Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Mẹo xử lý quạt laptop không chạy, không hoạt động hiệu quả

Quạt tản nhiệt máy tính có công dụng bảo vệ, phòng trừ tình trạng quá nhiệt cho máy tính. Cho nên quạt là bộ phận rất quan trọng cần được chú ý mỗi ngày. Nếu quạt tản nhiệt laptop không chạy, dễ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Vậy làm thế nào để xử lý khi quạt không chạy? Và làm cách nào để phát hiện ra quạt tản nhiệt bất thường?

Kiểm tra quạt laptop có chạy không?

Cách kiểm tra quạt tản nhiệt laptop không chạy không khó, thậm chí có tới 3 cách để bạn thực hiện mỗi ngày. Cách đầu tiên chính là sử dụng thính giác nhạy bén của bạn để nghe tiếng quạt kêu.

quạt tản nhiệt laptop không chạy

Hãy áp sát tai bạn trên bề mặt laptop, nơi lắp ráp quạt tản nhiệt. Lắng nghe tiếng quạt kêu, nếu quạt kêu nhẹ nhàng không có sự cản trở là bình thường. Còn nếu quạt kêu to, phát ra tiếng động lớn bạn cần tra thêm dầu cho quạt vị nó có hiện tượng thiếu dầu.

Cách thứ 2 hãy sử dụng bàn tay của mình, đặt nhẹ tay lên bề mặt bàn phím và cảm nhận sự rung động. Nếu rung động đều đặn nhẹ nhàng, quạt đang hoạt động bình thường. Vị trí khác bạn có thể kiểm tra đó là tại lỗ thông gió thoát nhiệt ở hông laptop. Bạn có thể thấy hơi nóng thoát ra đều đặn phả lên bề mặt tay tại đây.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra sức khoẻ của quạt tản nhiệt. Đó là: CPU-ZSpeedfan. Sử dụng 1 trong 2 phần mềm này, bạn có thể biết được chiếc quạt tản nhiệt còn có thể dùng hay không.

Dấu hiệu quạt máy tính không chạy

Chắc chắn là, chẳng ai đủ độ chăm chỉ và kiên trì để luôn kiểm tra xem quạt laptop không chạy mỗi khi dùng máy tính. Tất cả mọi thứ đều cần một tín hiệu bất thường, tín hiệu dành cho quạt tản nhiệt không quay là gì?

quạt tản nhiệt laptop không chạy

  • Quạt tản nhiệt đang kêu thường, dần kêu to rõ hơn, phát ra âm thanh rè rè, sau một thời gian lại không nghe tiếng gì nữa.
  • Máy tính laptop khởi động được một lúc thì tự tắt máy do quá nhiệt.
  • Sử dụng laptop trong điều kiện nhiệt độ bình thường mà máy trở nên quá nóng lạ thường.

Khi thấy những dấu hiệu này, hãy kiểm tra ngay lập tức kiểm tra quạt laptop có chạy không. Nếu bạn chần chừ càng lâu, phần trăm các linh kiện bị ảnh hưởng hỏng hóc ngày càng cao.

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt laptop không chạy

Muốn tìm ra biện pháp khắc phục quạt laptop không chạy, chúng ta phải quay ngược lại điểm xuất phát để tìm nguyên nhân dẫn đến sự cố hư hỏng này.

Nguyên nhân

quạt tản nhiệt laptop không chạy

  • Cháy hỏng cuộn dây đồng trong lõi Stator
  • Trục rotor quạt laptop bị khô kiệt dầu, cánh quạt bó cứng khiến quạt không hoạt động được.
  • Mạch cảm biến nhiệt lắp đặt trong laptop bị hư hỏng, hết khả năng cảm biến nhiệt.

Cách khắc phục

Sau khi tìm ra nguyên nhân gây lỗi quạt tản nhiệt laptop không hoạt động, hãy tìm cách khắc phục theo từng trường hợp.

Cách khắc phục

  • Khi trục quạt bị khô dầu nhớt, bó cứng cánh quạt bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ và tra thêm dầu nhớt mới đầy đủ là được.
  • Nếu sự cố xảy ra do mạch cảm biến laptop đã hư, bạn cần thay thế bộ phận này.
  • Cuối cùng trong trường hợp quạt tản nhiệt đã hỏng không thể sửa chữa, hãy thay luôn quạt tản nhiệt mới.

Không có quá nhiều trường hợp dẫn đến cánh quạt tản nhiệt hư hỏng, do đó bạn có thể nhận dạng cách khắc phục dễ dàng. Với những lỗi này bạn cũng có thể tự khắc phục nếu nắm chắc kỹ thuật sửa chữa máy tính laptop. Còn nếu không biết gì thì tốt hơn nên tìm đến cơ sở sửa chữa laptop uy tín, chất lượng.

Trên đây là mẹo xử lý quạt laptop không chạy chất lừ cho bạn học hỏi. Hãy test ngay trên bé cưng của bạn ngay bây giờ nhé!

Bạn đang đọc bài viết Mẹo xử lý quạt laptop không chạy, không hoạt động hiệu quả tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp