Tin tức

Always On Display là gì? Thông tin về Always On Display 2022

Bạn đang thắc mắc Always On Display là gì mà mọi người hay nhắc đến? Bạn muốn biết điện thoại của bạn sử dụng chế độ Always On Display được không? Tại bài viết này, mình sẽ giải đáp tất cả thắc mắc trên. Đồng thời, chia sẻ thông tin về Always On Display.

Always On Display là gì?

Always On Display (hay còn viết tắt là AOD), là tính năng cho phép điện thoại hiển thị các thông tin tiện ích thu nhỏ. Người dùng sẽ thấy những mục tiện ích như: đồng hồ, lịch, thông báo,… ngay cả khi điện thoại đã tắt/khóa màn hình.

Always on Display là gì

Always On Display giúp bạn dễ quan sát thông báo, ngày giờ mà không cần bật màn hình điện thoại. Ngoài ra, bạn còn có thể nhấn vào thông báo ứng dụng để truy cập ngay vào ứng dụng đó.

AOD được sử dụng rộng rãi trên các dòng Android mới với tên gọi Active Display, Ambient Display. Tên gọi của tính năng này sẽ tùy vào các hãng điện thoại. Theo lời Samsung, tính năng này có thể hoạt động song song chung đèn LED trong báo trên máy.

Chế độ Always On Display có trên điện thoại nào?

Always On Display xuất hiện lần đầu trên dòng cao cấp Samsung Galaxy S7. Về sau, chế độ này đã được đưa xuống dòng cận cao cấp của hãng. 

Các hãng khác như: OPPO, Xiaomi, Huawei, Motorola, LG, Google Pixel,… cũng đã thêm chế độ AOD với nhiều tính năng, giao diện đa dạng. Tùy vào mỗi hãng mà Always On Display sẽ có tên gọi khác nhau.

Ví dụ: Tính năng này trên hãng OPPO có tên gọi là Màn hình chờ. Trong khi đó, trên Xiaomi thì tính năng có tên gọi là Màn hình Ambient.

chế độ Always on Displays

Chế độ Always On Display cung cấp cho người dùng các mục lựa chọn hiển thị sau:

  • Đồng hồ: Đồng hồ kỹ thuật số, đồng hồ thế giới, đồng hồ cơ, đồng hồ ở cạnh. Bạn có thể tùy chọn màu sắc và hình nền.
  • Lịch: Có đủ dạng thứ, ngày, tháng, năm. 
  • Ảnh: Bạn có thể chọn ảnh trong Bộ sưu tập (hoặc Smart Select) đặt làm ảnh nền màn hình AOD.
  • AOD Theme: Người dùng có thể cài đặt AOD theo chủ đề từ cửa hàng Theme và trang trí theo sở thích cá nhân. 
  • Hiển thị một số mục khác như: Mức độ pin, thông báo ứng dụng, thông tin bài hát.

Chế độ Always On Display có tốn pin không?

Ngoài câu hỏi Always On Display là gì? Người dùng còn khá quan tâm liệu Always On Display có tốn pin không?

Dựa vào công nghệ màn hình Super AMOLED, chế độ AOD sẽ không gây hao hụt pin ở những vùng đen. Do đó, chế độ Always On Display có thể hoạt động liên tục từ 1-2 tiếng, mà chỉ hao tốn khoảng 1% pin.

sử dụng chế độ Always on Display

Ngoài ra, những nơi không nằm trong tầm mắt người dùng, AOD sẽ tự động tắt. Chẳng hạn như khi để túi quần, túi áo, balo, tính năng sẽ tắt đến khi bạn dùng. Điều này giúp bạn tránh bị hao tốn pin.

Thực tế, việc người dùng thường mở điện thoại lên để xem giờ, xem thông báo, mức độ pin,… Nếu lặp lại nhiều lần, sẽ gây hao pin tương đương, thậm chí nhiều hơn khi bật chế độ AOD.

Mời bạn xem thêm trọn bộ hình nền phi hành gia đẹp chuẩn 4K mới nhất. Xem ngay để có hình nền đẹp.

Always On Display trên iOS và Android khác nhau không?

Chế độ Always On Display trên Android sẽ thường có điểm chung là màn hình chỉ có màu đen hoặc đồng hồ thông báo. Tuy nhiên, với AOD trên iPhone 14 Pro series thì hoàn toàn khác. Khi mở AOD trên iPhone, hình nền vẫn sẽ còn xuất hiện.

Với vài dòng Android, khi dùng chế độ AOD, để xác định chính xác thông báo gì, gửi từ ai thì phải mở máy lên xem. Đối với iOS, bạn không cần phải làm điều này. Widget và thông báo sẽ hiện lên, giúp người dùng dễ dàng nhìn thấy.

sử dụng chế độ Always on Display

Đặc biệt, AOD trên iOS với tấm nền LTPO có khả năng đưa tần số quét xuống 1 Hz. Khi bạn để điện thoại vào túi quần di chuyển, máy sẽ tự nhận diện và tắt chế độ AOD.  Điều này giúp người dùng iOS tiết kiệm pin.

Ngoài ra, Always On Display trên iOS vẫn giữ kết nối với các ứng dụng, như điều khiển Apple TV, bản đồ,… Tính năng này trên iPhone sẽ luôn hoạt động nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm pin và hữu dụng hơn.

cài đặt chế độ

Tuy nhiên, chế độ Always On Display trên iOS hiện tại chỉ có ở dòng 14 Pro trở lên. Với những dòng dưới 14 Pro, Apple vẫn chưa hỗ trợ tính năng này.

Ưu và nhược điểm Always On Display

Với chế độ Always On Display sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Để bạn dễ dàng hơn trong việc nên quyết định bật chế độ không. Ở phần này mình sẽ nêu lên ưu và nhược điểm của chế độ Always On Display. 

Ưu điểm

Với tính năng Always On Display, bạn có thể theo dõi giờ, ngày tháng dễ dàng và tiện lợi. Đồng thời, khi bật chế độ này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian mỗi khi xem ngày giờ và thông báo. 

Ngoài ra, khi sử dụng chế độ Always On Display, sẽ tăng tính hiện đại, thẩm mỹ cho điện thoại của bạn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đã nêu trên, chế độ Always On Display cũng có nhược điểm. Tùy vào hãng điện thoại mà mức độ hao tốn pin sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù là hãng nào thì cũng gây hao tốn pin dù ít hay nhiều. 

Vì vậy, nếu pin của bạn đang bị chai, hoặc bạn muốn tiết kiệm pin điện thoại. Bạn nên cân nhắc khi bật chế độ Always On Display này.

Đến đây, mình đã hoàn tất giải đáp Always On Display là gì? Chế độ Always On Display có trên những hãng điện thoại nào?… Hy vọng, khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết thêm những thông tin về Always On Display. 

Cập nhật nhiều Tin Tức công nghệ mới tại Website Điện Thoại Vui mỗi ngày!

Hỏi và đáp