Thủ thuật

Lỗi RAM máy tính – dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả

RAM là một trong những bộ phận quan trọng quyết định đến tốc độ nhanh hay chậm của máy tính. Tuy nhiên ram bị lỗi là trường hợp không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng, đặc biệt là máy đã sử dụng trong một thời gian dài. Để các bạn hiểu rõ hơn cũng như có phương án sửa chữa dưới đây là chi tiết lỗi RAM laptop, máy tính ở khe RAM hoặc các lỗi RAM khiến máy không lên màn hình. Cùng với đó là dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả để các bạn cùng tham khảo.

Lỗi RAM máy tính không lên màn hình

Không lên màn hình là một trong những biểu hiện cơ bản thường gặp khi máy tính của bạn gặp phải lỗi RAM. Khi thanh RAM bị lỗi thì khởi động máy tính sẽ không lên được như bình thường. Lỗi này sẽ hay gặp ở máy tính để bàn nhiều hơn so với laptop bởi vì do thiết kế khe cắm RAM trên mainboard của PC.

Lỗi RAM máy tính không lên màn hình

Cách khắc phục lỗi RAM không lên màn hình khá đơn giản và bạn có thể tự thực hiện tại nhà như sau: Bạn hãy shutdown hoàn toàn máy tính sau đó rút dây điện ra (đối với máy tính để bàn và tiến hành mở thùng máy ra) còn với laptop thì bạn tháo vỏ của máy ra nhé.

Lúc này bạn để ý xem ở vị trí cắm RAM bị xê dịch hay là bụi bẩn không. Bạn có thể tháo ra sau đó vệ sinh sạch sẽ chân RAM và cắm lại rồi tiến hành khởi động lại máy xem có bị nữa không nhé.

Lỗi khe RAM máy tính

Lỗi RAM laptop máy tính bị hư hỏng ở khe cắm khiến thiết bị không nhận dạng kết nối được với RAM. Những dấu hiệu cơ bản giúp bạn nhận biết lỗi này trên máy tính đó là khi khởi động máy tính xuất hiện các tiếng bíp kéo dài và kèm theo máy tính không khởi động được. Lỗi này thường xuất hiện bạn thay nâng cấp RAM laptop máy tính mới.

Lỗi khe RAM máy tính khiến máy không lên màn hình

Để khắc phục lỗi khe ram này phương án đầu tiên mà bạn có thể nghĩ tới đó là chuyển thanh RAM sang một vị trí khe cắm RAM khác sau đó khởi động lại máy tính xem lỗi có được khắc phục hay không. Trong trường hợp không được thì bạn hãy mang máy tính đến các địa chỉ sửa chữa máy tính uy tín, chất lượng trên thị trường để kiểm tra và có phương án khắc phục tối ưu nhất nhé.

Lỗi thiếu RAM và rò rỉ bộ nhớ máy tính

Thiếu RAM và rò rỉ bộ nhớ máy tính là lỗi mà bạn có thể khá dễ dàng nhận thấy với những dấu hiệu máy sử dụng quá nhiều RAM trong khi bạn lại không mở quá nhiều chương trình.

Để khắc phục được tình trạng này bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn tải công cụ RAMMap.

Link tải: https://docs.microsoft.com/en-us/sysinternals/downloads/rammap

Lỗi thiếu RAM và rò rỉ bộ nhớ máy tính

 • Bước 2: Tiếp theo bạn click vào chuột phải và chọn Extract to RAMMap để giải nén tệp.

Lỗi thiếu RAM và rò rỉ bộ nhớ máy tính

 • Bước 3: Sau đó bạn mở thư mục và click chuột phải vào chương trình RAMMap và chọn Run as Administrator.

Lỗi thiếu RAM và rò rỉ bộ nhớ máy tính

 • Bước 4: Chọn Yes để cho phép công cụ chạy và đến khi hiện cửa sổ RamMap License Agreement thì bạn ấn chọn Agree.

chọn Agree

 • Bước 5: Lúc này công cụ RamMap mở ra, bạn nhấn chọn tab Use Counts và tìm đến cột Standby có màu xanh. Hàng Total ở bên dưới cùng là tổng dung lượng RAM đang bị thất thoát.

tìm đến cột Standby có màu xanh

 • Bước 6: Cuối cùng, bạn hãy click vào nút Empty ở góc trên và tiếp tục chọn Empty Standby List là hoàn tất.

click vào nút Empty

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hỏng, lỗi RAM trên máy tính

Chúng có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó cơ bản nhất phải kể tới là:

 • Do lỗi của nhà sản xuất
 • Do máy tính để lâu ngày và không được vệ sinh nên chân cắm RAM bị bám bụi, bị rỉ sét và làm giảm sự tiếp xúc của RAM với bo mạch chủ. Hoặc cũng có thể là chân RAM bị lỏng do va chạm khi di chuyển.
 • Khi nâng cấp hoặc thay thế RAM không đồng bộ với những RAM còn lại.

RAM không đồng bộ với những RAM còn lại khiến không lên màn hình

 • Do phần mềm, ứng dụng thứ 3 hoặc là do bản cập nhật Windows gây lỗi RAM.
 • Một số nguyên nhân khác như: Lỗi CPU, lỗi card màn hình,… hoặc không thể xác định được chính xác nguyên nhân gây lỗi.
 • Sử dụng các ứng dụng nặng trong thời gian liên tục và không giải phóng ram máy tính thường xuyên.

Trên đây là chi tiết về nguyên nhân dẫn đến lỗi RAM máy tính cũng như dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả một cách chi tiết. Hy với những chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích và từ đó có thể tự khắc phục tại nhà một cách đơn giản và dễ dàng.

Bạn đang đọc bài viết Lỗi RAM máy tính – dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp