Thủ thuật

Ổ C bị đầy bất thường trên Win 10 – Các cách khắc phục

Lỗi ổ C bị đầy bất thường trên máy tính sẽ khiến việc sử dụng đôi lúc khó khăn và bất tiện. Sau một thời gian sử dụng, ổ đĩa C trên máy tính của bạn sẽ chứa rất nhiều dữ liệu và dẫn đến tình trạng bị đầy là điều khó tránh khỏi. Có khá nhiều nguyên nhân khiến việc này xảy ra và làm cho tốc độ máy tính hoạt động chậm hơn trước. Vậy cách khắc phục khi ổ đĩa C bị đầy bất thường trên Win 10? Hãy cùng tìm cách giải quyết nhanh chóng ở bài viết dưới đây nhé!

Ổ C máy tính Windows bị đầy - khắc phục như thế nào

Nguyên nhân khiến ổ đĩa C bị đầy hoặc bị đầy bất thường trên Win 10

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ổ đĩa C bị đầy hoặc bỗng dưng bị đầy bất thường, đó có thể là do:

 • Máy tính bị nhiễm virus
 • Máy có nhiều file rác, file tạm
 • Máy tính có nhiều file update
 • Cài đặt quá nhiều phần mềm

Nếu máy tính của bạn gặp phải tình trạng ổ C bị đầy,điều này sẽ kéo theo một số vấn đề như hiệu năng, tốc độ xử lý của máy có thể chậm hơn bình thường, không gian lưu trữ bị hạn hẹp, các bản update của hệ điều hành không thể được cập nhật,….Do đó, bạn nên tìm cách khắc phục nhanh chóng, để máy tính trở về lại trạng thái hoạt động bình thường như trước.

Nguyên nhân chính khiến ổ C bị đầy hoặc đầy bất thường

Ngoài ra, trong trường hợp bạn tắt tính năng System Restore Point cũng có thể khiến tình trạng ổ C bị đầy trên Win 10.

Ổ C bị đầy trên máy tính laptop win 10 có thể gây ra hậu quả gì?

Nếu laptop máy tính của bạn xảy ra tình trạng ổ C bị đầy, bán sẽ cần có các biện pháp giải phóng hoặc nâng cấp ổ cứng của mình.

Vì nếu ổ C bị đầy, máy của bạn sẽ có khả năng nóng hơn bình thường, các ứng dụng có khả năng sinh thêm dữ liệu khi làm việc có thể gặp lỗi, vì lúc này không còn chỗ trống để đưa dữ liệu lên.

Kiểm tra ổ C bị đầy có phải do vi rút

Máy tính của bạn đã bị nhiễm Virus cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ổ C bị đầy Win 10 bất thường, cho nên bạn cần lưu ý như sau:

Đối với những máy đã cài phần mềm diệt Virus: khi đã có sẵn phần mềm diệt virus, mọi người nên chạy Scan trên máy tính của các bạn một lượt, để hệ thống bắt đầu loại trừ các virus khiến bộ nhớ bị đầy. Hoặc bạn lựa chọn chế độ quét tự động, chế độ này sẽ được đảm bảo sự an toàn cho máy tính của mình nhé!

Kiểm tra máy tính có bị virus

– Đối với những máy chưa cài phần mềm diệt Virus: Mọi người cũng đừng lo lắng quá, vì trên máy tính hệ điều hành Windows thì đã có sẵn phần mềm Window Defender trong máy tính, tuy không có thể độ quét bằng với các phần mềm khác nhưng nó cũng tương đối đủ mạnh để giúp bạn diệt Virus và khắc phục tình trạng ổ C đầy bất thường do virus gây nên rồi.

Sử dụng công cụ để quét lỗi ổ C bị đầy trên máy tính Win 10

Để quét lỗi ổ cứng, mọi người có thể sử dụng công cụ Check Disk hay còn gọi tắt là chkdsk. Check Disk sẽ mất một ít thời gian để chạy, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn quét qua toàn bộ ổ cứng để tìm ra lỗi và khắc phục sự cố, từ đó, có thể giúp ngăn chặn các vấn đề liên quan đến ổ C bị đầy bất thường và mất dữ liệu trong thời gian dài.

Chkdsk có thể tìm thấy và sửa một số lỗi hệ thống bao gồm Master file table – MFT (các mục hỏng trong Bảng tập tin gốc), timestamp, trình mô tả bảo mật không liên quan đến tệp hoặc thông tin kích thước tệp cho các tệp tin riêng.

Là một công cụ thuộc hệ thống và lệnh trong DOS, Digital Research FlexOS, IBM / Toshiba 4690 OS, IBM OS / 2, Microsoft Windows và các hệ điều hành liên quan. Công cụ sẽ giúp bạn tìm ra các lỗi liên quan đến ổ cứng dễ dàng. Ngoài ra, chkdsk còn có thể quét mọi sector.

Sử dụng công cụ để quét lỗi ổ C trên máy tính

Kiểm tra các tập tin thư mục ẩn trên ổ C Win 10

 • Bước 1: Tại menu Start, nhập và chọn vào Control Panel
 • Bước 2: Chọn vào File Explorer Options > chọn vào tab View > tại mục Advanced Settings, tìm mục Hidden files and folders > nhấn tích vào Show Hidden Files Folders, and Drives để hiển thị các file, thư mục và driver bị ẩn trên máy tính Windows.

Kiểm tra các tập tin thư mục ẩn trên ổ C Win 10

 • Bước 3: Chọn OK.Nếu bạn muốn ẩn lại các tệp

Nếu bạn muốn ẩn lại các tập tin thư mục ẩn trên ổ C trong Windows thì chỉ cần thực hiện tương tự nhưng đến bước chọn vào Show Hidden Files Folders, and Drives thì bạn hãy chọn vào Don’t show Hidden Files, Folders, and Drives là được nhé!

Xóa System Restore Point và giảm mức chiếm dụng ổ C trên Win 10

 • Bước 1: Mở Control Panel > chọn System > chọn tiếp vào System Protection > chọn Configure.

Xóa System Restore Point khi ổ C bị đầy Win 10

 • Bước 2: Chọn vào Turn on system protection nếu chưa được bật, nó sẽ giúp máy tính của bạn luôn lưu các bản sao lưu.
 • Bước 3: Trong cửa sổ này, bạn còn sẽ thấy một thanh trượt tại Disk Space Usage, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ phần trăm sao cho phù hợp nhé, thường 3% – 6% là hợp lý nhất.
 • Bước 4: Tiếp tục chọn vào Delete, để xóa tất cả các điểm khôi phục cho ổ cứng.

Xóa System Restore Point

Ẩn phân vùng khôi phục (Recovery) khi ổ C bị đầy bất thường

Chúng ta có thể ẩn phân vùng khôi phục (ẩn Recovery) như là cách khắc phục ổ C bị đầy Win 10 bất thường như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R; gõ CMD > nhấn Enter.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Windows Command Prompt, gõ từng dòng lệnh như sau:
  • diskpart
  • list volume
  • select volume
  • remove letter=

Nhấn Enter, chú ý tại chỗ có dấu <> bạn sẽ thay thế nội dung trong đó bằng số của ổ cứng và ký tự ổ cứng trên phân vùng và đóng cửa sổ lại.

Dọn dẹp an toàn các tập tin rác và tập tin lớn không dùng trên ổ C

 • Bước 1: Tải xuống và cài đặt EaseUS Tools M cho máy, sau đó chọn vào System Cleanup trên màn hình.
 • Bước 2: Tiếp đến, chọn các tập tin rác mà bạn muốn quét, sau đó nhấn Analyze.
 • Bước 3: Chọn mục Clean up để xóa đi các tập tin rác khỏi máy bạn.

Xóa các tập tin tạm thời để giải phóng ổ cứng C bị đầy

Xoá tập tin thời có nghĩa xoá các file tập tin temporary – file xuất hiện trong quá trình sử dụng phần mềm, ứng dụng trên máy tính. Việc này giúp khắc phục ổ C bị đầy hiệu quả.

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows+R > gõ %temp% > nhấn Enter.

Xóa các tập tin tạm thời

 • Bước 2: Bạn sẽ nhấn Ctrl+A để chọn tất cả các tập tin tạm thời > Nhấn Delete.

Xóa các tập tin cập nhật của Windows Update

Truy cập theo địa chỉ: C:\Windows\SoftwareDistribution\Download > nhấn Ctrl + A > xóa hết các tập tin cập nhật.

Làm sạch thùng rác để xóa bỏ lỗi ổ cứng bị đầy bất thường

Mỗi khi bạn xóa bất kỳ file nào nó cũng sẽ không bị xóa vĩnh viễn mà sẽ được chuyển vào trong Thùng rác, do đó, bạn hãy truy cập vào Thùng rác, chọn Ctrl+A > Nhấn Delete để xóa hết.

Nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính laptop

Nếu bạn không thể tự khắc phục được việc ổ C của mình bị đẩy một cách bất thường, đó cũng có thể là do ổ cứng laptop bị lỗi. Bạn có thể xem tại “Các lỗi ổ cứng laptop thường gặp” nhé.

Hơn nữa, việc nâng cấp thay ổ cứng SSD mới cho máy tính laptop còn giúp bạn mở rộng dung lượng dữ trữ của thiết bị, giúp bạn làm việc, lưu trữ thoải mái hơn, xử lý các công việc nhanh hơn nếu trang bị ổ SSD có tốc độ đọc ghi cao)

Các phần mềm hỗ trợ kiểm tra ổ C bị đầy hay không?

Để kiểm hỗ trợ kiểm tra và khắc phục ổ C bị đầy Win 10 bất thường hay không, bạn có thể tham khảo qua các phần mềm sau đây:

 • Hard disk Sentinel
 • CrystalDiskMark
 • CheckDrive
 • ….

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết nguyên nhân cũng như các khắc phục ổ C bị đầy Win 10 rồi chứ. Điện Thoại Vui hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết được thêm các thủ thuật để xử lý gặp các lỗi liên quan đến ổ cứng. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu nâng cấp hay thay ổ cứng SSD laptop mới thì gọi ngay đến số 1800.2064 (tổng đài miễn phí của Điện Thoại Vui) các bạn nhé.

Bạn đang đọc bài viết Ổ C bị đầy bất thường trên Win 10 – Các cách khắc phục tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp