Thủ thuật

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên Window và macOS

Nếu bạn không phải người dùng chuyên nghiệp thì rất có thể việc kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD có thể không quen thuộc với bạn. Vì vậy, cùng Điện Thoại Vui điểm qua các phần mềm, cách kiểm tra ổ cứng HDD và SSD trên laptop, máy tính đơn giản, nhanh chóng và chính xác ngay nhé, đảm bảo cho mọi thao tác dễ dàng và ai cũng có thể kiểm tra được.

Các phần mềm kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD

Đã có nhiều cuộc tranh cãi rằng nên dùng ổ cứng SSD hay HDD. Mặc dù phần lớn nhiều người khuyên rằng nên sử dụng, nâng cấp ổ cứng SSD khi có nhu cầu, tuy nhiên không hẳn là không có lý khi HDD vẫn được nhiều người tin chọn. Còn bạn ! Bạn đã từng nghe qua ổ cứng HDD và SSD chưa, máy tính laptop của bạn đang sử dụng ổ cứng SSD hay HDD? và bạn đã biết cách kiểm tra ổ cứng của laptop là SSD hay HDD chưa?

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm, cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên laptop nhưng bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn kiểm tra HDD và SSD bằng những công cụ có sẵn trên Windows mà không cần đến một phần mềm trung gian nào khác.

Kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD bằng PowerShell

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng PowerShell là một trong những cách cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể dễ dàng thao tác. Tuy nhiên, PowerShell chỉ cho bạn biết laptop dùng loại ổ cứng nào, chứ không hiển thị thêm bất cứ thông tin nào khác về loại ổ cứng đó.

 • Bước 1: Tại cửa sổ tìm kiếm trên màn hình hoặc nhấn phím Windows (biểu tượng cửa sổ) → Sau đó tìm kiếm với từ khóa PowerShell.
 • Bước 2: Kích chuột phải để chọn Run as Administrator (thay đổi thành vai trò chạy của người quản trị).
Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng PowerShell
Window PowerShell là phần mềm kiểm tra SSD hay HDD có sẵn trên Window
 • Bước 3: Khi đã vào giao diện của PowerShell, bạn chỉ cần nhập dòng lệnh Get-PhysicalDisk, sau đó nhấn Enter.
 • Bước 4: Quan sát ngay phần Media type, bạn sẽ biết ngay máy tính của mình đang sử dụng loại ổ cứng SSD hay HDD.
Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng PowerShell
Thông tin ổ cứng là SSD – Sau khi kiểm tra bằng phần mềm PowerShell

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD Optimize Drives

Optimize Drives cũng là một công cụ kiểm tra ổ cứng có sẵn trên Windows, dễ tìm kiếm và thao tác mà không cần cài đặt thêm một công cụ hỗ trợ trung gian. Tuy nhiên, Optimize Drives cũng sẽ có nhược điểm giống với PowerShell, chỉ kiểm tra được loại ổ cứng là SSD hay HDD chứ không cho biết gì thêm.

 • Bước 1: Vì công cụ có sẵn trên Windows, nên bạn chỉ cần vào cửa sổ tìm kiếm từ khóa Optimize Drives → Sau đó kích chuột chọn vào Defragment and Optimize Drives.

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD Optimize Drives

 • Bước 2: Sau khi chọn vào Defragment and Optimize Drives, cửa sổ chính sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn hãy để ý quan sát đến cột Media type:
  • Solid state drive: Chính là ổ cứng SSD.
  • Hard disk drive: Chính là ổ cứng HDD.

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD Optimize Drives

Cách kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD bằng Device Manager

Device Manager cũng là một công cụ hỗ trợ kiểm tra ổ cứng trên Windows, tuy nhiên, với Device Manager bạn cần đến một thao tác hỗ trợ của Google để biết chính xác đó là ổ cứng SSD hay HDD.

 • Bước 1: Vào cửa sổ tìm kiếm gõ từ khóa và kích chuột chọn vào Device Manager.

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng bằng Device Manager

 • Bước 2: Khi giao diện của Device Manager mở lên, tại đây bạn kích chuột chọn vào Disk drives.

kích chuột chọn vào Disk drives

 • Bước 3: Sau khi chọn vào Disk drives, bạn sẽ sao chép tên đó và tra chúng trên Google, bạn sẽ biết đó là ổ cứng SSD hay HDD nhé!

chọn vào Disk drives

Ngoài việc kiểm tra ổ cứng trên thiết là loại nào thì bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khoẻ ổ cứng để có thể biết được tình trạng ổn định của ổ cứng và có những biện pháp xử lý khắc phục kịp thời nếu có sự cố, tránh tình trạng mất dữ liệu đáng tiếc.

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên Macbook

Với Macbook, tương tự bạn cũng sẽ không cần phần mềm kiểm tra ổ cứng SSD mà hệ điều hành macOS cũng đã đơn giản hoá việc xem thông tin ổ cứng trên máy đi nhiều.

Để kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD trên Macbook đơn giản hơn như trên Windows nhiều. Một phần là vì Macbook đa số sử dụng ổ cứng SSD.

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng quả táo ở góc trái màn hình, chọn “About this Mac”
 • Bước 2: nhấp vào tab storage ở bảng thông tin máy
 • Bước 3: Xác nhận ổ cứng là SSD, nếu ở đây ghi “Flash Storage”

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên Macbook

Ổ cứng SSD và HDD khác nhau thế nào – So sánh ưu, nhược điểm

SSD và HDD là hai loại ổ cứng được sử dụng phổ biến. Vậy hai loại ổ cứng này có điểm gì khác biệt, vậy sau khi kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD thì cùng xem qua bảng so sánh điểm khác nhau giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD bên dưới các bạn nhé.

Bảng so sánh ổ cứng SSD và ổ HDD máy tính laptop

Mục Ổ cứng SSD Ổ cứng HDD
Giá bán Giá thành cao Giá rẻ
Hình thức hoạt động Đọc ghi qua đĩa flash Đĩa từ và trục xoay
Tốc độ đọc/ ghi dữ liệu Đọc-ghi nhanh hơn, 520 -550 MB/s (SATA iii) Đọc-ghi chậm, tốc độ trung bình 80-160MB /s
Kích thước 2.5 inch và 3.5 inch 2.5 icnh, M.2, SATA III
Độ ồn Không có tiếng ồn Độ ồn cao
Sự phân mảnh Ít phân mảnh Phân mảnh nhiều
Độ bền Độ bền cao Dễ hỏng hóc
Điện năng Tiêu thụ ít điện năng Điện năng tiêu thụ nhiều
Dung lượng Dung lượng thấp: 128GB, 256GB, 512GB Dung lượng lớn: 512GB, 1TB, 2TB
Thời gian khởi động Trung bình 10-15 giây Lâu hơn gần 3 lần so với SSD
Dung lượng tối đa 8TB 16TB
Đối tượng phù hợp Sử dụng cho các ứng dụng phức tạo, chơi game, làm các việc đỏi hỏi cấu hình cao, truy xuất dữ liệu nhanh
Những người muốn lưu trữ nhiều hơn với chi phí thấp hơn. Thời gian xử lý / khởi động không quan trọng.

SSD là viết tắt của Solid state drive là ổ cứng thể rắn, có dung lượng lớn hơn và không có ổ đĩa xoay vật lý nào ở giữa như HDD. Thông tin dữ liệu được SSD lưu trữ trên vi mạch, nên tốc độ xử lý của SSD sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với SSD. (Xem cụ thể Ổ cứng SSD là gì)

HDD và SSD khác nhau như thế nào?

HDD là viết tắt của Hard disk drive nhận biết dễ dàng với một ổ đĩa xoay vật lý ở giữa để ghi/ đọc dữ liệu, vì vậy tốc độ cũng sẽ phụ thuộc vào vòng quay thường có giới hạn ở mức 7200 vòng/ phút.

HDD và SSD khác nhau như thế nào?

So về độ bền, ổ cứng SSD có khả năng chống sốc tốt hơn do hạn chế được việc tác động từ các tác nhân vật lý, dữ liệu được đảm bảo an toàn. Về phần HDD, ổ cứng có cấu tạo cơ học nên sẽ dễ xảy ra vấn đề hơn.

So về giá thành, bởi SSD thừa hưởng được nhiều điểm vượt trội nên giá thành của ổ cứng SSD sẽ khá đắt đỏ, nên nhiều người cũng sẽ phân vân khi lựa chọn 1 trong 2. Hãy thử kiểm tra ổ cứng của mình là SSD hoặc HDD để xem hiệu năng như thế nào thử bạn nhé.

Nên dùng ổ cứng laptop là SSD hay HDD cho máy tính laptop

SSD và HDD cái nào tốt hơn? Mỗi loại ổ cứng đều cũng sẽ có ưu điểm riêng về giá cả cũng như chức năng, nên việc để trả lời cho câu hỏi “ nên dùng ổ cứng laptop là SSD hay HDD?” thì sẽ không có câu trả lời chính xác tuyệt đối.

Kiểm tra ổ cứng laptop - SSD hay HDD, nên dùng ổ cứng nào?

Tuy nhiên, chúng tôi có thể đưa ra lời khuyên này dành cho bạn như sau:

 • Nếu sử dụng laptop để xử lý các tác vụ văn phòng, học tập, lướt web, giải trí với các game có tốc độ cao thì nên dùng SSD vì nó có tốc độ xử lý nhanh hơn so với HDD.
 • Nếu sử dụng laptop cho nhu cầu lưu trữ thì hãy dùng HDD nhé!

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã biết cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng phần mềm cực đơn giản trên hệ điều hành Window 10 hay trên macOS rồi chứ nhỉ. Cảm ơn mọi người đã dành chút thời gian xem qua bài viết của chúng tôi. hy vọng những cách hướng dẫn kiểm tra ổ cứng HDD và SSD cũng như phân tích SSD và HDD cái nào tốt hơn trên đây sẽ hữu dụng cho bạn nhé!

Bạn đang đọc bài viết Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên Window và macOS tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp

Index