Thủ thuật

Ram máy tính là gì? Cách xem ram ở đâu, có tác dụng gì?

RAM là thông số vô cùng quan trọng đối với laptop – máy tính, hiểu được ý nghĩa của RAM đối với máy tính sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chọn được một chiếc máy tính mạnh mẽ, hoạt động ổn định. Dưới đây, Điện Thoại Vui sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về RAM máy tính là gì có tác dụng như thế nào. Cùng với đó là cách cách xem RAM máy tính của mình ở đâu, như thế nào. Từ đó, hi vọng sẽ giúp bạn trong việc nâng cấp RAM laptop máy tính của mình.

RAM máy tính là gì?

RAM (Random Access Memory) chính là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Có thể hiểu là, khi bạn mở một phần mềm nào đó trên laptop của mình, dữ liệu sẽ được truyền từ ổ cứng đến RAM, sau đó truyền đến CPU để xử lí.

Tiếp theo, sẽ lưu ngược trở vào ổ cứng, vì RAM có tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần ổ cứng. Dữ liệu ở trên RAM sẽ được lưu trên từng ô nhớ khác nhau và mỗi ô nhớ có địa chỉ khác nhau. Ngoài ra, thời gian để đọc và ghi dữ liệu trên các ô nhớ là như nhau.

Các loại RAM máy tính phổ biến hiện nay là gì?

RAM máy tính PC hay laptop sẽ được chia thành 2 loại, là SRAMDRAM. SRAM còn được gọi là RAM tĩnh, loại RAM này sẽ không bị mất nội dung, nó sẽ được ứng dụng vào lưu trữ dữ liệu khởi động.

Khác với SRAM, loại DRAM (RAM động) thì được dùng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi máy chạy ứng dụng và có thể có tình trạng trả lại vùng nhớ khi bạn đóng ứng dụng hoặc là Shutdown, Turn off laptop, máy tính của mình.

Các loại RAM máy tính phổ biến hiện nay?

Còn SDRAM là viết tắt của Synchronous Dynamic RAM, hay còn được gọi là RAM đồng bộ.

 • DDR (Double Data Rate SDRAM): Đây là phiên bản cải tiến của SDRAM có 184 chân, hiện rất còn rất ít máy tính sử dụng loại RAM này.
 • DDR2: Đây chính là phiên bản nâng cấp của DDR, DDR2 sở hữu 240 chân nên tốc độ tăng đáng kể, hiện nay các máy tính đời cũ vẫn còn dùng.
 • DDR3: Là dòng RAM hiện đang được dùng rộng rãi, tốc độ cao.
 • RDRAM (Rambus Dynamic RAM): Thường được gọi là RAM bus, được chế tạo theo kỹ thuật hoàn toàn mới.
 • DDR4: Loại RAM này được ra đời năm 2014, thay thế cho DDR3, nâng cấp lớn về tốc độ truyền tải từ 2133-4266 MHz, dùng điện áp chỉ 1.2V. Và RAM DDR4 đắt hơn DDR3.

Bằng việc kiểm tra ram trên laptop máy tính của mình, bạn có thể biết được khe RAM trên thiết bị của mình là chuẩn nào, tốc độ bus RAM như thế nào, có dung lượng tối đa bao nhiêu. Để từ đó, bạn có thể chọn mua linh kiện phù hợp khi nâng cấp.

Cách xem ram máy tính như thế nào, xem ở đâu?

Ngoài việc hiểu được cơ bản RAM máy tính là gì, bạn cũng nên biết thêm về các loại RAM khác để có thể lựa chọn bộ nhớ trong phù hợp nếu có nhu cầu nâng cấp. Và bạn cũng sẽ cần biết cách xem RAM máy tính là loại gì, dung lượng bao nhiêu.

Xem RAM, kiểm tra RAM là một thủ thuật cơ bản trên laptop mà một người dùng cần phải biết. Đối với Window, bạn có thể kiểm tra bằng Computer Properties.

 • Bước 1: Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Windows + S
 • Bước 2: sau đó gõ từ khóa Control Panel rồi chọn System.

RAM máy tính là gì , xem thông số RAM máy tính ở đâu?

 • Bước 3: Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy được thông tin về RAM của máy tính như ảnh dưới.

thông tin về RAM máy tính

Cách 2: Bạn có thể kiểm tra thông tin máy tính với lệnh dxdiag.

 • Bước 1: Hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R
 • Bước 2: sau đó nhập vào “dxdiag”
 • Bước 3: rồi nhấn Enter hoặc là chọn OK để mở.

nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập vào “dxdiag”

 • Bước 4: Trên màn hình sẽ xuất hiện một bảng, thông tin RAM nằm ở dòng Memory.

thông tin RAM nằm ở dòng Memory

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm RAM, nếu thường xuyên ở mức đa, bạn sẽ cần kiểm tra lại RAM của mình có đang phù hợp với các công tác bạn đang làm việc trên máy tính hay không. Nếu không thì nâng cấp RAM laptop máy tính thêm sẽ là lựa chọn rất đáng lưu ý đấy.

RAM máy tính có tác dụng gì?

Ram máy tính có tác dụng gì mà nhiều người dùng lại thường xuyên nâng cấp để hiệu năng làm việc của mình được trở nên hiệu quả hơn. Nắm được RAM máy tính là gi thì chắc hẳn bạn cũng biết việc nâng cấp RAM sẽ giúp laptop hoạt động hiểu quả hơn thế nào.

Cụ thể, dung lượng của bộ nhớ RAM có vai trò quan trọng đối với quá trình hoạt động và thời gian phản hồi của ứng dụng. RAM càng lớn, không gian lưu trữ nền sẽ càng lớn, máy tính, laptop sẽ hoạt động mượt mà và ổn định, không giật lag. Nếu bạn muốn nâng cấp laptop hay nâng cấp máy tính, build PC cấu hình máy.

RAM máy tính có tác dụng gì?

Đối với máy tính bộ nhớ còn giúp hệ điều hành xử lí đa nhiệm tốt hơn. Hiện nay chỉ có RAM laptop là có thể thay thế dễ dàng, còn của điện thoại và máy tính bảng thường được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp lên main nên rất khó.

RAM máy tính giá bao nhiêu?

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi người sẽ có mong muốn mức nâng cấp RAM khác nhau. Dung lượng RAM càng nhỏ thì mức giá càng thấp, với RAM 2GB sẽ có giá dao động từ 300-400 nghìn đồng. RAM 4GB sẽ có giá khoảng 600-800 nghìn đồng. Còn RAM 8GB sẽ có giá từ 900 nghìn đồng cho đến khoảng hơn 1 triệu đồng.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được cơ bản ram máy tính là gì, cách xem RAM máy tính ở đâu cũng như nâng cấp RAM laptop máy tính có tác dụng gì. Hi vọng các bạn cũng tự tin hơn với việc nâng cấp RAM của mình và chọn được sản phẩm phù hợp nhất các bạn nhé.

Bạn đang đọc bài viết Ram máy tính là gì? Cách xem ram ở đâu, có tác dụng gì? tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp