Thủ thuật

Những nguyên nhân khiến màn hình máy tính không lên nguồn, cách sửa

Trong tất cả các lỗi hỏng thì màn hình máy tính không lên màn hình chính là điều mà hầu như chẳng ai muốn xảy ra. Đó là bởi vì khi hỏng nguồn mọi hoạt động trên chiếc máy tính của bạn đều bị tạm ngừng. Tất nhiên những công việc hay giải trí cũng sẽ đình trệ. Vậy hãy nhanh chóng sửa ngay lỗi nguồn và giúp chiếc máy hoạt động bình thường trở lại.

Vì sao máy tính không lên màn hình chính

Lỗi nguồn máy tính bị sụp nguồn

Trước khi đi tìm cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình hãy cùng tìm hiểu ngọn ngành về lỗi nguồn máy tính. Lỗi này chính là lỗi nằm ở phần mềm hoặc phần cứng của máy tính. Vì lý do xung đột hoặc một vài lý do sẽ nêu ở bên dưới khiến cho chiếc máy không thể hoạt động và sụp nguồn.

Lỗi nguồn máy tính bị sụp nguồn

Nhìn chung, đây là lỗi khá nghiêm trọng và dễ để sửa lỗi. Người dùng sẽ vô cùng cảm thấy hoang mang và lo lắng khi gặp lỗi mở máy tính không lên màn hình này. Những công việc cùng giải trí sẽ đều đình trệ và khiến bạn rơi vào nhiều hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Dấu hiệu nguồn máy tính yếu

May mắn thay máy tính bị nguồn yếu khá để dễ nhận biết để người dùng tìm ra hướng giải quyết cho kịp thời. Một số dấu hiệu nguồn máy tính yếu đã được tổng hợp bởi người dùng và các nguồn xác thực khác:

  • Lúc khởi động máy gặp tình trạng máy tính không lên nguồn: hay còn gọi là chập chờn. Có những lúc bạn mở máy tính lên thì nó lại không nhận phản hồi và mãi cho đến lúc mở lần thứ ba thì mới đưa vào màn hình khởi động.
  • Đang sử dụng thì tự động reset. Ban đầu chắc hẳn bạn chỉ nguồn nguồn sạc có vấn đề hoặc viên pin mới là vấn đề của lỗi. Việc nguồn điện chập chờn cũng gây ra lỗi tương tự, chẳng trách bạn lại nghĩ sai về lỗi.

không lên màn hình máy tính

  • Máy tính đang chạy thì bị treo, ngừng. Thông thường đây còn là lỗi từ nhiều nguyên do khác như ổ cứng, RAM nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì quả thực đó là do nguồn. Lúc này reset có thể cứu được lỗi nhưng hoàn toàn không khiến tình trạng tốt lên.
  • Dây cắm nguồn xuất hiện mùi khét. Lúc bạn cắm sạc tự dưng dây cáp nguồn trở nên quá nóng và có mùi khét. Tất nhiên là bạn nên rút ra ngay vì rất có thể IC nguồn đã bị chập mạch, không thể tiếp nhận sạc được nữa.

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính không lên nguồn, hư hỏng

Đã khá lâu kể từ khi nguồn máy có dấu hiệu yếu đi khiến bạn không thể nào nhớ được nguyên do nào đã làm cho máy tính không lên nguồn. Nếu vậy hãy xem những liệt kê đã được tổng hợp dưới đây, nhằm tìm ra được nguyên nhân chính xác máy tính không lên màn hình chính nhé.

  • Chiếc máy bị va đập mạnh đến từ lực bên ngoài. Khi này, các linh kiện bên trong máy bị ảnh hưởng và nếu như không may, nguồn bị ảnh hưởng thì quả thực máy bị hư hỏng nguồn là điều không thể tránh khỏi.
  • Máy bị dính nước trong quá trình sử dụng. Nếu một hay hai giọt nước thì không sao song rất nhiều nước bám vào mới là vấn đề gây ra hư hỏng các thiết bị bên trong máy. Qua đó, nguồn cũng bị ảnh hưởng theo mà khiến cho việc hư hỏng bị thúc đẩy.
  • Không thể bỏ qua lỗi đến từ nhà sản xuất. Tuy nhiên tỷ lệ là rất ít và nếu có thật thì bạn có thể đổi trả hoặc bảo hành máy miễn phí.

máy tính lỗi không lên màn hình

Qua thời gian sử dụng lâu dài thì tất cả các linh kiện đều đến “tuổi già” và nguồn cũng không ngoại lệ. Tuổi thọ trung bình của bộ nguồn thường là 5 năm, nhưng nếu bạn sử dụng bảo quản tốt thì có thể kéo dài lên thành 10 năm.

Đừng bỏ qua bộ sạc, đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho máy tính không lên màn hình chính. Nếu như bạn đang sử dụng bộ sạc không chính hãng, kém chất lượng trong thời gian dài khiến cho IC nguồn bị ảnh hưởng theo, và đến một lúc nào đó nguồn sẽ không còn hoạt động nữa. Hoặc nếu lỗi không liên quan đến nguồn mà màn hình không lên thì có thể bạn cần thay màn hình laptop mới.

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính không lên nguồn

Nếu rơi vào tình huống máy tính lỗi không lên màn hình phải làm sao? Việc hư hỏng nguồn máy tính không hẳn là không có cách giải quyết. Nhưng để đảm bảo an toàn cho máy thì bạn cần thực hiện cách sửa nguồn máy tính đúng với kỹ thuật. Hãy tham khảo các cách khắc phục lỗi như sau:

  • Nếu chiếc máy đang được mở lên nhưng không thể vào được hệ điều hành và màn hình laptop bị đen, hãy thử cách kiểm tra nguồn máy tính bằng cách giữ nút Power trong vài giây để tắt hẳn sau đó giữ tiếp trong vài giây để mở lên lại
  • Tiếng bíp trên case kéo dài, đó là dấu hiệu của lỗi ở RAM. Hãy thử tháo thùng case ra và lắp đặt lại thanh RAM rồi mở nút Power của máy tính lên lại, biết đâu chiếc máy tính sẽ hoạt động bình thường trở lại.

cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình

Đừng quên kiểm tra màn hình xem có đang được bật hay không. Kiểm tra dây nối màn hình và đảm bảo đường truyền ổn định.

Nếu bạn đã thử qua tất cả các cách nhưng tình hình vẫn không khả quan thì nên mang máy đến một trung tâm sửa chữa uy tín để đảm nhận kiểm tra và sửa chữa. Bạn có thể tham khảo qua Điện Thoại Vui – trung tâm sửa chữa laptop và máy tính uy tín hàng đầu TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Trên đây là thông tin về lỗi hỏng nguồn giúp bạn hiểu thêm về lỗi cũng như cách khắc phục màn hình máy tính không lên nguồn nhanh chóng. Nếu máy tính laptop của bạn có vấn đề về lỗi laptop đừng quên tìm đến chuyên gia uy tín để thực hiện sửa chữa cho bạn nhé.

Bạn đang đọc bài viết Những nguyên nhân khiến màn hình máy tính không lên nguồn, cách sửa tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp