Cá tháng tư là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày 1/4 hay nhất

Ngày cá tháng tư là ngày mấy? Ý nghĩa và nguồn gốc

Ngày cá tháng tư là ngày mấy? Ý nghĩa và nguồn gốc

avata
QTV Điện Thoại Vui
19/07/2023

Hằng năm, cứ đến ngày cá tháng tư là mọi người lại trao cho nhau những câu đùa cợt và hét lên 'Mừng ngày Cá tháng Tư!' - vốn là truyền thống khiến cho ngày này trở nên đặc biệt. Vậy ngày cá tháng tư là ngày gì và có nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa cụ thể của ngày này là gì?

Ngày cá tháng tư là ngày gì?

Ngày Cá tháng Tư thường diễn ra vào ngày 1 tháng 4 hằng năm. Ngày Cá tháng Tư trong tiếng Anh còn được gọi là April Fools Day.

Nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư là từ đâu?

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng lịch sử cụ thể nói rằng ngày Cá tháng Tư bắt nguồn chính xác từ nơi nào. Tuy nhiên, một số tài liệu lịch sử ghi ghép cho rằng ngày Cá tháng Tư bắt nguồn tại nước Anh và được lan rộng trong thế kỷ XVIII.

Tài liệu khác lại cho rằng ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ lễ hội Hy Lạp - La Mã mang tên Hilaria vào ngày 25 tháng Ba. Lễ hội này vinh danh Cybele, một trong các vị Thánh Mẹ Hy Lạp cổ, và nội dung lễ hội xoay quanh các buổi diễu hành, hóa trang và đùa vui để ăn mừng ngày đầu tiên sau ngày Xuân phân (vernal equinox).

Theo truyền thống, ngày Xuân phân được cho là ngày khởi đầu một năm mới trong bộ lịch Julius.

Vào thế kỷ XVI, người dân Thiên Chúa giáo sẽ đổi từ lịch Julius sang lịch Gregory (tức lịch Dương ngày nay). Việc đổi lịch sẽ đẩy ngày đầu của năm lên 1 tháng Giêng. Và thế là những người chưa đổi lịch sẽ bị trêu đùa, tưởng rằng năm mới đến sớm hơn. Từ đó, nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư ra đời.

Ngày cá tháng tư là ngày gì ? Nguồn gốc của cá Tháng Tư từ đâu mà ra

Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi ngày cá tháng tư là ngày gì thì người ta vẫn có một nguồn gốc khác cho ngày Cá tháng Tư và nguồn gốc này cũng gây khá nhiều tranh cãi đến ngay nay. Về cơ bản, trong tác phẩm The Canterbury Tales năm 1392 của nhà văn Geoffrey Chaucer, ông đề cập đến việc người ta hay chơi khăm rằng ngày 1 tháng Tư thực chất là ngày 32 tháng Ba, mặc dù không có ngày 32 tháng Ba.

Nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư là từ đâu?

Cho dù có nguồn gốc từ đâu, ta vẫn công nhận rằng ngày Cá tháng Tư không phải là ngày áp dụng trên toàn cầu. Trong khi một số nền văn hóa trên thế giới có phong tục riêng của họ trong ngày 1 tháng Tư, như người Hindu có lễ Holi hay người Do Thái có lễ Purim, thì bản chất đùa cợt của ngày Cá tháng Tư vẫn được phổ biến khắp khu vực Bắc Mỹ và châu Âu.

Tuy vậy, vẫn khá thú vị khi nghĩ rằng một ngày lễ có phần không mang tính trang nghiêm và nguồn gốc chưa xác định, lại được phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Ý nghĩa của hành động trong ngày cá tháng tư là ngày gì?

Thật ra ngày Cá tháng Tư không có ý nghĩa cụ thể gì cả. Vào ngày này, mọi người chủ yếu trao cho nhau những câu nói đùa không có thật mà không gây hại, nhằm mang lại tiếng cười sảng khoái và niềm vui cho những người xung quanh.

Tất nhiên, 'lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau', ngay cả những câu đùa cũng cần phải chuẩn mực nhằm mang đến tiếng cười cho người khác mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là những câu nói dối hay nhất mà bạn có thể áp dụng vào ngày Cá tháng Tư.

Sau cá tháng Tư là ngày lễ 30/4 - 1/5. Bạn đã biết 30/4 là ngày gì và lý do vì sao được nghỉ 30/4 - 1/5 hay không ?

Những câu đùa áp dụng cho ngày Cá tháng Tư hay nhất

Câu nói đùa hay ngày Cá tháng Tư

 1. Hôm nay tôi mời bạn đi ăn nhé!

Tất nhiên, ai cũng háo hức khi nghe tin rằng mình sẽ được mời đi ăn, nhất là khi bạn áp dụng giọng điệu 'chắc như đinh đóng cột' thì câu đùa này lại càng trở nên hiệu quả. Dù vậy, kết quả vẫn là không xảy ra, đối phương nhận ra mình đã bị 'lừa một vố' vào ngày Cá tháng Tư.

 1. Có ai tìm bạn ở nhà dưới kìa!

Trò này rất hiệu quả khi bạn biết đối phương ở nhà một mình. Khi đó, bạn có thể bảo đối phương rằng có ai đó đang tìm họ ở nhà dưới, và hãy mau xuống để kiểm tra. Cho đến khi họ không thấy ai, hãy bảo họ nhớ xem hôm nay là ngày gì nhé!

Tin nhắn hay ngày Cá tháng Tư

Sau khi tìm hiểu ý nghĩa ngày Cá tháng Tư là ngày gì thì dưới đây là câu nói siêu hài hước và vui vẻ ngày 1/4. Ngoài việc dùng câu nói, bạn cũng có thể gửi một số đoạn tin nhắn gây cười đến cho đối phương và bảo họ ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư. Những đoạn tin nhắn mà bạn có thể tham khảo dưới đây như sau:

 • Mẫu tin nhắn 1

'Em rất quan trọng đối với tôi,

Tôi không thể sống thiếu em dù chỉ trong giây ngắn,

Em là cuộc sống của tôi, và tôi cảm thấy quý em từng phút giây,

Mà thôi! Tôi đang nói về khí oxy cơ mà!'

 • Mẫu tin nhắn 2

'Tôi là người đẹp nhất trần gian,

Tôi là người khôn nhất trần đời,

Tôi cũng là người rành nhất quả đất,

Còn bạn lại là người đang rải các tin đồn đó khắp nơi!'

 •  Mẫu tin nhắn 3

'Hôm nay, ngày mai và mãi mãi về sau,

Sẽ có một trái tim,

Luôn thao thức vì bạn,

Bạn biết trái tim đó là của ai không?

Đó chính là sự ngốc nghếch của bạn đấy!'

 •  Mẫu tin nhắn 4

'Nếu bạn thấy cuộc đời mình đang chìm ngập trong bóng tối,

Hãy cầu xin ông trời giải thoát bạn khỏi bóng tối,

Còn nếu như bạn vẫn thấy mình chìm trong màn đen u phiền,

Thì mong bạn hãy trả ngay hóa đơn tiền điện tháng trước!'

 •  Mẫu tin nhắn 5

'Kể từ khi tôi gặp bạn,

Tôi nhận ra rằng một người bạn tốt như thế,

Sẽ đáng giá hàng triệu USD đấy,

Vậy nếu bạn không phiền,

Tôi bán bạn đi nhé?'

Dù không xác định rõ nguồn gốc, nhưng sự kiện ngày Cá tháng Tư vẫn là một trong những ngày lễ mang tính giải trí của nhân loại. Và bạn cũng có thể nhân dịp này để gắn kết thêm các mối quan hệ thông qua các câu đùa vô hại nhưng đầy tiếng cười nhé! Đó là tất cả những thông tin về ngày cá tháng tư là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày 1/4 này.

Bạn đang đọc bài viết Ngày cá tháng tư là ngày mấy? Ý nghĩa và nguồn gốc tại chuyên mục Sự kiện trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: [email protected] – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm