Sự kiện

Cập nhật lịch nghỉ tết Nguyên Đán Dương Lịch, Âm Lịch mới

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam cũng như một số quốc gia ở châu Á. Chúng thường rơi vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2 dương lịch hàng năm. Trong những ngày này có rất nhiều hoạt động được diễn ra nhằm xua đi những điều xui rủi và rước về những vận may. Vậy lịch nghỉ Tết 2023 được diễn ra như thế nào? Dưới đây là cập nhật thời gian nghỉ Dương lịch và Âm lịch mới nhất để các bạn tham khảo. Từ đó có những kế hoạch riêng cho bản thân trong những ngày đầu năm mới này nhé.

Lịch nghỉ Tết dương 2023 mới nhất hiện nay

Tết Dương lịch hay còn được gọi với cái tên khác là Tết Tây. Đây là ngày lễ ý nghĩa và quan trọng trong đời sống văn hóa và chúng mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Bên cạnh những ý nghĩa mà chúng mang lại thì người lao động cũng như học sinh, sinh viên trên toàn quốc còn quan tâm tới lịch nghỉ trong dịp lễ giao thoa giữa năm cũ và năm mới này.

Theo điều 115 của Bộ luật Lao động, người lao động trên toàn quốc sẽ có lịch nghỉ Tết 2023. Cụ thể là được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong ngày Tết Dương lịch (vào ngày 01 tháng 01 dương lịch hàng năm).

Lịch nghỉ Tết dương 2023 mới nhất hiện nay

Đối với Tết Dương lịch năm 2023 cán bộ, công chức viên chức nhà nước sẽ được nghỉ tối đa 3 ngày. Từ Chủ Nhật ngày 1 tháng 1 năm 2023 đến hết thứ 3 ngày 2 tháng 1 năm 2023. Lý do là vì những người thuộc nhóm này không có giờ làm vào thứ 7 và Chủ Nhật. Ngày 1/1/2023 trùng vào ngày Chủ Nhật, thuộc lịch nghỉ cố định hàng tuần. Nên cán bộ công chức sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc tiếp theo.

Còn đối với người lao động có lịch nghỉ là Chủ Nhật hàng tuần. Thì trong dịp Tết dương lịch năm nay sẽ có lịch nghỉ tết 2023 với tối đa 2 ngày Chủ Nhật (ngày 1/1/2023) và thứ 2 (ngày 1/1/2023).

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán năm Quý Mão

Tết nguyên Đán là gì?

Ngày Tết Nguyên Đán hay còn được gọi với những cái tên khác như Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền,… Đây là dịp lễ lớn, quan trọng nhất trong năm của dân tộc Việt Nam. Hòa cùng với văn hóa Tết âm lịch của một số nước phương Đông. Và cũng chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc.

Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền

Tết ta tính theo Âm lịch nên Tết Nguyên Đán sẽ được diễn ra muộn hơn so với tết Dương lịch. Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của lịch âm. Nên ngày đầu năm của Tết Nguyên Đán không bao giờ diễn ra trước ngày 21 tháng 1. Và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch, mà chỉ rơi vào khoảng giữa những ngày này.

Dịp Tết Nguyên Đán hàng năm lịch nghỉ tết thường diễn ra trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối của năm cũ và 7 ngày đầu năm mới. (từ 23 tháng Chạp đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm).

Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Âm lịch. Chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa,… Đây là khoảng thời gian có sự giao thoa giữa trời đất và con người để trở nên gần gũi hơn.

Trong dịp Tết này, các gia đình thường tụ họp chúc Tết nhau. Và cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ tới ông bà, Tổ tiên, tạ ơn ông bà, Tổ tiên đã phù hộ suốt một năm qua. Đồng thời cũng là khoảng thời gian để dành cho nhau những tình cảm, những lời chúc mừng năm mới. Và đặc biệt là không thể quên phần cầu cho một năm mới bình an, sung túc.

Cũng giống như những ngày lễ khác trong năm. Thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán cũng được người lao động, học sinh, sinh viên đặc biệt quan tâm. Dưới đây là lịch nghỉ tết năm Quý Mão để mọi người tham khảo.

Lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2023

Lịch nghỉ Tết năm 2023 sẽ được Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam chính thức duyệt đối với cán bộ, công nhân viên chức. Dựa trên đề xuất của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội . Theo như lịch tháng 1 và tháng 2 năm 2023 lịch nghỉ sẽ kéo dài khoảng 7 ngày tùy thuộc vào tình hình thực tế.

lịch nghỉ tết âm lịch 2023

Trên đây là lịch nghỉ Tết Dương lịch và âm lịch năm 2023. Hi vọng những chia sẻ về lịch nghỉ tết 2023 ngân hàng, học sinh và công chức nhà nước ở trên. Các bạn sẽ chủ động hơn cũng như có những kế hoạch sự kiện riêng cho bản thân mình.

Hỏi và đáp