Sự kiện

Ngày của cha là ngày nào? Ý nghĩa và nguồn gốc

Ngày của Cha (Father’s Day) ngày càng được nhiều người quan tâm so với trước đây và trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Đây là một ngày vô cùng ý nghĩa để bạn thể hiện sự quan tâm đến người ba kính yêu của mình, thể hiện sự biết ơn cho những gì ba đã hy sinh cho bạn. Vậy Father’s Day là ngày nào và ý nghĩa, có nguồn gốc thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Ngày của Cha là ngày nào?

Ngày của Cha là ngày gì? Ngày của Cha có nhiều tên gọi như Ngày của Ba, Ngày của Bố,…hay Ngày của Cha tiếng anh chính là Father’s Day. Đây là một ngày lễ đặc biệt nhằm tôn vinh những người ba, tầm ảnh hưởng của người bố trong gia đình cũng như trong xã hội.

Ngày của Cha là ngày nào?

Đây là một dịp để bạn bày tỏ tình yêu đến cha của mình nói riêng hay với những người cha trên thế giới nói chung. Father’s Day cũng được tổ chức vào những ngày khác nhau ở nhiều nơi và phổ biến là vào tháng 3, tháng 4 hoặc tháng 6.

Theo quy ước, Ngày của ba không cố định cụ thể mà sẽ chọn ngày chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 6 hàng năm. Vậy Ngày của Cha là ngày mấy? Trong năm 2021, Ngày của Cha ở Việt Nam sẽ rơi vào ngày 20/6.

Nguồn gốc ngày Father’s Day

Trước đây, Father’s Day không được nhiều người biết đến cũng như không được tổ chức ở nhiều nơi cho đến những năm đầu của thế kỷ 20, Ngày của ba mới trở nên phổ biến bên cạnh Ngày của Mẹ để tôn vinh những người làm bố làm mẹ.

Nguồn gốc Ngày của Cha bắt nguồn sớm nhất chính là ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908.

Sự kiện này được bà Grace Golden Clayton tổ chức nhằm vinh danh cuộc đời của 361 người tử nạn trong Thảm họa Hầm mỏ Monongah trong đó có bố của bà vào ngày 6 tháng 12 năm 1907.

Nguồn gốc ngày của cha

Có nhiều người cho rằng có thể bà Clayton chịu ảnh hưởng Ngày của Mẹ trong lần đầu tiên năm đó nên bà đã chọn ngày chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người ba vừa mới qua đời. Tuy nhiên lúc này Father’s Day vẫn chưa được chính thức công nhận.

Sau 2 năm, bà Sonora Dodd cũng tổ chức Ngày của Cha do chịu sự ảnh hưởng từ Ngày của Mẹ. Trong lúc nghe thuyết giáo về Ngày của Mẹ, bà đã nghĩ đến việc chọn một ngày để vinh danh những người cha và bà chọn ngày 19/6 là Father’s Day do đây là ngày sinh nhật của bố của bà.

Nguồn gốc ngày của cha

Đến năm 1966, tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã chọn ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 là Father’s Day tại nước Mỹ và từ đó Ngày của Cha đã được tổ chức hàng năm kể từ khi tổng thống Mỹ Richard Nixon ký luật công nhận Father’s Day có giá trị là 1 ngày lễ chính thức vào năm 1972.

Ý nghĩa ngày của cha Việt Nam

Ngày của Cha như một món quà ý nghĩa về mặt tinh thần dành cho những người làm bố, chứa đựng tấm lòng của những người làm con dành cho đấng sinh thành của mình. Đây vừa là nét đẹp trong cách đối nhân xử thế, vừa là ngày gắn kết tình cảm người thân trong gia đình với nhau.

Chính vì thế, đây cũng là một ngày vô cùng ý nghĩa bên cạnh Ngày của Mẹ, để những người con có thể làm tròn bổn phận với người ba của mình.

Ý nghĩa ngày Father’s Day

Vào Ngày của Cha, bạn có thể dành cho cha mình một lời chúc, một lời bày tỏ, một lời cảm ơn hay những món quà thể hiện sự biết ơn, sự kính trọng và yêu thương của bạn đến người ba đã hi sinh cho con cái, cho gia đình.

Tại Mỹ, vào Father’s Day, trẻ em sẽ xuống đường diễu hành, tha hồ vui chơi như Ngày Quốc tế Thiếu Nhi. Ở một số quốc gia khác, ngày này lại được tổ chức âm thầm hơn như các món quà tặng, các phương tiện truyền thông nhắc nhở,…

Ý nghĩa Father’s Day Việt Nam

Tại Việt Nam, Father’s Day mặc dù chưa trở thành ngày lễ chính thức nhưng có không ít người đã hưởng ứng ngày này như dành thời gian cho cha, đưa gia đình đi ăn tối, tặng một món quà như áo, kính mát hay các món đồ công nghệ chăm sóc sức khỏe,…

Sắp đến ngày của Cha Việt Nam, bạn đã chuẩn bị gì để dành cho người ba kính yêu của mình chưa? Nếu bạn muốn tặng cho cha mình một món đồ công nghệ điện tử thì hãy ghé Điện Thoại Vui để xem ngay các món đồ công nghệ hiện đại với mức giá tốt sẽ là lựa chọn không tồi đấy.

Hỏi và đáp

Index