Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Những tính năng mới nổi bật trên Window 11

Trong những ngày gần đây, ở rất nhiều trang mạng nổi tiếng cũng như các kênh review công nghệ đã rò rỉ bản leak của hệ điều hành Win mới nhất, Window 11. Vậy hệ điều hành này đã có bản chính thức chưa, các tính năng nổi bật nào sẽ có trên Window 11 và các dòng máy nào sẽ được hỗ trợ Window 11. Cùng theo dõi bài viết sau từ Điện Thoại Vui các bạn nhé.

Microsoft ra mắt Window 11 vào ngày 24/6, phát triển rộng rãi cuối năm 2021

Microsoft ra mắt Window 11 vào ngày 24/6, phát triển rộng rãi cuối năm 2021

Cụ thể, vào ngày 24/6 mới đây thì gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã cho ra mắt hệ điều hành Window 11. Phiên bản này được các nhà phát triển của Microsoft đánh giá là sẽ giúp người dùng thao tác dễ dàng hơn trong công việc, học tập qua các tác vụ đa nhiệm đã được phát triển tốt hơn. Và người dùng có thể update qua 3 cách là Windows Update, Microsoft Store và  Windows Server Update Services nhé.

Giám đốc sản phẩm của Microsoft Panos Panay chia sẻ rằng với hệ điều hành Win 11 này, Microsoft muốn xây dựng và mang đến người dùng một không gian làm việc, sáng tạo và giải trí quen thuộc nhất, kết nối với nhau một cách tiện lợi và hiện đại nhất. Nổi bật trong các thay đổi ở hệ điều hành này là Snap Layouts, Snap Groups, và Desktops.

Các thông tin khác ở Win 11 được nhà sản xuất đính kèm

  • Giao diện đồ hoạ người dùng: Windows Shell
  • Sử dụng các ngôn ngữ lập trình: C, C++, C Sharp, Hợp ngữ
  • Các cách update download Window 11: Windows Update, Microsoft Store, Windows Server Update Services

Window 11 thay đổi giao diện ở Start Menu và thanh công cụ taskbar

Sự thay đổi giao diện ở Start Menu và thanh công cụ taskbar

Đây là điểm chắc chắn sẽ gây ấn tượng đầu tiên với người dùng khi lần đầu update nâng cấp từ Window 10 lên Window 11. Khác hẳn với các phiên bản Win 10 hay Win 8 trước thì lần này, Microsoft đã đưa thanh tác vụ taskbar ra giữa, giống như trên macOS hay ChromeOS, tuy nhiên người dùng vẫn có thể để nó qua trái như cũ nếu thích.

Với Start Menu, khi bạn nhấp vào thì hệ thống sẽ xổ ra các ứng dụng có trên máy (như Launch Pad của macOS) và các ứng dụng hay sử dụng nhất ở bên dưới. Cùng với đó, thanh công cụ tìm kiếm trên Window 11 đã được thu gọn lại thành icon “kính lúp” và loại bỏ chức năng trợ lý ảo Cortana.

Đa nhiệm thoải mái hơn với Snap Layout ở Win 11

Snap Layout Window 11 giúp người dùng mở hai, ba hoặc bốn ứng dụng cùng một lúc và đa nhiệm dễ dàng
Snap Layout đã từng rất được yêu thích trên Window 10

Là một trong những tính năng rất được đánh giá cao của Win 10 thì ở Win 11, Snap Layout tiếp tục song hành với người dùng. Bên cạnh đó, ở hệ điều hành mới này, Snap Layout còn giúp người dùng mở hai, ba hoặc bốn ứng dụng cùng một lúc mà trong đó một số bố cục được thiết từ trước hoặc tuỳ chỉnh để giúp người dùng có thể đa nhiệm qua lại giữa các thao tác, ứng dụng một cách nhanh chóng và thoải mái nhất.

Với hệ điều hành Win 11, bạn có thể tăng khả năng đa nhiệm ở các tác vụ của mình bằng Snap Layouts khi nhóm các cửa sổ làm việc lưu chúng vào thanh tác vụ. Bên cạnh đó, di chuột qua nút phóng to và bạn có thể xếp các cửa sổ với nhiều kích thước khác nhau. Windows 10 sẽ không có điều này.

Phần Widget có giao diện bắt mắt hơn, thông tin được bố trí đầy đủ hơn trên Win 11

Widget có giao diện bắt mắt hơn, thông tin được bố trí đầy đủ hơn trên Win 11

Widget trên Win 10 được đánh giá không cao lắm. Trong khi đó, người dùng hệ điều hành macOS đã rất tự hào và hài lòng với widget mà Apple mang đến cho họ. Tuy nhiên, ở phiên bản Window 11 này, người dùng Window đã hoàn toàn có thể sử dụng và trải nghiệm 1 widget dành riêng cho mình. Như phiên bản trước, widget trên Win 11 sẽ nằm bên góc trái, giao diện các ô thông tin được bo tròn nhẹ. Người dùng có thể tuỳ chính lại thông tin các ô này như: thời tiết, chứng khoán, note, lịch calendat,… Tuy nhiên cũng có một nguồn ý kiến cho rằng widget của Win 11 quá giống với widget trên macOS Big Sur.

Window 11 – mảnh đất màu mỡ cho các nhà sáng tạo nội dung

Window 11 - mảnh đất màu mỡ cho các nhà sáng tạo nội dung

Các nhà sáng tạo ứng dụng, lập trình nay hoàn toàn có thể phát triển một cách tốt nhất trên một hệ sinh thái mở – Win 11. Điều này. Trong đó, các nhà phát triền mềm có thể đưa ứng dụng của mình lên Microsoft store với bất cứ framwork gì: Win 32 hay PWA.

Tỉ lệ ăn chia phần trăm doanh thu hấp dẫn khi nhà phát triển có thể giữ lại 100% doanh thu từ việc bán sản phẩm của mình trên Microsft Store hoặc là 85/15 (nhà phát triển giữ 85%, Microsft giữu 15%) khi sử dụng hệ sinh thái thương mại Microsoft.

Theo https://news.microsoft.com/vi-vn/2021/06/24/windows-11-nang-cao-trai-nghiem-than-thuoc-cho-nguoi-dung/

Ở bên phía ngược lại, người dùng sẽ được trải nghiệm các ứng dụng giải trí, chơi game hoặc cho công việc với các hỗ trợ hữa hẹn là tốt nhất từ trước đến nay ở hệ điều hành Win. Cụ thể là:

  • Hỗ trợ người dùng trải nghiệm game với đồ hoạ siêu cao với DirectX 12 Ultimate
  • Tải nhanh hơn các ứng dụng với DirectStorage
  • Trải nghiệm dải màu sống động và chân thật hơn với Auto HDR

Vậy có nên update Window 11?

Tuy Microsft đã đưa ra các bản download Win 11 tuy nhiên hãy kiểm tra trước rằng máy của bạn có đáp ứng tiêu chuẩn đủ phần cứng mà Microsft đưa ra hay không nhé.

Trước khi sử dụng và trải nghiệm Win 11, hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu các dữ liệu của mình và tìm hiểu kỹ hơn về khả năng hỗ trợ và tương thích của các phần mềm bạn hay sử dụng trên hệ điều hành Window 11 nhé.

Với những người dùng đang sử dụng Win 10 thì vẫn sẽ tiếp được được Microsft hỗ trợ đến năm 2025. Tuy vậy, hãy cẩn thận  và tìm hiểu kỹ hơn các kênh review công nghệ, cộng đồng công nghệ thật kỹ nhé.

Vậy với các thay đổi và hỗ trợ trên mà Microsoft đã đưa lên Window 11, bạn có muốn update và trải nghiệm hệ điều hành này.  Cùng để lại ý kiến ben dưới các bạn nhé.

Hỏi và đáp