Lỗi thiết bị

Laptop không nhận ổ cứng ngoài – Nguyên nhân, xử lý

Ổ cứng gắn ngoài là một thiết bị dùng để sao lưu các tệp dữ liệu quan trọng của bạn, nhưng đến một ngày bỗng dưng laptop không nhận ổ cứng thì điều gì sẽ xảy ra? Đây chính là một trong những lỗi nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân laptop không nhận ổ cứng ngoài di động do đâu và cách khắc phục như thế nào nếu laptop không nhận ổ cứng? Thì bài dưới đây chính là câu trả lời và nêu ra những việc cần làm, cách khắc phục như thế nào khi ổ cứng di dộng không được nhận trên laptop.

Nguyên nhân laptop không nhận ổ cứng ngoài là gì?

Có khá là nhiều nguyên nhân xảy ra trong lúc sử dụng khiến laptop không còn nhận ổ cứng nữa, nhưng chủ yếu là 4 nguyên nhân phổ biến dưới đây:

Ổ cứng ngoài dính nhiều bụi bẩn, tiếp xúc kém

Việc bạn không thường xuyên vệ sinh máy, dễ khiến cho các chân tiếp xúc của ổ cứng hay các linh kiện khác đều sẽ bị dính nhiều bụi bẩn, khiến việc tiếp xúc giữa laptop và ổ cứng không được tốt và có thể gây ra lỗi laptop không nhận ổ cứng ngoài (ổ cứng di động).

Ổ cứng ngoài bị hư hỏng bad sector

Bad sector hay còn gọi là khu vực, vùng xấu, có nghĩa là một vùng nào đó trên ổ cứng bị hư hỏng khiến nó mất khả năng đọc ghi dữ liệu. Lỗi này có thể nói là một trong những điều tồi tệ, vì 1 vùng bị hư hỏng nếu không khắc phục triệt để thì chiếc ổ cứng của bạn có thể hư hỏng vĩnh viễn và chắc chắn laptop không thể nhận. Trong trường hợp này, việc thay ổ cứng laptop mới là việc khá phổ biến.

Lưu ý: Bạn có thể tải phần mềm HDD Regenerator để kiểm tra tình trạng ổ cứng thường xuyên.

Đĩa đọc, trục quay gặp vấn đề hư hỏng

Khi sử dụng, ổ cứng vận hành phát ra tiếng ồn hoặc cả những tiếng kêu lạ, thì đồng nghĩa có thể trục quay hay đĩa đọc của ổ cứng có khả năng đã hư hỏng.

Đĩa đọc, trục quay gặp vấn đề hư hỏng

Thiết lập sai chế độ BIOS khi laptop không nhận ổ cứng ngoài

Khi khởi động laptop lên hay gặp vấn đề không lên, màn hình thường xuyên bị xanh. Đó có thể là biểu hiện của việc BIOS đã thiết lập không đúng chế độ, vì vậy bạn cần truy cập vào BIOS chuyển sang chế độ AHCI như sau:

  • Bước 1: Muốn truy cập vào BIOS, ngay sau khi khởi động bạn hãy nhấn phím F2 hoặc F12 hoặc Delete do mỗi mainboard mỗi máy khác nhau.
  • Bước 2: Khi giao diện BIOS hiện lên, chọn vào Storage → Storage Options.
  • Bước 3: Khi cửa sổ Storage Options hiện lên, chú ý vào mục SATA Emulation, nếu nó hiện AHCI thì không cần phải chuyển chế độ nhưng nếu nó là IDE bạn phải chuyển sang AHCI, lưu và khởi động lại máy.

Laptop không nhận ổ cứng gắn ngoài, khắc phục thế nào?

Vệ sinh lại ổ cứng ngoài nếu laptop không nhận

Với nguyên nhân bị bám bụi bẩn khiến laptop không nhận ổ cứng di dộng như trên, bạn chỉ cần làm sạch các vết bám đó đi bằng khăn có loại vải mềm hoặc cục gôm tẩy để làm sạch chân cắm.

Thay cáp kết nối ổ cứng

Sau một thời gian sử dụng, rất có thể cáp kết nối của ổ cứng đã bị hư hỏng, chỉ với thao tác thay một cáp mới là đã có thể hoạt động bình thường.

Đảm bảo ổ cứng đã được cắm và bật nguồn

Không phải cứ cắm ổ cứng ngoài vào laptop là nó đã nhận được nguồn điện, với một số loại bình thường thì ổ cứng có thể lấy đầy đủ nguồn điện từ cổng USB của laptop. Tuy nhiên, đối với các ổ có kích thước lớn, tính di động thấp thì nó phải cần có nguồn điện trên tường mới có thể hoạt động.

Với một số loại ổ cứng đi kèm với bộ đổi nguồn nhưng bạn quên chưa cắm hãy kết nối lại, nếu đi kèm với 2 phích cắm USB bạn phải đảm đảo cả 2 đều đã được cắm.

Laptop không nhận ổ cứng di dộng do ổ cứng chưa có tên

Ổ cứng chưa có tên cũng là nguyên nhân phổ biến khiến laptop không nhân. Bạn có thể khắc phục lại như sau:

  • Bước 1: Nhấn chuột phải vào Computer → chọn Manage

Laptop không nhận ổ cứng gắn ngoài, khắc phục thế nào?

  • Bước 2: Khi cửa sổ Manage xuất hiện, chọn vào Disk Management.

Laptop không nhận ổ cứng gắn ngoà có thể là do chưa gán tên kích hoạt cho ổ cứng

  • Bước 3: Sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng ổ cứng, kéo chuột chọn đến Change Drive Letters and Paths.

Laptop không nhận ổ cứng gắn ngoà có thể là do chưa gán tên kích hoạt cho ổ cứng

  • Bước 4: Sau khi cửa sổ của Change Drive Letters and Paths xuất hiện, chọn Change và bạn sẽ đặt tên cho ổ cứng theo các ký tự cho sẵn từ A-Z.

Cách này, bạn cũng có thể áp dụng khi gặp lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài các bạn nhé (trên desktop PC).

Chưa phân vùng ổ cứng

Việc chưa phân vùng ổ cứng đúng cách cũng là việc khiến ổ cứng ngoài ổ bạn không được nhận dạng trên laptop. Cách khắc phục như sau:

Cũng trong cửa sổ của Disk Management → nhấn chuột phải chọn phân vùng → chọn New Simple Volume.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop không nhận ổ cứng gắn ngoài, ổ cứng di động hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Điện Thoại Vui mến chúc các bạn có thể khắc phục triệt để các vấn đề của mình thật hiệu quả các bạn nhé.

Hỏi và đáp