Cách kiểm tra cấu hình máy tính

Cách kiểm tra cấu hình máy tính laptop Win 10, 7 chính xác

Cách kiểm tra cấu hình máy tính laptop Win 10, 7 chính xác

avata
QTV Điện Thoại Vui
19/07/2023

Trong quá trình sử dụng máy tính hằng ngày đôi khi người dùng cần phải xem cấu hình của chiếc máy của mình để có thể kiểm tra cho một nhu cầu cài phần mềm nào đó. Sau đây sẽ là cách kiểm tra cấu hình máy tính win 10, win 7 dễ dàng nhất mà bạn nên biết trong quá trình sử dụng. Hãy cùng Điện Thoại Vui - địa chỉ chuyên sửa máy tính PC chuyên nghiệp, tìm hiểu nhé

Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10, 7 bằng System Properties

Hệ điều hành windows ngay cả win 7 và win 10 đều trang bị sẵn cho người dùng một vài công cụ cũng như thủ thuật để có thể xem trực tiếp mà không cần phải sử dụng bất kỳ phần mềm kiểm tra nào khác rất nhanh. Thực hiện cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 bằng System Properties, bạn có thể thực hiện bằng cách sau:

 • Bước 1: tại màn hình Desktop bạn di chuyển chuột đến This PC hay My PC với biểu tượng máy tính nằm trên hệ điều hành.
 • Bước 2: Sau đó click chuột phải và chọn Properties.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng System

 • Bước 3: Một cửa sổ giao diện System sẽ hiện ra và hiển thị thông tin cấu hình của máy ra.

Thông tin tại giao diện System Điểm nổi bật của cách xem cấu hình máy win 10 này đó là thực hiện nhanh, không cần dùng bất cứ phần mềm nào. Nhưng đôi khi lại thiếu một vài thông số chi tiết hơn trong cấu hình để bạn có thể để nâng cấp. Bạn có thể thực hiện cách này trên cả hệ điều hành windows 10 và windows 7 một cách dễ dàng và xem được toàn bộ thông số của máy. Lưu ý, ở một vài lệnh có thể cần mật khẩu. Vì vậy nhớ note lại thông tin khi bạn cài mật khẩu máy tính nhé.

Kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh Dxdiag

Với cách này, bạn sẽ kiểm tra được nhiều thông tin cấu hình trên máy của bạn hơn. Để thực hiện cách kiểm tra cấu hình máy tính này bạn thực hiện theo các bước sau.

 • Bước 1: Bạn nhấn phím windows hoặc tổ hợp phím windows + R
 • Bước 2: sau đó sẽ hiện ra hộp thoại và gõ Dxdiag cho cả 2 cách này và chọn phím enter sau đó để mở hộp thoại Dxdiag lên.

Xem cấu hình máy bằng lệnh Dxdiag

 • Bước 3: toàn bộ thông số máy tính sẽ hiện ra trong hộp thoại của màn hình gồm 4 Tab.

Tab 1: System, tab này sẽ hiển thị cho bạn 2 phần cứng của máy đó là chip và ram của máy. Ngoài ra nó còn hiển thị tên sản phẩm, phiên bản hệ điều hành, phiên bản bios,... Kiểm tra bằng Dxdiag Tab 2: Display, tab này sẽ hiển thị cho người dùng thông tin card màn hình onboard được trang bị tích hợp trong chip của máy. Nó sẽ cho người dùng biết bộ nhớ của card onboard cũng như tên của card. Kiểm tra bằng Dxdiag Tab 3: Render, nếu máy tính của bạn được trang bị card màn hình rời thì tab này sẽ hiển thị cho người dùng thông tin card màn hình rời trên máy để có thể kiểm tra một cách dễ dàng và chi tiết nhất về tên và dung lượng. Kiểm tra bằng Dxdiag Tab 4: Sound. tab này hiển thị thông tin loa được kết nối hoặc trang bị với chiếc máy tính của bạn. Tab 4: Sound Tab 5: Input, tab này cho người dùng biết thông tin các thiết bị ngoại vi đang kết nối với chiếc máy tính của bạn. Tab 5: Input

Cách xem cấu hình máy tính mạnh hay yếu bằng lệnh msinfo32

Trên hệ điều hành Microsoft, máy tính có công cụ giúp bạn thu thập thông tin về máy tính: phần cứng, cấu phần hệ thống,.. Để kiểm tra cấu hình máy bằng msinfo32, các bạn làm như sau:

 • Bước 1: Cũng tương tự như bước đầu tiên của cách kiểm tra cấu hình bằng DirectX Diagnostic Tool. Bạn cần phải nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Cách xem cấu hình máy tính mạnh hay yếu bằng lệnh msinfo32

 • Bước 2: Sau đó cửa sổ System Information hiện ra. Và hiển thị cho bạn một số thông tin về cấu hình của chiếc máy tính.

hiển thị cho bạn một số thông tin về cấu hình của chiếc máy tính

Cách kiểm tra cấu hình laptop máy tính bằng System Information

Ngoài 2 cách trên để có thể biết được bạn còn có thể dùng lệnh kiểm tra cấu hình laptop để kiểm tra bằng cách mở hộp thoại Run trên máy bằng cách

 • Bước 1: nhấn tổ hợp phím Window + R.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng System Information

 • Bước 2: Sau khi màn hình hiện hộp thoại lên bạn bạn gõ lệnh với từ khóa “msinfo32”
 • Bước 3: sau đó chọn OK để hệ điều hành gọi hộp thoại thông tin ra. Hộp thoại này sẽ hiển thị ra cho người dùng toàn bộ thông tin của máy.

Sử dụng công cụ System Information

Cách kiểm tra cấu hình máy tính laptop bằng phần mềm CPU-Z

Hiện nay trên internet có rất nhiều phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính nhưng một trong những cái tên nổi bật đó là CPU - Z. Để có thể thực hiện cách kiểm tra cấu hình máy tính win 7, 10 bằng CPU-Z như sau:

 • Bước 1: Bạn tiến hành thực hiện tải phần mềm về theo đường link sau: https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html
 • Bước 2: Sau khi tải về và cài đặt thành công, mở phần mềm lên hệ thống sẽ tự động đọc dữ liệu cấu hình máy và hiển thị lên cho bạn đầy đủ thông tin nhất so với các cách phía trên.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng phần mềm CPU-Z Mọi thông số chi tiết nhất đều được hiển thị ra ngay cả khe ram, bus ram, thông số chip card màn hình đều rất chi tiết. Đây được xem là cách kiểm tra cấu hình online dễ dàng và đầy đủ nhất cho người dùng. Trên đây là những thủ thuật máy tính hướng dẫn cách xem kiểm tra cấu hình máy tính win 10, win 7 dễ dàng và tiện lợi nhất mà người dùng có thể thực hiện để kiểm tra máy của mình ngay tại nhà rất dễ dàng mà không cần phải trải qua quá nhiều bước. Chúc các bạn thành công.

Bạn đang đọc bài viết Cách kiểm tra cấu hình máy tính laptop Win 10, 7 chính xác tại chuyên mục Thủ thuật thiết bị trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: [email protected] – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm