Lỗi thiết bị

Bàn phím macbook Air, Pro bị liệt và cách khắc phục

Macbook Air hay Macbook Pro là dòng laptop cao cấp được nhiều người dùng ưa chuộng vì thiết kế sang trọng. Tuy nhiên, bàn phím Macbook bị liệt lại là nỗi lo của nhiều người vì nếu sử dụng không cẩn thận, họ buộc phải thay mới bàn phím. Vậy có cách nào để khắc phục lỗi Macbook không gõ được bàn phím?

Nguyên nhân bàn phím Macbook bị liệt

Bàn phím bị liệt là một trong những lỗi bàn phím khá phổ biến, khi bàn phím bị liệt có thể do một số nguyên nhân sau:

Xét về nguyên nhân gây nên lỗi bàn phím Macbook Air bị liệt thì phải kể đến hai yếu tố là từ phần cứng và phần mềm. Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu qua một số nguyên nhân xuất phát từ lỗi phần cứng của Macbook:

 • Do va đập mạnh: Trong lúc sử dụng hoặc di chuyển Macbook, nếu bạn chẳng may làm rớt máy từ trên cao xuống thì chắc chắn các linh kiện của laptop, bao gồm cả bộ phận bàn phím sẽ bị ảnh hưởng theo.
 • Bàn phím chịu lực tác động mạnh có thể sẽ dẫn tới đứt dây hoặc chạm mạch kết nối ở bên trong. Bạn có thể dùng bàn phím ngoài để kiểm tra, nếu vẫn không hoạt động thì lỗi rất có thể là từ Mainboard.

Nguyên nhân bàn phím Macbook bị liệt

 • Do chất lỏng như nước, cà phê,.. đổ lên bàn phím: Nếu may mắn thì phần nước bị đổ sẽ không tràn xuống phần main Macbook. Còn không thì liệt bàn phím hoặc Trackpad Macbook không click được
 • Do không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ: Bàn phím Macbook của bạn sẽ bị đóng bụi và gây ảnh hưởng tới quá trình sử dụng nếu bạn liên tục để laptop ở trong môi trường nhiều bụi bặm. Nhẹ thì kẹt phím, nhất là các dòng Macbook 2017, 2016 hoặc nặng là liệt phím.

Xem thêm: Khắc phục bàn phím Macbook Pro 2017 bị kẹt phím

Sửa lỗi bàn phím Macbook bị liệt chi tiết

Thay bàn phím mới cho Macbook

Tất nhiên đây sẽ là giải pháp cuối cùng nếu các biện pháp khác như vệ sinh lại bên trong máy, cập nhật macOS hoặc tuỳ chỉnh phần mềm không được. Dù vậy, hãy lựa chọn các địa điểm sửa chữa uy tín để thay bàn phím Macbook chất lượng khi bắt buộc phải làm bạn nhé.

Macbook bị liệt bàn phím do phần cứng

Khi bàn phím Macbook Pro bị liệt do quá nhiều bụi bần thì việc vệ sinh định kỳ cho bàn phím Macbook là điều rất quan trọng. Ngoài ra, để tránh bụi bẩn hoặc nước rơi vào bàn phím, khi mới mua Macbook, bạn cũng nên mua thêm một tấm phủ bàn phím.

 • Một số bàn phím bị liệt hoặc đơ: Đối với trường hợp chỉ có vài phím không thể hoạt động, bạn chỉ cần tìm một địa chỉ uy tín và thay mới các phím đó mà không cần phải tốn kém thay nguyên bộ bàn phím.
 • Bấm nút dùng lực quá mạnh: Bàn phím Macbook sẽ rất nhanh hỏng nếu trong lúc gõ văn bản bạn lại dùng lực tay quá mạnh. Để bảo vệ bàn phím Macbook không bị liệt, bạn có thể sắm bàn phím ngoài.

Bàn phím Macbook bị liệt do phần mềm

Liệt bàn phím Macbook do phần mềm

Nếu Macbook bị liệt bàn phím do phần mềm thì bạn có thể xử lý thông qua một số cách sau đây:

 • Khởi động lại máy

Khi Macbook bị liệt phím, bạn nhấn giữ nút nguồn và tắt máy, sau đó khởi động lại và kiểm tra xem tình trạng bị liệt ở Macbook đã hết chưa. Đây là cách đơn giản và đôi lúc sẽ khá hiệu quả mà bạn có thể thử.

Bàn phím Macbook bị liệt do phần mềm

 • Kiểm tra bàn phím bị liệt qua chế độ “Safe Mode”
  • Bước 1: Đầu tiên, bạn khởi động Macbook lên.
  • Bước 2: Khi xuất hiện âm thanh khởi động máy, hãy nhấn giữ Shift, thả phím khi thấy icon Apple và các chỉ số xuất hiện.
  • Bước 3: Lúc khởi động máy bạn sẽ thấy giao diện “Safe Boot” xuất hiện.
  • Bước 4: Để thoát khỏi chế độ Safe Mode, bạn hãy restart máy tính và kiểm tra lại xem bàn phím đã hoạt động bình thường trở lại chưa.
 • Kiểm tra chế độ Mouse keys

Một nguyên nhân khác là có thể bạn đã vô tình bật chế độ Mouse Keys. Đây là tính năng cho phép điều khiển con trỏ chuột trên màn hình thông qua các phím số trên bàn phím rời.

Do đó, bạn có thể tắt chế độ này đi bằng cách làm theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Vào Apple Menu >> Chọn System Preferences >> Chọn Accessibility.
  • Bước 2: Nhấn vào mục “Mouse & Trackpad”, sau đó bạn tìm kiếm tùy chọn Enable Mouse Keys.
  • Bước 3: Trong mục này nếu có đánh dấu thì tích bỏ chọn đánh dấu để sử dụng các phím số.
 • Hệ điều hành Mac OS bị lỗi thời

Một nguyên nhân khác nữa làm bàn phím iMac, Mac bị liệt và không thể sử dụng được là có thể hệ điều hành hiện tại của Macbook đã lỗi thời và cần phải được cập nhật lên phiên bản mới.

Bài viết đã chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến khiến bàn phím Macbook bị liệt cũng như đưa ra một số giải pháp giúp bạn gỡ rối nếu gặp phải tình huống trên. Hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công vào thực tế!

Hỏi và đáp