XEM TẠI:

Sửa lỗi laptop, máy tính không khởi động được

Laptop hay máy tính là một công cụ quá quen thuộc với tất cả chúng ta, với nhiều người đây còn là thứ hỗ trợ cho công việc hằng ngày của họ. Nếu bỗng một ngày máy tính không khởi đông được hoặc gặp vấn đề không thể khởi động sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến học tập hay công việc của bạn. Để khắc phục điều đó, hãy tham khảo những thủ thuật sau đây trước khi mang đi sửa chữa laptop giá rẻ nhé

Nguyên nhân máy tính, laptop không khởi động được?

Có rất nhiều lí do khiến laptop không khởi động được có thể kể đến như: Laptop bị chấn động mạnh do bị đập vào vật cứng hay rơi từ trên cao xuống nền gạch hay gỗ khiến các bo mạch bên trong có vấn đề khiến máy không thể khởi động.

Nguyên nhân máy tính, laptop không khởi động được?

Không chỉ có thể, nếu sử dụng không chú ý để laptop hay máy tính bị nhiễm nước do đổ nước lên hoặc rơi xuống nước nhưng không được kịp thời xử lí đúng cách khiến nước lọt vào bên trong gây chập mạch, ảnh hưởng đến việc khởi động máy của bạn. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như linh kiện lão hóa, bụi bẩn hay do bộ sạc có vấn đề, v.v…

Cách sửa lỗi laptop, máy tính không khởi động được?

Để khắc phục máy tính không khởi động được, bạn hãy dùng những cách sau.

1. Kiểm tra lại bộ sạc

Đầu tiên chính là kiểm tra lại nguồn sạc và bộ sạc laptop của bạn. Đây là nguyên nhân rất phổ biến khiến laptop, máy tính không khởi động được, có thể do lỏng chân cắm, bộ sạc kém chất lượng gây nên. Bạn hãy thử cắm sạc laptop ở một nguồn điện khác để xem tình hình có thay đổi không hoặc bạn hãy thử tìm và cắm thử dây sạc vào một laptop khác hoặc dùng bộ sạc khác sạc cho laptop của mình để đánh giá xem bộ sạc, nguồn điện hay laptop bạn có vấn đề.

Kiểm tra lại bộ sạc

2. Kiểm tra lại màn hình

Nếu khi khởi động màn hình không sáng nhưng bạn nghe thấy tiếng khởi động của ổ cứng hay quạt tản nhiệt thì có thể do màn hình có vấn đề ở cáp. Bạn hãy đến nơi tối, ít ánh sáng và khởi động máy, rồi chú ý xem màn hình có hiện lên ánh sáng yếu hay mờ hay không? Nếu có thì vấn đề do màn hình laptop. Sau khi kiểm tra và biết lỗi không nằm ở phần cứng thì có thể bạn phải thay cáp màn hình để khắc phục.

Kiểm tra lại màn hình

3. Rút kết nối thiết bị ngoại vi như USB, thẻ nhớ

Cách thứ ba chính là nếu bạn đang cắm USB hay thẻ nhớ trên máy thì hãy rút ra để khắc phục tình trạng này bởi khi bạn khởi động máy thì máy tính của bạn lại đang cố khởi động Windows trên USB hay thẻ nhớ của bạn, khiến laptop không khởi động được. Với nguyên nhân này thì bạn chỉ cần rút ra là sẽ khởi động được máy.

Rút kết nối thiết bị ngoại vi như USB, thẻ nhớ

4. Khởi động lại máy ở chế độ Safe mode

Cách thứ tư là khởi động máy bằng chế độ Safe mode. Hãy nhấn F8 sau khi bạn bấm khởi động máy, tiếp theo ở phần menu bạn sẽ thấy “Safe mode”. Cách này sẽ rất hữu hiệu nếu laptop bạn không khởi động được do xung đột phần mềm hoặc các trình điều khiển.

Khởi động lại máy ở chế độ Safe mode

5. Thay RAM laptop mới

Ngoài ra, nếu bạn vừa thay thanh RAM mới cho laptop và gặp phải tình trạng máy tính không thể khởi động được thì nguyên nhân rất có thể đến từ thanh RAM không tương thích với máy của bạn. Điều bạn cần làm đó là tháo thanh RAM đó ra và lắp thanh RAM cũ vào và thử khởi động máy, nếu khởi động được thì chắc hẳn bạn phải mua thanh RAM khác nếu chắc chắn muốn nâng cấp RAM cho máy.

6. Mang đến trung tâm sửa chữa

Cách thứ 6 đến chính là bạn cần phải mang laptop, máy tính của mình đến trung tâm sửa chữa máy tính bàn, laptop chuyên nghiệp. Bởi rất có thể laptop của bạn gặp phải vấn đề ở phần cứng và chỉ có thể được khắc phục bởi những người có chuyên môn và tay nghề cao, hiểu rõ từng bộ phận của laptop, máy tính. Nếu đã thử những cách trên nhưng vẫn không thành công thì tốt nhất bạn không nên tự ý sửa chữa bởi bạn có thể khiến tình trạng của laptop trở nên nghiêm trọng hơn.

Hỏi và đáp