XEM TẠI:

Top 5 phần mềm test và kiểm tra ổ cứng tốt nhất

Ổ cứng máy tính sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng lỗi win, lỗi ổ cứng hay tốc độ ổ cứng bị giảm và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Để kiểm tra tình trạng sức khỏe của ổ cứng máy tính, bạn sẽ cần sử dụng đến một số phần mềm test ổ cứng giúp bạn đo lường tốc độ hoạt động cũng như đo lường được rủi ro hư hỏng ổ cứng để bạn có thể có biện pháp bảo vệ các dữ liệu kịp thời. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn top 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng tốt nhất để bạn có thể tham khảo và cài đặt sử dụng để biết có cần sửa thay ổ cứng laptop chính hãng mới không.

Tổng hợp các phần mềm kiểm tra ổ cứng chuẩn nhất

Phần mềm test ổ cứng CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một phần mềm test tốc độ ổ cứng miễn phí có giao diện thân thiện và dễ sử dụng với người dùng, giúp bạn test nhanh ổ cứng với kết quả có ngay sau một cú click chuột và bạn có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của ổ cứng mỗi ngày với phần mềm CrystalDiskInfo. Phần mềm cho kết quả đánh giá chính xác nhất và kết quả của CrystalDiskInfo cung cấp cho người dùng bao gồm các thông tin như tên ổ cứng, dung lượng, nhà sản xuất, tốc độ đọc và ghi. Các kết quả này khá chính xác nên bạn có thể dễ dàng dự đoán rủi ro lỗi ổ cứng.

Phần mềm test ổ cứng CrystalDiskInfo

Phần mềm hỗ trợ các nền tảng như Windows 2000/XP/7/8/10 và có dung lượng chỉ 4.1MB nên việc cài đặt ứng dụng hoàn toàn không tốn bộ nhớ máy tính. Ngoài việc kiểm tra ổ cứng của máy tính thì phần mềm còn có thể giúp bạn kiểm tra tất cả các ổ cứng đang được kết nối với máy tính nên sẽ vô cùng tiện lợi với người dùng sử dụng 2 hay nhiều ổ cứng. Tuy nhiên phần mềm không hỗ trợ các nền tảng khác như Mac nên bạn chỉ có thể sử dụng cho các máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Phần mềm kiểm tra ổ cứng Hard disk Sentinel

Một phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad tiếp theo chính là Hard disk Sentinel và đây cũng là một trong những phần mềm kiểm tra ổ cứng tốt nhất, phổ biến nhất hiện nay. HD Sentinel (viết tắt của Hard disk Sentinel) cho phép bạn test nhanh ổ cứng một cách đơn giản chỉ với cú click chuột. Tất cả các thông số, tình trạng của ổ cứng sẽ được phần mềm cung cấp và hiệu suất hoạt động sẽ được thống kê bằng những màu sắc khác nhau dựa trên tình trạng, mức độ bệnh của ổ cứng để người dùng dễ dàng kiểm soát.

Phần mềm kiểm tra ổ cứng Hard disk Sentinel

Bên cạnh đó, phần mềm còn thông báo lỗi ổ cứng đến người dùng để bạn có thể có biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra, phần mềm HD Sentinel test được cho cả HDD và SSD nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng phần mềm, giúp bạn nhanh chóng phát hiện lỗi ổ cứng để bạn có thể bảo vệ các dữ liệu quan trọng một cách an toàn.

Phần mềm cũng sở hữu các tính năng khác như kiểm tra hiệu suất, tiếng ồn, cảnh báo, quản lý âm thanh,…nên đây chính là phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad vô cùng hiệu quả.

Phần mềm test ổ cứng Victoria

Phần mềm test ổ cứng Victoria được đánh giá là phần mềm kiểm tra ổ cứng tốt nhất vì phần mềm chứa đầy đủ các chức năng giúp người dùng có thể kiểm tra ổ cứng một cách hiệu quả. Các thông tin mà phần mềm cung cấp bao gồm model, dung lượng ổ cứng, S.M.A.R.T, hiệu năng,…. Phần mềm Victoria còn là phần mềm test bad sector và đây cũng là một lỗi phổ biến của ổ cứng khi sử dụng sau một thời gian dài.

Phần mềm test ổ cứng Victoria

Ưu điểm của phần mềm Victoria chính là kiểm tra từng sector của ổ cứng và đưa ra kết quả cụ thể, chính xác sector nào bị lỗi. Đây chính là điểm vượt trội hơn của Victoria so với 2 phần mềm trên tuy nhiên do test từng sector nên thời gian test cũng sẽ lâu hơn.

Phần mềm AS SSD Benchmark

Để kiểm tra ổ cứng SSD hiệu quả, phần mềm AS SSD Benchmark chính là một công cụ giúp bạn test ổ cứng nhanh chóng, đơn giản và chính xác. Phần mềm có khả năng xác định hiệu suất của ổ cứng máy tính thông qua hai bài kiểm tra và phần mềm cũng cung cấp cho bạn hai chế độ đọc ghi dữ liệu của ổ cứng là kiểm tra tuần tự hoặc ngẫu nhiên mà không cần sử dụng bộ nhớ cache.

Phần mềm AS SSD Benchmark

AS SSD Benchmark còn có khả năng xác định thời gian truy cập (access time) của SSD nhờ tính năng thực hiện thử nghiệm 1 hoặc 64 luồng. Ưu điểm của phần mềm AS SSD Benchmark là cho phép so sánh các chức năng SSD trong nhiều lĩnh vực sử dụng và kết quả đưa ra cho người dùng cũng rất dễ hiểu, dễ kiểm soát.

Phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox

Phần mềm kiểm tra ổ cứng Intel Solid State Drive Toolbox có khả năng đo lường chính xác và đầy đủ các đánh giá về hiệu quả, thông số cụ thể về hoạt động của ổ cứng cũng như điều hành các hành động bảo trì. Phần mềm có thể phát hiện tất cả các ổ đĩa trong trạng thái kết nối được trang bị cho máy tính và hiển thị chi tiết tình trạng của ổ đĩa như dung lượng, không gian sử dụng, firmware, số serial,….

Phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox

Phần mềm có nhiều ưu điểm như giúp tối ưu thời gian sử dụng cho ổ cứng máy tính, tính toán và đánh giá hiệu quả ổ cứng chính xác. Tuy nhiên phần mềm chỉ hỗ trợ cho các nền tảng như Windows XP/ Vista/… chứ chưa hỗ trợ cho Mac.

Qua bài viết, hi vọng bạn đã có thêm sự lựa chọn về các phần mềm giúp kiểm tra ổ cứng để giúp bạn kiểm soát ổ cứng máy tính hiệu quả hơn, giúp kéo dài tuổi thọ cho ổ cứng cũng như có thể kịp thời phát hiện hư hỏng để có biện pháp khắc phục, không lo bị mất dữ liệu quan trọng dẫn đến sửa chữa laptop chính hãng đáng tiếc

Hỏi và đáp