XEM TẠI:

Hướng dẫn khắc phục những lỗi khó chịu trên ổ cứng PC, laptop

Việc hư hỏng ổ cứng laptop sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình lưu dữ liệu gây cho bạn nhiều trở ngại. Khi gặp phải trường hợp lỗi ổ cứng bạn sẽ bối rối không biết phải xử lý như thế nào hoặc nghĩ ngay đến việc thay ổ cứng laptop. Hy vọng những thông tin bài viết mang tới có thể giúp bạn phát hiện sớm các lỗi ổ cứng để tìm ra cách khắc phục kịp thời tránh hư hỏng nặng về sau.

Những lỗi thường gặp trên ổ cứng máy tính laptop

Một biểu hiện cơ bản của lỗi ổ cứng máy tính là chạy chậm, hay bị treo và xuất hiện màn hình xanh “chết chóc”. Thông thường người dùng vẫn có thể khắc phục tạm thời bằng cách cài lại hệ điều hành hoặc cho máy chạy ở chế độ Windows Safe Mode, tuy nhiên nguyên nhân sâu xa của lỗi này là do ổ cứng gặp trục trặc hoặc sắp bị hư bạn cần có biện pháp sửa chữa laptop chính hãng kịp thời.

lỗi ổ cứng màn hình xanh

Dữ liệu bị gián đoạn cũng là một biểu hiện cơ bản của lỗi ổ cứng máy tính, lỗi này xuất hiện khi bạn muốn mở một tập tin bất kỳ ở trên ổ cứng, hệ thống sẽ đưa ra thông báo dữ liệu tập tin bị gián đoạn và không thể mở những tập tin này.

Lỗi ổ cứng dữ liệu bị gián đoạn

Một trong những lỗi mà người dùng thường gặp nhưng hay bỏ qua là ổ cứng máy tính phát ra tiếng kêu lớn hơn so với bình thường. Âm thanh bất thường có tiếng kêu lạch cạch lặp đi lặp lại nhiều lần, nguyên nhân phát ra âm thanh đến từ việc đầu đọc bên trong ổ cứng đang cố gắng ghi dữ liệu lên đĩa xoay nhưng lại không thực hiện được do lỗi báo hiệu ổ cứng sắp hư và cần được thay mới.

Lỗi ổ cứng, đầu đọc không thể ghi được

Xuất hiện bad sector vật lý cũng là một dấu hiệu báo rằng ổ cứng đang gặp vấn đề. Lỗi bad sector vật lý là tình trạng một cụm các sector (khu vực) lưu trữ trên ổ cứng bị hư hỏng về mặt vật lý. Lý do có thể bởi vì đầu đọc của ổ cứng đã chạm vào một phần mặt đĩa và làm hư hỏng bề mặt của nó, hoặc có thể có vài hạt bụi đã rơi sector đó và phá hủy nó. Không có cách nào khác để sửa chỗ lỗi này ngoài việc mua ổ cứng mới.

lỗi hư hỏng về vật lý của ổ cứng

Những chiếc ổ cứng gặp lỗi thường được thể hiện rõ ràng trong dữ liệu S.M.A.R.T (lưu trữ tình trạng của ổ cứng). Như vậy, những ổ cứng gặp vấn đề chắc chắn sẽ được lưu trữ thông tin trong dữ liệu S.M.A.R.T, và người dùng chỉ việc sử dụng các công cụ của bên thứ 3 để mở S.M.A.R.T kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính.

Dùng công cụ bên thứ 3 để kiểm tra lỗi ổ cứng

 

Tuy nhiên, một vài trường hợp thực tế cho thấy việc hư hỏng ổ cứng còn có thể do ổ cứng đang hoạt động mà bị tác động va chạm mạnh, đột ngột bên ngoài.

Hướng dẫn cụ thể cách fix lỗi ổ cứng bằng các phần mềm

Fix trực tiếp trên win

  • Cách 1: Sử dụng công cụ Windows CHKDSK Tool

Sử dụng công cụ Windows CHKDSK Tools, đây là công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows dùng để quét, tìm, phát hiện và sửa chữa các lỗi của hệ thống cũng như ổ cứng. Để sử dụng công cụ này, bạn hãy nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng cần kiểm tra trong My Computer > chọn Properties > đến thẻ Tools, trong phần Error-checking hãy nhấn vào nút Check now và Start để công cụ tiến hành tìm và sửa lỗi ổ cứng.

fix lỗi ổ cứng trên win bước 1

  • Cách 2: Dùng công cụ WMIC

Đây là cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính sử dụng công cụ cho phép người dùng truy vấn thông tin hệ thống với quyền quản trị cao nhất. Công cụ này sẽ dựa trên dữ liệu S.M.A.R.T cho người dùng biết rằng tình trạng hiện tại của ổ cứng máy tính. Để dùng WMIC, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ vào câu lệnh “cmd” trong hộp thoại Run và nhấn Enter.

fix lỗi ổ cứng trên win bước 2

Trong cửa sổ vừa hiện ra, nhập vào dòng lệnh “wmic” và nhấn phím Enter. Tiếp theo, nhập câu lệnh “diskdrive get status” và nhấn Enter. Lúc này, hệ thống sẽ kiểm tra và hiển thị thông tin về tình trạng của ổ cứng máy tính. Nếu thông tin được hiển thị “OK” có nghĩa là ổ cứng vẫn hoạt động bình thường và không có vấn đề.

nhập lệnh wmic để fix lỗi ổ cứng trên win ở bước 2

  • Cách 3: Sử dụng công cụ bên thứ ba

Ngoài những công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ của bên thứ ba để kiểm tra sức khỏe của ổ cứng máy tính, chẳng hạn như CrystalDiskInfo. Công cụ này sẽ kiểm tra, tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến ổ cứng như thời gian đã hoạt động, trạng thái, nhiệt độ, tốc độ quay,… và hiển thị chúng lên một giao diện rất trực quan được chia theo từng vùng riêng biệt.

fix lỗi ổ cứng trên win bước 3

Fix bằng đĩa hiren’s boot

  • Bước 1: Đầu tiên bạn boot bằng đĩa Hiren’s boot -> chọn Boot CD khi menu boot hiện ra. Tiến vào menu chính của Hiren’s Boot -> chọn dòng Hard Disk Tools

fix lỗi ổ cứng bằng đĩa hiren's boot bước 1

  • Bước 2: Tiếp tục chọn HDD Regenerator để mở chương trình, cứ để chương trình tự load vào. Lúc này màn hình chính của chương trình sẽ hiện ra, Nếu có từ 2 ổ cứng trở lên thì bấm phím số để chọn ổ cứng tương ứng

fix lỗi ổ cứng bằng đĩa hiren's boot bước 2

  • Bước 3: Nếu chỉ có 1 ổ cứng duy nhất thì bấm 1 phím bất kỳ để tiếp tục và Esc để thoát ra.

fix lỗi ổ cứng bằng đĩa hiren's boot bước 3

Tại đây các bạn sẽ xuất hiện 3 lựa chọn cách thức hoạt động của chương trình

Lựa chọn 1: Scan and repair (quét toàn bộ ổ cứng và tự sửa chữa lỗi)

Lựa chọn 2: Scan but not repair (quét đĩa cứng và hiển thị vị trí lỗi nhưng không sửa chữa)

Lựa chọn 3: Regenerate all sector in a range (Phục hồi tất cả sector trong vùng được chọn phục hồi ngay cả khi không có lỗi)

  • Bước 4: Nếu chỉ quét và sửa chữa thông thường, các bạn chọn 1 -> sau đó Enter để tiếp tục.

fix lỗi ổ cứng bằng đĩa hiren's boot bước 4

  • Bước 5: Chương trình bắt đầu scan và sửa lỗi HDD cho bạn, và việc bạn cần làm là chờ sửa lỗi là xong.

fix lỗi ổ cứng bằng đĩa hiren's boot bước 5

Ổ cứng ssd giải pháp hiệu quả hạn chế lỗi tăng tốc hiệu suất

Khái quát về ổ SSD

Ổ SSD chính là tên gọi tắt của cụm từ Solid State Drive, trong tiếng Việt, nó được gọi là ổ lưu trữ bán dẫn, hoặc một cái tên thông dụng hơn – ổ cứng thể rắn. Ổ SSD có tính năng hệt như một thiết bị USB và ổ cứng máy tính HDD. SSD là ổ nhớ có công dụng lưu trữ thông tin và dữ liệu trên máy tính. Tuy vậy, so với ổ cứng HDD thông thường, nguyên lí làm việc của SSD lại có đôi phần khác biệt.

Giải pháp hạn chế lỗi ổ cứng dùng ssd

Nguyên lý hoạt động của ổ SSD: SSD sử dụng những chip flash và RAM để đọc và ghi nhớ dữ liệu, những bộ phận này hoạt động một cách bài bản và nhịp nhàng không tạo ra âm thanh hay tiếng ồn phiền toái.

So sánh SSD với HDD

Có thể thấy công dụng của cả hai loại này đều dùng để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, mỗi loại ổ cứng sẽ mang cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn có thể tham khảo sự so sánh dưới đây:

  • Hiệu suất và sự thông dụng: Tất nhiên SSD sẽ ổn định hơn rất nhiều so với HDD, SSD có khả năng chống sốc cực tốt so với HDD. Tuy nhiên, do giá thành rẻ nên HDD vẫn được sử dụng thông dụng hơn.

hạn chế lỗi ổ cứng dùng ssd và hdd