Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Card màn hình là gì? Hướng dẫn kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop

Đối với người dùng thông thường lẫn người dùng chuyên nghiệp có nhu cầu đồ họa cao, thông số về card màn hình laptop luôn là một trong những điều đầu tiên mà người dùng quan tâm khi muốn sở hữu một chiếc laptop bất kỳ. Vậy card màn hình là gì? Chúng ta có thể kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop như thế nào? Trong bài viết sau đây, Điện Thoại Vui sẽ giải thích những thắc mắc về card màn hình máy tính để lựa chọn sao cho đúng tránh việc sửa laptop giá rẻ không cần thiết.

Card màn hình là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau mà bạn có thể tìm được về card màn hình, tuy nhiên về cơ bản, card màn hình (graphics card) hay còn gọi là card đồ họa chính là một thiết bị chuyên trách trong mỗi chiếc laptop, với nhiệm vụ xử lý các thông tin về hình ảnh hiển thị (chi tiết độ phân giải, màu sắc, độ tương phản của hình ảnh).

Card màn hình laptop

Trái tim” của mỗi chiếc card màn hình, quyết định sức mạnh của chiếc card màn hình đó chính là bộ xử lý đồ họa (GPU), đây là nơi giải quyết nhiệm vụ chính của card màn hình – xử lý mọi vấn đề về hình ảnh. Tóm lại, card màn hình chính là bộ phân quyết định chất lượng trải nghiệm đồ họa, học tập, chơi game, xem video trên laptop của bạn.

=> Mời bạn xem: Cách kết nối laptop với TV, máy in, máy chiếu

Card màn hình laptop có mấy loại?

Tùy vào phân khúc cũng như đối tượng người dùng hướng đến khác nhau mà mỗi chiếc laptop sẽ được trang bị một loại card màn hình khác nhau.

Hiện nay, chúng ta có 02 loại card màn hình riêng biệt, hướng đến từng mục tiêu khác nhau: card màn hình onboard và card màn hình rời.

 • Về card màn hình on board:

Đây là loại card tích hợp sẵn trên laptop hay cụ thể hơn là được tích hợp thẳng vào CPU.

Card màn hình sử dụng chính sức mạnh của CPU và bộ nhớ RAM để xử lý hình ảnh của laptop. Thực tế, do đặc điểm này, card màn hình on board thường có hiệu năng và khả năng xử lý hình ảnh thấp hơn đáng kể so với card màn hình rời.

Tuy nhiên, với các công nghệ xử lý ngày càng hiện đại, card màn hình on board vẫn đảm bảo khả năng chơi game, xem phim độ phân giải cao, cũng như một số thiết kế độ họa 2D cơ bản,… khá tốt.

Card màn hình on board trên laptop

 • Về card màn hình rời:

đây là loại card màn hình được thiết kế với đầy đủ mọi bộ phận xử lý đi kèm mà không cần dựa vào CPU.

Do vậy, card màn hình rời mang đến cho người dùng trải nghiệm đồ họa vượt xa card màn hình on board.

Thực tế, các chiếc laptop sử dụng card màn hình thường là những chiếc laptop gaming hoặc chuyên dành cho những người đam mê đồ họa, thực hiện đồ họa chuyên nghiệp.

Nếu Intel là nhà sản xuất chính của các loại card màn hình onboard, thì với card màn hình rời, chúng ta không thể không kể đến 02 cái tên là Nvidia và ADM.

Card màn hình rời trên laptop

Cách kiểm tra và xem thông số card màn hình laptop

Bên cạnh các thông số mà nhà sản xuất cũng như đơn vị bán hàng cung cấp, khi mua laptop, bạn cũng có thể dễ dàng tự kiểm tra thông số card màn hình thông qua 03 bước đơn giản sau đây.

 • Bước 1: Điều hướng đến menu DirectX Diagnostic Tool bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R để truy cập vào hộp thoại Run.
 • Bước 2: Sau đó, nhập dxdiag để điều hướng nhanh đến menu DirectX Diagnostic Tool.

Cách kiểm tra thông số card

 • Bước 3: Trên thanh tùy chọn, chọn Tab Display.

cách kiểm tra thông số card màn hình laptop bước 2

 • Bước 4: Kiểm tra các thông số tại Tab Display
 • Bước 5: Tại Tab Display, bạn có thể xem cấu hình card đồ họa cũng như toàn bộ thông số cả card màn hình và đọc phiên bản driver chi tiết. Nhờ kỹ thuật viên kiểm tra lỗi nếu phát hiện.

cách kiểm tra thông số

=> Mời bạn xem thêm: Cách tăng giảm độ sáng laptop máy tính

Phần mềm kiểm tra hiệu năng card màn hình laptop

Kiểm tra hiệu năng card màn hình là thao tác cần thiết để xác định sức mạnh thực sự về khả năng đồ họa của một chiếc laptop, vì thực tế, các thông số được nhà sản xuất cung cấp đôi khi chỉ là lý thuyết.

Có rất nhiều phần mềm miễn phí giúp bạn kiểm tra hiệu năng card, trong đó, phần mềm 3D Mark có thao tác khá đơn giản và được nhiều người sử dụng. Bạn có thể kểm tra hiệu năng card màn hình với 3D Mark thông qua các bước sau đây.

 • Bước 1: Truy cập và tải miễn phí phần mềm 3D Mark thông qua http://www.guru3d.com/

Phần mềm kiểm tra thông số card

 • Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm
 • Bước 3: Sau khi tải thành công 3D Mark về máy, bạn mở file dữ liệu của phần mềm để tiến hàng cài đặt trực tiếp vào máy như cài đặt các phần mềm thông thường khác.
 • Bước 4: Kiểm tra thông số hiệu năng tại Graphics Score
 • Bước 5: Sau khi cài đặt xong, bạn tiến hành chạy ứng dụng thông qua nút lệnh Run.
 • Bước 6: Bạn có thể phải chờ khoảng 30 phút để 3D Mark tiến hành kiểm tra, chấm điểm hiệu năng.

Lưu ý, tuyệt đối không được tắt máy trong quá trình chạy kiểm tra. Sau khi phầm mềm chạy hoàn tất, bạn có thể đọc các thông số hiệu năng tại phần Graphics Score.

Đọc thông số hiệu năng của card màn hình laptop ở Graphics Score.

Trên đây là những thủ thuật laptop và thông tin chi tiết về card màn hình laptop. Trong trường hợp, bạn phát hiện ra card màn hình laptop gặp lỗi sau khi test phần mềm thì hãy mang ngay tới các cửa hàng sửa chữa laptop để được tư vấn sửa màn hình laptop tốt nhất nhé.

Các bạn có thể tới ngay các cửa hàng Điện Thoại Vui để được tư vấn một cách tốt nhất với giá cực tốt. Tại đây, bạn sẽ trải nghiệm các dịch vụ sửa chữa, thay card màn hình VGA uy tín cho laptop Macbook, Dell, Asus, Acer, HP, … với mức giá tốt nhất cùng chính sách bảo hành lên đến 12 tháng.

Bạn đang đọc bài viết Card màn hình là gì? Hướng dẫn kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp