Sự kiện

8/3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ

Người người thường nhầm lấy ngày 8/3 và ngày 20/10. Về cơ bản ý nghĩa của hai ngày này thật giống nhau nhưng nếu nhìn xa hơn thì khác nhau đó nhé. Để biết được sự khác biệt như thế nào và ý nghĩa ngày 8/3 quốc tế phụ nữ hãy xem bài viết bên dưới nhé.

8/3 là ngày gì?

8/3 ngày gì hẳn là điều mà bạn đang quan tâm. Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế rơi vào ngày 8 tháng 3 hằng năm. Đây là ngày có vai trò tôn vinh những đóng góp lớn lao nhưng thầm lặng của người phụ nữ dành cho gia đình và xã hội.

8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 đã được Liên Hiệp Quốc công nhận và chính thức hóa vào năm 1977 và công bố rộng rãi đến toàn thế giới. Trải qua nhiều năm thì ngày 8/3 đã trở thành một ngày lễ chung ở nhiều nước và trong đó có cả Việt Nam.

Đây chính xác là dịp mà bạn – đàn ông trong gia đình bày tỏ sự biết ơn đối với những người phụ nữ của mình. Người đó có thể là mẹ đã không ngại vất vả, tần tảo nuôi con ăn học và khôn lớn. Hay bày tỏ với cô giáo đã dạy dỗ chúng ta.

Tại sao có ngày 8/3

Vào cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản đã phát triển nhanh chóng nền công nghiệp, thu hút nhiều phụ nữ và cả trẻ em tham gia.

Song, xã hội trọng nam kinh nữ còn khá khắc nghiệt nên phụ nữ không được công nhận và không cho làm công việc văn phòng mà phải làm việc chân tay nặng nhọc – vốn không dành cho nữ.

Thời đó, bọn tư bản ra sức bóc lột phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt và thường xuyên tăng giờ làm khiến cho cuộc sống của các chị em vô cùng khốn khổ.

Giọt nước tràn ly, ngày 8/3/1899, các nữ công nhân tại hai thành phố lớn là Chicago và New-York đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ đòi tăng lương, giảm giờ làm và buộc các ông chủ phải công nhận công việc và thành quả của họ như những người đàn ông.

Tất nhiên không có chuối ngọt ngay lập tức, bọn tay sai thẳng tay đàn áp và đánh đập những nữ công nhân biểu tình. Nhưng bằng sự đoàn kết, phong trào ngày càng lan rộng rãi và trở thành nguồn động lực to lớn để lao động nữ trên toàn nước Mỹ đấu tranh đòi quyền lợi.

Tại sao có ngày 8/3

Khoảng 50 năm sau, cho đến ngày 28/2/1909, “Ngày phụ nữ” lần đầu được tổ chức, và thu hút được hàng ngàn người phụ nữ đã xuống đường biểu tình đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Và ngày 28/2/1909 đã được Đảng Xã hội Hoa Kỳ công bố đây là ngày Quốc tế Phụ nữ.

Thắng lợi vang dội của từng cuộc biểu tình do nữ lao động Mỹ khởi xướng đã lan rộng không còn trong phạm vi nước Mỹ và nhanh chóng lan ra toàn thế giới.

Hàng triệu phụ nữ khắp nơi đã vùng lên đấu tranh đòi bình đẳng. Tiêu biểu là 3 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc: Clara Zetkin (người Ðức), Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan) và bà Nadezhda Krupskaya (vợ Lê-nin) thành lập nên Ban Thư ký quốc tế phụ nữ, dẫn dắt các cuộc cách mạng khác.

Áp lực từ các cuộc biểu tình khiến cho bọn tư bản đã chịu ngồi vào bàn đàm phán trong ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910. Cuối cùng họ lại chọn ngày 8/3 quốc tế phụ nữ nhằm tôn vinh quyền lợi của phụ nữ trên toàn thế giới.

Các hình nền 8/3 được yêu thích nhất!

Ý nghĩa ngày 8-3

Quan điểm trọng nam kinh nữ chắc chắn vẫn còn tồn tại đâu đó. Không chi xa những gia đình Việt vẫn còn giữ quan điểm bảo thủ này và khiến cho nhiều người phụ nữ đau khổ.

Người phụ nữ cao cả đã phải hi sinh quyền lợi của bản thân một cách thầm lặng mà giữ gìn gia đình êm ấm. Vì vậy, họ xứng đáng có một ngày để nhận được sự quan tâm, tôn trọng và chia sẻ những khó khăn trong công việc.

Ý nghĩa ngày 8/3

Tôi cam đoan rằng không một ai có quyền chê trách người phụ nữ và tước đoạt đi quyền lợi của họ. Đặc biệt 8/3 ý nghĩa, cánh đàn ông cần thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với họ.

Dành tặng một cái ôm, cái hôn, chúc mừng ngày 8 3 bằng tiếng anh Happy Woman’s Day, có thể là phần quà mang giá trị ý nghĩa lớn và khiến cho họ cảm thấy mình đặc biệt quan trọng trong mỗi người đàn ông chúng ta.

Hy vọng rằng bài viết ở bên trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng của ngày phụ nữ 8/3 này. Những người phụ nữ hi sinh xứng đáng có chỗ đứng tốt hơn trong xã hội và gia đình. Còn chần chừ gì mà không lên kế hoạch cho họ vì sale 8/3 là sự kiện chỉ một lần trong năm.

Hỏi và đáp