XEM TẠI:

Tổng hợp lỗi pin laptop Acer hay gặp cách mở pin laptop Acer khi cần xả hoặc thay pin

Lỗi pin laptop Acer là vấn đề muôn thuở của người sử dụng laptop. Làm thế nào có thể mở pin laptop Acer để sửa chữa. Dưới đây là tổng hợp những trường hợp pin laptop của bạn có thể bị lỗi và hướng dẫn bạn cách khắc phục. Hầu hết những lỗi này bạn đều có thể tự mình khắc phục được trước khi mang ra tiệm để thay pin laptop Acer chính hãng dẫn đến tốn kém tiền của, thời gian của bạn. Điện Thoại Vui cũng sẽ cung cấp cho bạn một số lưu ý để sử dụng laptop tốt hơn cũng như cách tháo pin laptop Acer tại nhà

Tổng hợp lỗi pin laptop Acer và cách khắc phục

1. Lỗi pin laptop hiện dấu “X” đỏ kèm thông báo “Consider Replacing Your Battery”

Có thể nói đây là vấn đề nhức nhối nhất, thường xuyên gặp phải. Hai lý do tạo điều kiện để lỗi này xuất hiện: Lỗi do hệ điều hành không cập nhật đúng driver điều khiển (lỗi này xảy ra khi máy bạn đã bị hết pin nhưng không cắm sạc dẫn đến sụt nguồn đột ngột). Và lỗi do cell pin bị hỏng, thông thường chỉ bị hỏng từ một đến ba cell chứ không phải toàn bộ cell.

Lỗi pin laptop hiện dấu X đỏ kèm thông báo Consider Replacing Your Battery

  • Cách khắc phục:

Đối với lỗi do hệ điều hành: Click chuột vào biểu tượng Computer -> Manage-> Device Manager-> Batteries-> Disable phần Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery. Tiếp theo khởi động lại laptop và sử dụng cạn pin. Tiến hành tháo pin trong 15 phút và gắn vào lại. Sau khi sạc pin đầy, thiết lập thông số như trên Enable cái Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery để hiển thị biểu tượng pin.

Đối với lỗi do cell pin: thay mới cell pin và tiến hành reset lại mạch pin và kiểm tra cell nào hỏng thì thay cell đó.

2. Lỗi pin laptop sạc không vào “Plugged in, not charging”

Đây là lỗi do driver quản lý điều khiển pin. Bạn có thể khắc phục theo những bước sau: Đầu tiên, tắt nguồn laptop và tháo pin ra khỏi máy. Sau đó, cắm lại sạc laptop và khởi động máy tính. Tiếp theo thực hiện theo những bước sau: gỡ bỏ các driver ACPI quản lí Pin. Control Panel >> Device Manager >> Batteries Sau đó bạn Uninstall tất cả những danh mục ở trong bằng cách nhấn chuột phải >> Uninstall. Tiếp tục tắt nguồn, tháo pin và cắm sạc, khởi động lại máy. Sau khi khởi động, để máy tự động nhận driver ACPU quản lý pin.

Lỗi pin laptop sạc không vào Plugged in, not charging

3. Pin laptop đang sạc nhưng khi rút sạc ra thì laptop bị mất nguồn

Nguyên nhân là do đặt pin chưa đúng vị trí. Hay chỗ kết nối pin bị dơ hoặc bị oxi hoá nên làm cho pin không kết nối được với bo mạch. Nếu bạn đã tiến hành kết nối lại pin vẫn không được, thì có thể pin đã bị hư và cần được thay pin laptop chính hãng mới.

Pin laptop đang sạc nhưng khi rút sạc ra thì laptop bị mất nguồn

3. Pin laptop sạc lúc được lúc không

Có thể là do pin bị hở hoặc chưa cài driver điều khiển pin. Khắc phục bằng cách tắt laptop >> tháo pin >> Gắn lại pin >> cắm nguồn và khởi động máy tính. Nếu tình trạng vẫn không tiến triển thì bạn cần xem driver có bị lỗi thì cài đặt lại. Truy cập Device Manager-> Batteries và click chuột phải vào Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery > chọn Uninstall. Sau đó chọn Action từ menu ở phía trên cùng cửa sổ > Click Scan for hardware changes.

Pin laptop sạc lúc được lúc không

Ngoài ra, nguyên nhân có thể nằm ở IC sạc. Nếu như bạn có chút kiến thức thì cũng nên test qua con IC này xem. Còn nếu không thì bạn hãy nhờ người có chuyên môn hoặc tới trung tâm sửa chữa laptop để được hỗ trợ.

Cách kiểm tra pin laptop Acer, cách tháo pin laptop Acer khi cần.

1. Một số phương pháp kiểm tra pin laptop Acer

Để kiểm tra pin laptop, chúng ta có những phần mềm như BatteryMon hỗ trợ người dùng xem dung lượng pin. Ứng dụng BatteryMon giúp bạn kiểm soát tình trạng sử dụng pin của laptop. Vì thế, bạn có thể dễ dàng thấy pin laptop của mình còn bao nhiêu dung lượng. Nếu pin đã quá chai, dung lượng thấp thì người dùng nên thay pin để sử dụng hiệu quả nhất.

Phần mềm BatteryMon rất đơn giản và dễ sử dụng. Mở chương trình lên và trên giao diện chính lựa chọn nút Start, bạn có thể quan sát các thông số mà chương trình cung cấp về pin trong máy. Điều bạn nên quan tâm đó là độ chai pin. Chọn Info > Battery Info từ menu của phần mềm. Tại hộp thoại Battery Information hiện ra sau đó, bạn theo dõi 2 thông số, bao gồm: Design Capacity và Full Charge Capacity.

sử dụng phần mềm BatteryMon

Ngoài ra để đơn giản hơn, bạn không cần down phần mềm để kiểm tra pin mà kiểm tra trực tiếp trên máy

  • Bước 1: Truy cập Command Prompt (Admin)

Bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + X > Command Prompt (Admin) hoặc nhấn chuột phải vào Start Menu và chọn mục tương tự. Cách này áp dụng cho Windows 8, 8.1 và 10.

  • Bước 2: Trong trình lệnh Command Prompt (Admin), các bạn nhập dòng lệnh sau:

Powercfg /Batteryreport. Sau đó nhấn Enter.

  • Bước 3: Bạn truy cập theo đường dẫn C:\WINDOWS\System32\Battery-Report.Html để mở báo cáo và kiểm tra tình trạng pin.

Bạn tìm tới mục battery-report.html, hoặc nhấn vào mục tìm kiếm và nhập tên để tìm nhanh, sau đó chọn mở trên trình duyệt Internet Explorer hoặc Microsoft Edge. Lưu ý chỉ có hai trình duyệt này hiện hỗ trợ mở.

  • Bước 4: Tìm phần Installed batteries

Tại đây, bạn hãy kéo xuống và tìm đến phần Installed batteries, khi đó bạn sẽ biết được thông số Design Capacity và Full Charge Capacity. Và từ 2 thống số này thì bạn có thể biết trình trạng Pin đang sử dụng.

Nhận biết trình trạng pin nhờ 2 thông số Design Capacity và Full Charge Capacity

2. Cách tháo pin laptop Acer khi cần

Hiện nay, các dòng laptop Acer sử dụng pin liền gắn trực tiếp bên trong thân máy việc thay thế sẽ có phần khó khăn hơn so với pin rời được lắp bên ngoài đáy máy. Tuy nhiên, với hướng dẫn từ bài viết này các bạn có thể tự mình khắc phục thay thế khi pin có hiện tượng hỏng chai ngay tại nhà.

  • Bước 1: Kiểm tra tình trạng laptop

Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem đã tắt máy chưa? Nếu chưa, cần tắt máy để đảm bảo an toàn khi tháo pin không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên máy. Sau đó sử dụng tuốc nơ vít phù hợp vặn tháo các ốc vít cố định phía dưới đáy máy ra.

Sử dụng tuốc nơ vít vặn tháo các ốc vít cố định

  • Bước 2: Mở nắp dưới đáy máy xác định vị trí pin

Bạn sẽ nhìn thấy một thanh dài, được đặt ở góc dưới gần với ổ cứng máy laptop, đó chính là pin của máy mà chúng ta cần thay thế.

Xác định vị trí pin cần thay thế để sửa lỗi pin laptop acer

  • Bước 3: Thay pin liền laptop

Tiếp đến tháo bỏ những con ốc cố định pin vào khung máy ra. Sau đó nhấc bỏ viên pin ra ngoài và thay thế vào một viên pin mới cho máy. Đóng lại máy ngược các bước tháo ra.

Tiến hành thay pin cho laptop acer

Lưu ý cần thiết giúp bạn sử dụng pin laptop Acer tốt hơn hạn chế hư pin chai pin

Chi phí để thay mới pin cho laptop khá cao, điều này đã khiến nhiều người dùng lo lắng không biết sạc như thế nào là đúng cách để tránh hỏng pin. Do đó, việc đọc tiếp bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

1. Sạc pin cho laptop mới mua

Thông thường các nhà bán hàng đều khuyên người dùng nên sạc xả 3 lần đầu tiên. Nghĩa là sử dụng pin cho đến mức dưới 5%, sau đó để sạc 10 tiếng đồng hồ, thực hiện như vậy trong 3 lần sạc đầu.

2. Cắm sạc bất kỳ khi nào

Trừ 3 lần sạc đầu tiên, sau này bạn đều có thể cắm sạc bất kỳ khi nào mà bạn cảm thấy thích hợp. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin trên máy tính, và bạn cũng có thể sử dụng thuận tiện.

Nên cắm sạc laptop khi sử dụng để hạn chế những lỗi pin trên laptop acer

3. Cắm sạc sao cho đúng cách

Theo bạn nên nối đầu dây sạc vào máy tính trước khi cắm đầu kia vào nguồn điện để sạc pin hay phải thực hiện ngược lại? Theo nhiều lời khuyên từ các chuyên gia, người dùng nên kết nối đầu nguồn vào ổ cắm điện trước, sau đó cắm đầu sạc vào máy tính.

4. Không sử dụng các loại sạc không phù hợp

Mỗi sạc đều được thiết kế riêng để sử dụng chuyên biệt cho một máy tính. Nếu bạn sử dụng sai sạc có thể gây ảnh hưởng đến viên pin trên máy, đôi khi có thể xảy ra cháy nổ. Vì vậy bạn nên cần thận sử dụng và bảo quản dây sạc của mình một cách tốt nhất.

5. Điều chỉnh pin

Bạn nên điều chỉnh pin 2 tháng một lần. Để pin máy tính của bạn còn khoảng trên dưới 3%. Sau đó khởi động lại máy và truy cập vào chế độ Bios bằng cách nhấn F2.

Điều chỉnh pin 2 tháng 1 lần

6. Vệ sinh máy thường xuyên

Bụi bẩn có thể làm ảnh hưởng vùng tiếp xúc giữa pin và laptop. Vì vậy bạn nên thường xuyên vệ sinh thiết bị bằng những cây cọ mềm hay tấm khăn mềm. Ngoài ra với các bộ phận bên trong, bạn có thể đem đến bất kỳ Bệnh viện máy tính nào để được vệ sinh.

7. Giữ pin luôn ở trạng thái mát

Cách này dường như sẽ là cách khó thực hiện nhất, bởi nếu bộ phận tản nhiệt trên laptop không tốt thì nguy cơ pin trên máy tính dễ hỏng hơn. Bạn nên hạn chế mang máy tính lên nệm, giường,… vì những chất liệu này có thể sẽ cản chở quá trình hoạt động tản nhiệt.

8. Không nên để laptop sập nguồn do cạn pin

Bạn không nên liên tục để pin laptop cạn, vì nó có thể gây nguy hiểm vô cùng lớn cho pin của laptop. Nếu liên tục kéo dài tình trạng này có thể khiến hỏng pin.