Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Cách giải phóng bộ nhớ máy tính, nâng cấp khi ổ cứng máy tính bị đầy

Giải phóng, nâng cấp bộ nhớ là một điều cần thiết khi mà bộ nhớ của bạn có giới hạn còn những gì bạn muốn lưu trữ lại quá nhiều. Vậy có cách giải phóng bộ nhớ máy tính nào khi ổ cứng bị đầy? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đem đến mọi người các cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng nhé!

Dùng trình duyệt web khác – Cách giải phóng bộ nhớ máy tính an toàn

Đầu tiên, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng một trình duyệt web khác, mặc dù tính năng sẽ không được đầy đủ như ở bản cài đặt, nhưng chúng sẽ không cần cài đặt trực tiếp lên máy tính và có thể sử dụng được ở bất kỳ đâu miễn là có internet và một trình duyệt web.

Ví dụ như thay vì cài đặt Microsoft Office trên máy tính, bạn có thể sử dụng sang một trang web khác như Microsoft Online, Google Docs là một trong những cách giải phóng bộ nhớ máy tính. Ở đây đều có những tính năng cơ bản cho bạn soạn thảo, tạo bảng tính, bài thuyết trình đều được.

Cập nhật hệ điều hành mới nhất trên máy tính, laptop

Với mục đích tăng thêm tính bảo mật và đem đến các chức năng mới, Microsoft thường xuyên cho ra các bản cập nhật (update) mới cho hệ điều hành trên máy tính, laptop. Tuy nhiên, sau khi bạn cập nhật thì các file sẽ được Windows tải về máy tính và bắt đầu cài đặt. Nhưng sau khi cập nhật, các file này sẽ vẫn còn tồn tại mà không được xóa đi và lưu trữ tại ổ C của máy. Dần dần, các file này sẽ tăng lên và chiếm hết không gian lưu trữ, chính vì thế bạn cần phải xóa hết các file này đi để giải phóng RAM Win 10 hoặc các phiên bản khác.

Mọi người hãy truy cập vào địa chỉ sau và xóa hết tất cả các file:

C:\Windows\SoftwareDistribution\Download

Cập nhật phần mềm ứng dụng thường xuyên sử dụng

Theo như mặc định, Windows Store sẽ tự động cập nhật phần mềm ứng dụng thường xuyên sử dụng trên Windows 10, việc này sẽ khiến máy chậm hơn và mất nhiều không gian lưu trữ. Do đó, cách giải phóng bộ nhớ máy tính đơn giản lúc này là bạn nên tắt cập nhật đi, bằng cách:

 • Tại thanh tìm kiếm của Windows, nhập store > chọn Microsoft Store > chọn Setting > tắt tùy chọn Update apps automatically

Cách giải phóng bộ nhớ máy tính

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra cập nhật ứng dụng để có thể chọn ứng dụng mà bạn muốn cập nhật để góp phần giải phóng RAM máy tính nhé!

Scan virus – Cách giải phóng bộ nhớ máy tính nhanh chóng

Trong quá trình sử dụng, nếu như máy tính của bạn bị virus xâm nhập, nó có thể lây lan quá khá là nhiều con đường như internet, đĩa CD, ổ đĩa USB hay ổ cứng,…Ngoài ra, khi máy tính bị nhiễm virus còn khiến máy bị chậm, giật lag, làm mất dữ liệu, gây ra các tình trạng bộ nhớ đầy,…

Do đó, việc scan virus trên máy tính, laptop chính là để bảo vệ cho thiết bị của bạn, là cách làm máy tính chạy mượt và hạn chế nguy cơ lây lan virus tối đa.

Một trong những cách scan virus đơn giản chính là sử dụng Windows Security có sẵn mà không đến một phần mềm nào khác.

 • Bước 1:Tại thanh tìm kiếm, gõ và chọn vào Windows Security.

Cách giải phóng bộ nhớ máy tính

 • Bước 2: Nhấn chọn vào Virus & threat protection

Cách giải phóng bộ nhớ máy tính

 • Bước 3: Chọn Scan Option

Cách giải phóng bộ nhớ máy tính

 • Bước 4: Chọn vào mục Microsoft Defender Offline Scan > Nhấn Scan now

Cách giải phóng bộ nhớ máy tính

 • Bước 5: Nhấn Scan đến quét virus

Cách giải phóng bộ nhớ máy tính

Xóa các file cache trên máy tính

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, tại đây nhập prefetch > nhấn Enter.

Xóa các file cache trên máy tính

Bước 2: Ngay khi prefetch xuất hiện, bạn hãy nhấn Ctrl + A để chọn tất cả > nhấn chuột phải > chọn Delete để xóa các file cache trên máy tính của mình nhé.

Tuy các file cache sẽ không chiếm nhiều dung lượng, nhưng nếu bạn muốn ổ cứng của mình có thể được giải phóng bớt thì cũng có thể thử qua cách giải phóng bộ nhớ máy tính này.

Xóa bớt các ứng dụng không sử dụng – Cách giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả

Việc xóa bớt đi các ứng dụng không sử dụng là một trong những cách giải phóng dung lượng máy tính lên đến hàng GB.

Vào Settings > System > tìm đến Apps & features. Tại đây, bạn chỉ cần kích chuột vào ứng dụng mà bạn không sử dụng > chọn Uninstall

Xóa bớt các ứng dụng không sử dụng

Xóa bớt các tiện ích Extension không sử dụng trên trình duyệt web

 • Bước 1: Chọn vào dấu 3 chấm dọc tại Google Chrome

Xóa bớt các tiện ích Extension

 • Bước 2: Chọn More Tools > Extension

Xóa bớt các tiện ích Extension

 • Bước 3: Tại Extension, bạn hãy lựa chọn một tiện ích mà bạn không dùng > chọn Remove

Xóa bớt các tiện ích Extension

Cách kiểm tra dung lượng bộ nhớ RAM trên máy tính, laptop

 • Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng Windows + R, nhập dxdiag > Enter
 • Bước 2: Yes
 • Bước 3: Cửa sổ của DirectX Diagnostic Tool hiện ra, bạn hãy quan sát dòng Memory, đây chính là dung lượng bộ nhớ RAM của máy tính.

Cách kiểm tra dung lượng bộ nhớ RAM trên máy tính, laptop

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ biết được cách giải phóng bộ nhớ máy tính nhanh chóng, đơn giản! Nếu không yên tâm khi tự thực hiện thì hãy đem máy tính đến với Điện Thoại Vui nhé!

Bạn đang đọc bài viết Cách giải phóng bộ nhớ máy tính, nâng cấp khi ổ cứng máy tính bị đầy tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp