Game Hay

AFK là gì trong game Liên Quân, FF? Viết tắt của từ nào

Viết tắt của từ AFK là gì mà hay được nhắc đến trong game Liên Quân, PUBG nhiều đến vậy? Đây là một thuật ngữ phổ biến trong các tự game online đình đám hiện nay. Ngay sau đây mình sẽ giải đáp cho các bạn AFK là gì và ý nghĩa của nó nhé. 

AFK là gì? Viết tắt của từ nào?

Trước khi trả lời câu hỏi AFK là gì. Có lẽ các bạn chưa biết, AFK là một thuật ngữ được xuất hiện lần đầu vào những năm 90 của thế kỷ trước. Nó được xem như một nghi thức trong các cuộc trò chuyện.  AFK là viết tắt của cụm từ “Away From Keyboard” – “Rời khỏi bàn phím”. 

Hiểu đơn giản, AFK có ý nghĩa là bạn sẽ không sử dụng máy tính để trò chuyện online trong một thời gian ngắn. Thuật ngữ này ngày càng xuất hiện phổ biến trong những tựa game online như Liên Quân, Free Fire,…vv. 

afk là viết tắt của từ gì

Vậy AFK là gì trong game? Ngoài ý nghĩa trên, thuật ngữ này ngày càng được sử dụng phổ biến trong các tựa game trực tuyến với những ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như:

 • AFK có nghĩa là “A Free Kill”: Nó ám chỉ những mạng mà người chơi giết được trong game thường rất dễ dàng, không phải bỏ ra quá nhiều công sức. 
 • AFK cũng có thể là viết tắt của “All for Kill”: Mang ý nghĩa rằng chỉ số mạng mà người chơi giết được là quan trọng nhất. Vì vậy, các game thủ buộc phải làm mọi thứ để có chỉ số “kill” cao nhất.

AFK là gì trong Liên Quân, FF, LOL, PUBG?

Để hiểu rõ hơn về AFK là gì trong những tựa game như Liên Quân, PUBG,…vv. Chúng ta sẽ tìm hiểu qua về nguyên nhân dẫn đến AFK trong game. 

Điều này có thể đến từ việc người chơi không muốn chơi bởi những lí do nào đó (tâm trạng không tốt, mệt mỏi,…vv). Hoặc có thể do gặp những sự cố như rớt mạng, thiết bị bị hỏng,…vv.

Trong game cũng vậy, các trò chơi game online đòi hỏi giữa các thành viên phải có sự gắn kết và phối hợp để hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, các hành động AFK sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả trận đấu trò chơi đó.

AFK trong Liên Quân, LOL là gì?

Đối với tựa game quốc dân Liên Quân này, các hành vi AFK rất thường gặp bất kể họ đang thi đấu đồng rank hay với ai đó rank cao hơn. Về cơ bản, một số người chơi chỉ xem đây là hoạt động giải trí nên không quá quan trọng các chỉ số, sẵn sàng rời trận đấu khi có việc.

afk trong game liên quân là gì

Khi có ai đó AFK trong game, hệ thống sẽ thông báo với thành viên trong đội. Việc này nhằm giúp các thành viên khác có quyền không cho phép tài khoản đó chơi cùng ở các trận sau.

Xem thêm cách đổi mật khẩu liên quân siêu nhanh chóng và đơn giản.

AFK trong PUBG, FF

Tương tự như một số tựa game khác, AFK trong PUBG thường được hành động với mục đích farm. Người chơi thường sẽ cho nhân vật trú ẩn vào một địa điểm nào đó, hoặc mặc kệ “bo” đang thu dần.

Hình phạt khi AFK trong Liên Quân, FF, LOL, PUBG

Do các hành vi được xem là AFK sẽ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Cũng như ảnh hưởng đến các thành viên còn lại của team. Chính vì vậy, các nhà sản xuất game online cũng đã đưa ra các hình phạt đối với hành động này.

Hình phạt AFK trong Liên Quân, LOL là gì?

 • Sau khi Garena ghi nhận một cá nhân AFK. Hệ thống sẽ trừ điểm uy tín của tài khoản đó thông qua những thông báo. Mức phạt trung bình từ 2 – 5 điểm. Cho đến khi điểm uy tín về dưới 85, tài khoản sẽ không được đấu hạng.
 • Mỗi tuần, các quản trị game cũng sẽ gửi thư cảnh cáo đối với những game thủ thường xuyên AFK khi chơi game.

hình phạt afk trong game liên quân, lol là gì

 • Trong vòng 7 ngày, nếu hành vi này vẫn không được ngừng lại, tài khoản sẽ bị tạm khóa trong 3 ngày.
 • Thời gian tạm khóa game sẽ tiếp tục gia hạn nếu như hành động AFK từ người chơi liên tục tái phạm. Thậm chí, tài khoản bị vi phạm có thể bị khóa vĩnh viễn.

Hình phạt AFK trong PUBG và PUBG Mobile

Mặc dù các hành vi AFK trong PUBG không ảnh hưởng quá nhiều như những tựa game online khác. Thế nhưng người chơi có các hành vi AFK vẫn có thể bị phạt. Mức phạt dựa theo bộ Quy tắc Ứng xử của nhà sản xuất. Cụ thể:

 • Các hình phạt có thể được thi hành dù bạn đang ở trong một trận đấu.
 • Người chơi cố tình thực hiện hành vi AFK để kiếm BP, SP sẽ bị xử phạt và các vật phẩm khi đó sẽ bị xóa.

Cách hạn chế AFK khi chơi game

Trong những trường hợp bất khả kháng khiến người chơi phải AFK. Ví dụ như: có việc bận đột xuất, đi vệ sinh, thiết bị chơi game bị hỏng đột ngột,…vv. Liệu có cách nào giúp người chơi hạn chế AFK không? Chắc chắn một số bạn khi tìm hiểu AFK là gì trong game sẽ quan tâm. Dưới đây là một số biện pháp giúp hạn chế AFK trong game:

 • Hãy đảm bảo đường truyền Internet ổn định. Lưu lượng data 4G còn lại của bạn vẫn đảm bảo cho trận game sắp tới.
 • Hạn chế tối đa việc vào trận khi điện thoại đang sạc hoặc đang quá nóng.
 • Đảm bảo máy của bạn có cấu hình đủ mạnh cho tựa game. 
 • Trong trường hợp máy của bạn có cấu hình không quá cao, dung lượng RAM thấp. Hãy reset máy định kỳ hoặc trước khi chơi để đảm bảo tốc độ vào game.
 • Đóng bớt các ứng dụng ngầm tránh trường hợp bị “tràn” RAM.

Vậy là mình đã giúp các bạn trả lời câu hỏi AFK là gì trong game và viết tắt của từ gì. Hành động AFK trong game vốn dĩ không được khuyến khích. Vì vậy, các game thủ hãy hạn chế tối đa hành động này nhé. Đừng quên bấm share bài viết nếu cảm thấy nó bổ ích.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Game hay Điện Thoại Vui nhé!

Hỏi và đáp