đề khá phiền toái. Mong rằng những bước sửa lỗi máy tính không nhận chuột như trên sẽ giúp bạn khắc phục triệt để vấn đề trên mà không phải cất công mua chuột mới hay mang tới các trung tâm sửa chữa máy vi tính. Chúc bạn thành công!

Bạn đang đọc bài viết 5 cách sửa máy tính không nhận chuột đơn giản tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp