Thủ thuật

Hướng dẫn cách vệ sinh máy tính PC đúng cách, dễ dàng

Vệ sinh máy tính bàn tại nhà định kỳ vừa giúp máy luôn sạch vừa đảm bảo máy hoạt động ổn định, ít xảy ra hư hỏng do bụi tích tụ lâu ngày gây ra. Việc vệ sinh này rất dễ thực hiện và có thể chỉ mất khoảng 20 phút là máy bạn đã trông như mới. Để giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng hơn, bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn quy trình vệ sinh máy tính PC đúng cách.

Trước khi vệ sinh máy tính bàn

Lưu ý: Không được tháo máy tính khi máy vẫn đang hoạt động hoặc cắm bất kỳ dây cáp nào vào máy. Trước khi vệ sinh, bạn nên tắt nguồn máy tính và rút hết tất cả thiết bị ngoại vi như cáp USB, cáp âm thanh, cáp video và đặc biệt là cáp nguồn. Sau đó, bạn hãy di chuyển máy đến nơi thông thoáng để bắt đầu vệ sinh.

Trước khi vệ sinh máy tính bàn

Trước khi mở thùng máy tính để vệ sinh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số dụng cụ làm sạch như sau:

  • Bộ tua vít
  • Bình xịt khí nén (bạn nên sử dụng bình xịt khí nén này thay vì máy hút bụi)
  • Vải sạch
  • Dây buộc, kéo, bông gòn, keo tản nhiệt, bút chì hoặc bút (tùy chọn)

Quy trình vệ sinh máy tính bàn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để vệ sinh, bạn hãy thực hiện quy trình vệ sinh với các bước cụ thể như sau:

Mở thùng máy

Dùng bộ tua vít để mở thùng case máy. Mỗi thùng máy sẽ có kết cấu riêng biệt, vì vậy, nếu đây là lần đầu bạn mở thùng máy để vệ sinh thì bạn nên lên Youtube hoặc Google để xem các hướng dẫn cụ thể về cách mở thùng máy tương ứng để thực hiện dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhé!

Quy trình vệ sinh máy tính bàn

Tháo cáp kết nối và dây điện

Bạn hãy gỡ hết tất cả các cáp kết nối hoặc dây điện của máy. Lúc này, bạn cần chú ý gỡ cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh làm hỏng dây.

Tháo các linh kiện khác ra khỏi main – bo mạch chủ

Để việc vệ sinh, làm sạch máy tính trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất, bạn nên tháo các linh kiện gắn trên main ra. Hầu hết các máy tính bàn PC đều cho phép gỡ bỏ thanh RAM, card video cũng như ổ cứng. Bạn có thể bỏ qua bước này, tuy nhiên, nếu gỡ các linh kiện ra thì bạn có thể làm sạch máy tính kỹ hơn.

Làm sạch các thiết bị ngoại vi và linh kiện trên main

Sau khi đã gỡ các thiết bị ngoại vi lẫn linh kiện trên main của máy tính, bạn hãy dùng bình xịt khí nén để xịt vào những nơi có nhiều bụi tích tụ. Bạn nhớ xịt thật kỹ và lặp đi lặp lại tại các khe, ngách. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm chổi nhỏ, cọ hoặc vải khô để lau thêm một lần nữa cho sạch hơn.

Làm sạch các thiết bị ngoại vi và linh kiện trên main

Đối với card màn hình có quạt, khi vệ sinh, bạn có thể sử dụng bút chì hoặc bút thường để ngăn cánh quạt quay.

Tiếp theo là đến bên trong thùng máy tính. Bạn hãy bắt đầu loại bỏ bụi ở khu vực các khe RAM bằng cách lấy bình xịt khí nén, nhắm vào các khe RAM đó, xịt đều và di chuyển xuống toàn bộ khe. Hãy thực hiện bước này lặp đi lặp lại với mọi khe trong thùng máy tính.

vệ sinh máy tính bàn phía bên trong

Tiếp tục đi chuyển đến các linh kiện lớn hơn bên trong, cụ thể là quạt CPU và bộ cấp nguồn. Một lần nữa, bạn hãy sử dụng bút chì hoặc bút thường để chặn cánh quạt quay trong khi vệ sinh. Sau đó, bạn hãy dùng bình khí nén để xịt vào những nơi có bụi bám nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tăm bông để làm sạch quạt.

vệ sinh máy tính bàn với các linh kiện lớn hơn bên trong

Phần dưới của thùng case chắc chắn ít nhiều cũng có bụi tích tụ. Bạn có thể bắt đầu thổi bụi đi với bình khí nén. Nếu bụi vẫn còn bám vào thùng case, bạn có thể tiếp tục sử dụng 1 miếng vải ẩm (ẩm chứ không bị ướt đẫm nhé). Lặp lại thao tác này với tất cả mọi ngóc ngách dưới thùng case.

Phần dưới của thùng case

Cuối cùng, hãy nhớ vệ sinh sạch sẽ bất kỳ quạt, cổng hay bộ phận nào khác bám bụi với các thao tác bên trên.

Nếu cánh quạt quá bẩn, bạn hãy sử dụng tăm bông kèm thêm một chút cồn isopropyl để làm sạch hoàn toàn bụi. Sau đó, bạn hãy quay quạt một vòng thật nhanh để đảm bảo rằng các cánh quạt vẫn hoạt động tốt khi làm sạch. Nếu gặp trục trặc thì tốt nhất bạn nên thay mới những cánh quạt đó.

Với các dòng máy được build PC tùy chỉnh, bạn có thể dùng dây để buộc mớ dây cáp loằng ngoằng lại sao cho gọn nhất có thể. Sau khi vệ sinh xong hết thảy thì bạn chỉ việc tháo dây ra và cắm các dây cáp về đúng vị trí ban đầu. Bạn cũng nên ghi nhớ vị trí của các thiết bị ngoại vi đã tháo như card video, RAM để đặt về đúng vị trí ban đầu nhé!

dùng dây để buộc mớ dây cáp

Lắp lại máy

Lắp lại máy

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ thùng case, các thiết bị ngoại vi lẫn linh kiện bên trong thùng case, bạn hãy tiến hành lắp lại máy tính đúng như vị trí ban đầu.

Với quy trình vệ sinh máy tính bàn PC đúng cách bên trên, hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công trong khoảng thời gian ngắn nhất và biến máy tính của bạn, từ trong ra ngoài, đều đẹp như mới.

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn cách vệ sinh máy tính PC đúng cách, dễ dàng tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp