Lỗi thiết bị

Pin laptop bị chai là gì, pin laptop sụt nhanh có phải là biểu hiện của chai pin

Chắc hẳn rằng ai trong chúng ta đều nghe qua cụm từ pin laptop bị chai. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về việc pin bị chai như nào hay cách để nhận biết pin laptop bị chai. Và cũng khi khi bị chai pin thì nên đến trung tâm sửa chữa laptop nào để được hỗ trợ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

Thế nào là pin laptop bị chai?

Ngoài các lỗi pin laptop thường gặp, bạn sẽ cần kiểm tra pin của mình có phải đang bị chai hay không hay đang bị một phần mềm, thiết lập nào đó trên máy tính hạn chế dung lượng pin của mình. Và tất nhiên là sau 1 thời gian dài sử dụng hoặc sạc không đúng cách sẽ làm cho pin laptop xuống cấp không đạt được hiệu suất sử dụng như ban đầu thì người ta gọi đó là chai pin.

Biểu hiện cho thấy rằng pin laptop bị chai, bị sụt nhanh?

Có rất nhiều dấu hiệu lỗi laptop về pin, một trong đó là:

 • Sạc cho pin đầy rất nhanh nhưng sử dụng hết cũng rất nhanh
 • Máy hiện pin ảo, khi sạc đầy rồi nhưng rút sạc ra pin tụt xuống mấy chục %
 • Cắm sạc nhưng pin lại không lên
 • Tháo sạc ra là máy sập nguồn
 • Cảnh báo từ Windows

Khi pin có hiệu suất thấp cần được thay thế thì Windows sẽ cảnh báo cho người dùng bằng cách hiển thị chữ X ở biểu tượng pin của máy.

Biểu hiện cho thấy rằng pin laptop bị chai, bị sụt nhanh

Sử dụng phần mềm BatteryInfoView kiểm tra pin bị chai

Phần mềm này được cung cấp miễn phí, nó cho phép bạn biết được hết thông số của pin bạn đang dùng, giúp bạn biết được lúc nào pin laptop cần được thay thế.

Sử dụng phần mềm để xác định tình trạng pin laptop bị chai

Nguyên nhân nào dẫn đến pin máy tính bị chai

 • Vừa dùng vừa sạc

Đây có là nguyên nhân chính mà người dùng hay làm nhất. Vì khi vừa sạc vừa sử dụng thì dòng điện vừa phải cung cấp năng lượng cho pin vừa phải cung cấp cho laptop hoạt động nên dòng điện không được ổn định làm pin xuống cấp nhanh chóng.

Vừa dùng vừa sạc pin sẽ nhanh làm pin laptop bị chai

 • Nguồn điện không ổn định

Bạn dùng những nơi có nguồn điện không sử dụng biến thế nên dòng điện hay bị chập chờn, không ổn định dẫn đến việc cung cấp năng lượng cho pin cũng không ổn định làm pin nhanh chóng bị chai.

 • Sử dụng những cục sạc kém chất lượng

Vì mỗi laptop được thiết kế sạc dành riêng cho máy nên khi sử dụng những cục sạc khác không chính hãng sẽ dẫn đến việc dòng điện cung cấp khác nhau sẽ làm hư hỏng pin và máy.

 • Để laptop hoạt động công suất lớn trong thời gian dài

Khi chơi game nặng hay làm việc với những phần mềm nặng sẽ làm máy hoạt động với hiệu năng lớn dẫn đến việc cần nguồn năng lượng lớn và pin laptop chỉ cung cấp được năng lượng có giới hạn nhất định. Vậy nên việc để pin laptop hoạt động quá hiệu năng nhiều lần sẽ làm pin nhanh chóng bị chai.

 • Để laptop quá nóng

Khi sử dụng lâu hay sử dụng tại nơi có nhiệt độ cao mà không có tản nhiệt khiến laptop bị nóng không chỉ làm hại đến các linh kiện bên trong máy mà nó cũng khiến pin laptop bị chai nhanh chóng.

Sử dụng laptop quá nóng

Cách phục hồi pin laptop máy tính bị chai

Việc cố gắng phục hồi pin laptop bị chai chỉ là biện pháp khống chế tạm thời và nó sẽ không mang lại 1 kết quả tốt. Sau đây sẽ là cách để phục hồi pin laptop đơn giản.

 • Bước 1: Dùng 1 chiếc khăn khô quấn lấy pin rồi cho vào túi bóng không thấm nước.
 • Bước 2: Để vào ngăn đông của tủ lạnh trong khoảng 72 giờ
 • Bước 3: Để pin ra ngoài khoảng 12 tiếng cho pin hết lạnh và khô hoàn toàn.
 • Bước 4: Lắp pin vào máy và sạc đầy nhưng không được mở máy.

Sau khi sạc đầy thì bạn có thể sử dụng bình thường, chắc chắn rằng pin laptop của bạn sẽ được phục hồi 1 phần nào đó. Nhưng tốt hơn hết bạn nên đi thay pin laptop chính hãng mới khi pin cũ đã quá chai để bảo vệ an toàn cho bạn và thiết bị của mình.

Laptop bị tụt pin nhanh – cách kéo dài thời lượng pin laptop Điện Thoại Vui TV

Điện Thoại Vui là trung tâm sửa chữa laptop uy tín, sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất các vấn đề hư hỏng của pin, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng tốt nhất dành cho bạn. Pin laptop bị chai không còn là nổi lo! Mong rằng thủ thuật máy tính này hữu ích dành cho bạn.

Dịch vụ liên quan

Hỏi và đáp