Khắc phục nhanh loa trong điện thoại không nghe được

Bạn gọi điện cho người thân hay bạn bè, không thể nghe thấy họ nhưng ở đầu bên kia họ vẫn nghe rõ bạn, bạn phải bật loa ngoài hoặc cắm tai nghe mới có thể tiếp tục nói chuyện? Nếu điện thoại của bạn bị tình trạng loa trong điện thoại không nghe được, thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và từng bước để bạn có thể tự khắc phục lỗi trước khi ra quyết định thay loa trong điện thoại chính hãng.

Khắc phục loa trong điện thoại không nghe được

Khi bạn gọi điện, tín hiệu từ đầu bên kia được truyền qua sóng radio tới điện thoại của bạn nhờ các trạm thu phát sóng, tín hiệu tiếp tục được giải mã và truyền tới loa trong. Như vậy nếu loa trong không nghe được thì có thể do các nguyên nhân sau:

1. Mạng hay còn gọi là sóng gây ra 

Nếu thấy âm thanh bị rè, chỉ có tiếng loẹt xoẹt, hay chỉ nghe được khi bạn đứng ở một số vị trí nhất định, vậy có thể loa của bạn chẳng gặp vấn đề gì mà do sóng điện thoại kém. Trường hợp này thì chỉ cần ra chỗ nào có sóng tốt hơn, có thể là cao hơn và thoáng hơn để gọi điện bình thường.

2. Do phần cứng dẫn đến bị hư loa trong

Khắc phục loa trong điện thoại không nghe được

Điện thoại ngày nay luôn có 2 chế độ khi gọi, đó là cầm tay và loa ngoài:

  • Chế độ cầm tay giúp bạn nghe khi để điện thoại gần tai bằng một loa nhỏ gọi là loa trong (Ear Speaker, hay Earpiece) là chế độ mặc định khi gọi điện.
  • Chế độ loa ngoài cho phép bạn đặt điện thoại trên bàn mà vẫn nói chuyện được, lúc này bạn nghe qua loa ngoài (I.H.F speaker hay Integrated Hands Free Speaker)

Loa điện thoại được điều khiển bởi một chi tiết gọi là IC Audio hay Melody IC. IC này nếu bị hỏng sẽ dẫn đến lỗi không nghe được, hoặc âm thanh bị biến dạng.

Nếu điện thoại của bạn gặp lỗi không nghe được sau khi rơi vào nước hoặc va đập mạnh, có thể IC Audio đã bị hỏng. Hãy mang máy đến Điện Thoại Vui để thay loa trong điện thoại chính hãng

3. Do Phần mềm

Phần cứng của chiếc điện thoại hoạt động ra sao là do phần mềm quyết định. Có những lỗi phần mềm khiến cho phần cứng hoạt động không chính xác. Có thể do cài đặt, có thể do xung đột ứng dụng, hoặc do lỗi của hệ điều hành. Nếu là lỗi phần mềm thì bạn hoàn toàn có thể tự xử lý được. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử.

Làm gì để khắc phục điện thoại không nghe được âm thanh?

Lỗi phần mềm, nếu nghĩ rằng loa trong điện thoại của bạn không nghe được chỉ vì lỗi phần mềm thì bạn có thể tham khảo các bước sau.

Bước 1: Kiểm tra cài đặt âm lượng cuộc gọi

Khắc phục loa trong điện thoại không nghe được

Bạn có thể kiểm tra trong phần cài đặt, hoặc sử dụng nút âm lượng trong lúc gọi. Nếu bạn để âm lượng cuộc gọi quá nhỏ thì có thể khiến bạn chẳng nghe thấy gì khi gọi điện. Thử gọi và chỉnh âm lượng cuộc gọi to hơn và nếu thấy lại nghe được thì hãy giữ mức âm lượng như vậy.

Bước 2: Thử khôi phục cài đặt mặc định

Đôi khi do ứng dụng bị xung đột với nhau hoặc do điện thoại nhiễm virut, phần cứng có thể bị vô hiệu hóa. Thử khôi phuc cài đặt gốc trên thiết bị của bạn, nhớ sao lưu các dữ liệu quan trọng, cài đặt gốc sẽ xóa hết các ứng dụng và có thể giúp loại bỏ nguyên nhân gây ra lỗi.

Bước 3: Update hệ điều hành

Khắc phục loa trong điện thoại không nghe được

Có rất nhiều lần Apple hay các hãng khác phát hành một phiên bản OS gọi là bản Fix Bug, đấy là bản hệ điều hành không có thay đổi gì nhiều nhưng sẽ sửa một vài lỗi nhỏ. Nếu điện thoại của bạn đang chạy một phiên bản OS đã cũ, hãy update nó xem. Nhớ cài đúng bản update tương thích với dòng máy, đời máy để tránh gây lỗi thêm và trước khi update không quên backup những gì quan trọng.

Tổng kết

Bạn đã nắm được các lý do tại sao loa trong điện thoại không nghe được và các giải pháp có thể dùng đến. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể gửi cho tôi bằng cách comment ở bên dưới.

Cuối cùng để tránh cho điện thoại gặp sự cố không đáng có dẫn đến phải mang ra các trung tâm sửa chữa điện thoại, bạn hãy sử dụng một cách cẩn thận, tránh va đập, dính nước, tránh cài phần mềm không rõ nguồn gốc hay vào các trang web không đáng tin. Và hãy chia sẻ bài này nếu thấy hữu ích nhé!

Hỏi và đáp