XEM TẠI:

Nguyên nhân khiến laptop không lên nguồn và cách xử lý hiệu quả nhất

Laptop không lên nguồn hay laptop sáng đèn nguồn nhưng không lên màn hình là những lỗi thường gặp nhất bởi trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, laptop là một vật dụng không thể thiếu đối với mỗi người trong công việc, học tập và giải trí. Tần số hoạt động liên tục trên laptop khiến laptop không thể nào tránh khỏi những hư hỏng không mong muốn được.

Khi gặp tình trạng này thì đa phần mọi người sẽ vội vàng mang đến các trung tâm sửa chữa laptop để nhờ hỗ trợ. Cách xử lý này cũng có thể gọi là tốt, tuy nhiên trước khi đến thì cũng cần phải xem nguyên nhân cụ thể vì đâu mới xảy ra tình trạng này và nó có thực sự cần thiết để phải mang đi sửa hay không nữa.

Dấu hiệu nào cho thấy có nguy cơ bị lỗi laptop không lên nguồn

Nguồn laptop là một thiết bị cung cấp năng lượng cho bo mạch chủ, ổ cứng, ổ quang và các thiết bị khác…, đáp ứng năng lượng cho tất cả các thiết bị phần cứng của máy tính hoạt động.

Khi bật máy mà không thấy tín hiệu từ màn hình hoặc điện từ máy thì bạn nên kiểm tra phần pin trước để xem nguyên nhân có phải do hết pin hay không. Nếu thật sự máy hết pin thì việc laptop không lên nguồn là đương nhiên và cách giải quyết này hầu như ai cũng biết đó là cắm sạc vào để tầm 10 – 15 phút rồi mở nguồn lên sử dụng như bình thường.

Dấu hiệu cho thấy laptop không lên nguồn

Nếu bạn kiểm tra xong mà vẫn không thấy tín hiệu thì bạn hãy rút pin ra và cắm dây sạc vào ( đối với dòng máy pin rời). Lúc này nguồn laptop lên thì chứng tỏ viên pin của bạn đã bị hư và bạn nên đến cửa hàng để mua viên pin mới về sử dụng.

Ngoài ra, khi xuất hiện những dấu hiệu sau đây, chắc chắn rằng laptop của bạn có nguy cơ bị hỏng nguồn:

  • Khởi động laptop lúc lên lúc không lên
  • Máy tính tự động reset lại khi bị tác động lực mạnh hay bị va đập
  • Laptop không thể kích được nguồn, không khởi động được
  • Sử dụng lâu thường tự động treo hoặc tự ngắt máy
  • Khi khởi động laptop dây cắm nguồn nóng lên hoặc có mùi khét bốc lên.

Tại sao laptop không lên nguồn hoặc laptop lên nguồn không lên hình

Nguồn hư hỏng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thông thường chia thành 2 trường hợp chính:

1. Trường hợp laptop không lên nguồn

  • Mainboard laptop bị lỗi:

Lỗi mainboard này có thể là nguồn 3V-5V hoặc nguồn CPU, nguồn RAM, Chipset. Nếu gặp phải lỗi này thì bạn có thể sẽ cần phải trả một khoản chi phí khá lớn để khắc phục, bởi nó còn phụ thuộc vào từng mức độ khác nhau mà máy gặp phải dẫn đến việc máy laptop không lên nguồn.

  • Dây sạc laptop hư

Khi bạn không sử dụng pin vì pin laptop đã bị chai thì nguyên nhân hướng đến rất có thể là do dây sạc bị hỏng. Để nhận biết được điều này thì bạn nên quan sát đèn nháy nguồn của máy. Nếu không thấy tín hiệu sáng từ đèn thì chứng tỏ rằng dây sạc của bạn có vấn đề và bạn cần mua sạc mới hoặc mang tới trung tâm để sửa chữa, thay sạc laptop chính hãng về sử dụng.

  • Màn hình hỏng

Tình trạng màn hình bị hỏng dẫn đến việc máy laptop bật nguồn không lên cũng khá phổ biến. Cách nhận biết tình trạng này là sau khi đã nhấn nút mở nguồn máy, bạn thấy đèn nguồn báo sáng và vẫn nghe thấy tiếng máy khởi động nhưng màn hình thì vẫn không lên thì nguyên nhân được xác định chắc chắn là do hỏng màn hình.

nguyên nhân laptop không lên nguồn

2. Trường hợp laptop lên đèn nguồn nhưng không lên hình

Trường hợp lỗi này là khi bạn khởi động laptop, đèn LED nguồn vẫn sáng, quạt tản nhiệt vẫn quay, thậm chí bạn có thể nghe được âm thanh phát ra từ linh kiện bên trong laptop, điều đó chứng tỏ laptop vẫn đang chạy thế nhưng chỉ điều duy nhất khác biệt đó là màn hình không sáng, hoặc rất tối đều đó có thể do màn hình hoặc các linh kiện liên quan đang bị hư hỏng. Trước khi thay màn hình laptop mới, hãy tìm hiểu chính xác hư hỏng nhé.

Đầu tiên bạn nên thử kết nối cáp tín hiệu của laptop vào cổng VGA để kết nối với máy chiếu hoặc một cái màn hình khác. Nếu kết nối ra màn hình ngoài mà vẫn hiển thị bình thường thì bạn cần thay màn hình mới cho laptop. Nếu cắm kết nối ra màn hình ngoài vẫn không hiển thị thì bạn hãy thử tháo máy vệ sinh thanh RAM sau đó lắp lại xem như thế nào. Vì rất có thể trong trường hợp này chân thanh RAM bị bám bụi bẩn hoặc đã chết làm gây lỗi laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình.

Ngoài ra lỗi laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình cũng rất có thể do nguyên nhân ở đèn (backlight) hoặc cao áp màn hình bị hỏng. Bên cạnh đó còn có một nguyên nhân khác đó là Mainboard của laptop bị hỏng. Mainboard có thể được hiểu như cơ quan đầu não của mỗi chiếc laptop. Trên mainboard sẽ có các chip, IC, tụ điện, điện trở, vi xử lý và rất nhiều các linh kiện điện trở khác.

Nguyên nhân laptop lên nguồn không lên hình

Một trong những hư hỏng của mainboard dẫn đến tình trạng laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình là do lỗi BIOS ở mainboard. Thường thì lỗi BIOS ở mainboard là do pin nuôi CMOS đã cạn hoặc cài đặt CMOS setup sai.

Một số cách sửa laptop không lên nguồn hiệu quả nhất

1. Sử dụng phím nguồn

Bất kỳ lỗi nào xảy ra với máy tính cũng không ngoại trừ việc xảy ra xung đột giữa các phần mềm trong máy tính. Những lúc này, bạn có thể cứu nguy nhanh nhất bằng cách sử dụng phím nguồn. Bạn có thể nhấn và giữ phím nguồn trong khoảng 4 đến 5 giây để tắt máy. Sau đó khởi động lại máy để xem lỗi có được khắc phục không nhé! Biểu hiện của lỗi này là bạn nhận thấy laptop vẫn hoạt động song màn hình lại không lên hình.

Sử dụng phím nguồn để khắc phục latop không lên nguồn

2. Kiểm tra pin và nguồn điện của laptop

Thông thường khi sử dụng pin laptop thì khi hết pin máy tính sẽ tự động tắt. Tuy nhiên nó vẫn giữ lại 1 phần pin trong đó để khi khởi động lên sẽ thông báo pin yếu, bạn phải nhấn F1 để xác nhận việc tiếp tục khởi động windows. Nhưng nếu 1 lý do nào đó như pin chai mà pin bạn cạn kiệt hoặc pin đã hỏng. Thì việc đầu tiên cần làm là kiểm tra lại pin và sử dụng Adapter để kết nối điện cho laptop.

3. Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi

Các thiết bị ngoại vi như: chuột, bàn phím, USB, HDMI… cũng là một trong những yếu tố gây là lỗi màn hình laptop mở không lên nguồn. Bởi các xung đột trong máy tính với các thiết bị ngoại vi khiến máy tính bị lỗi. Vậy để sửa lỗi laptop mở không lên nguồn trong trường hợp này, bạn cần ngắn kết nối các thiết bị ngoại vi sau đó tiến hành mở lại laptop nhé.

Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi để khắc phục laptop không lên hình

4. Laptop vào nước không lên nguồn

Đầu tiên, bạn cần làm khô bên ngoài laptop để khắc phục tình trạng laptop dính nước bật không lên. Nhanh tay rút phích cắm khỏi dây nguồn, lau bàn tay khô và tháo pin nếu sử dụng loại có thể tháo rời. Bây giờ bạn không cần phải lo lắng bị sốc điện nữa. Tiếp tục công việc tháo các phần cứng khác trên laptop như chuột, ổ USB, các thiết bị rời và tất cả các loại cáp khác. Lau phần phía ngoài của laptop. Mở laptop hết cỡ, giữ laptop theo hướng màn hình và bàn phím hướng xuống dưới, sau đó lau tất cả các bề mặt bị ướt bằng khăn có độ thấm hút cao. Nước lọc là chất lỏng ít gây hại nhất, trong khi các loại chất lỏng khác như nước có đường: nước ngọt, rượu và bia sẽ gây hại nhất. Nói chung, bạn phải giảm tối thiểu tác hại của chất lỏng bằng cách lau khô nhanh càng sớm càng tốt.

Lắp ráp các bộ phận vào lại và bật nguồn máy lên và chờ xem kết quả. Nếu máy vẫn không hoạt động được, bạn hãy đem ngay máy đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ khắc phục tốt nhất.

5. Lỗi hỏng phần cứng laptop

Nếu bạn thử áp dụng lần lượt các cách trên song vẫn không thấy chiều hướng phản hồi thì rất có thể laptop của bạn đang bị lỗi phần cứng bên trong laptop. Nhẹ có thể là do lỏng kết nối, nặng thì cháy hoặc hỏng phải thay thế một số chi tiết, bộ phận bên trong máy. Tuy nhiên, trong trường hợp này, việc sửa lỗi laptop mở không lên nguồn đòi hỏi các thao tác tỉ mỹ và người sửa lại có kinh nghiệm, tay nghề cao. Vậy nên, bạn cần đem máy tính laptop đến trung tâm sửa chữa, bảo hành laptop uy tín.