Lỗi thiết bị

Bàn phím Macbook không gõ được số, chữ: Nguyên nhân và cách sửa

Tuy là thương hiệu nổi tiếng về hiệu năng và độ bền với các dòng Macbook Air, Macbook Pro nhưng Apple vẫn nhận không ít những complaint về trường hợp bị lỗi từ nhà sản xuất. Trong đó, những trường họp như tình trạng bàn phím không gõ được số, chữ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi sử dụng vẫn thi thoảng xảy ra. Tất nhiên còn trong thời hạn 1 năm bảo hành, Apple sẽ khắc phục lỗi trên thiết bị của bạn, còn nếu sản phẩm của bạn đã mua lâu và đang gặp lỗi bàn phím Macbook không gõ được và đang có dự định thay bàn phím Macbook chính hãng mới, hãy thử đọc qua bài viết bên dưới nhé.

Tại sao bàn phím Macbook không gõ được số và chữ?

Chia sẻ từ các kỹ thuật viên với nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa Macbook cho các khách hàng trên địa bàn TPHCM, Hà Nội thì việc bàn phím Macbook bị lỗi không gõ được là do:

  • Không gõ được số: Nguyên nhân khiến cho chiếc Macbook của bạn không gõ được số có thể là do bàn phím của bạn bị hư hỏng, hay do chưa bật Num Lock trên bàn phím lên.
  • Không gõ được chữ: Nguyên nhân khiến bạn không gõ được chữ là do bàn phím đã bị hư hỏng, đứt cáp bàn phím, bàn phím bị ngấm nước hay bàn phím bị kẹt phím do bụi bẩn.

Xem thêm: Khắc phục bàn phím Macbook bị liêt

Bàn phím Mac không gõ được số hay chữ, phần lớn đến từ các nguyên nhân sau:

  • Nút Num Lock trên bàn phím active
  • Tình trạng active của Mouse Key
  • Bàn phím, máy Macbook của bạn đã lâu chưa được vệ sinh
  • Kẹt phím ở các dòng Macbook có layout butterfly – cánh bướm (Xem thêm: Khắc phục bàn phím Macbook Pro 2017 bị kẹt phím)
  • Bàn phím của bạn gặp vấn đề

Cách sửa lỗi không gõ được trên Macbook

Từ các nguyên nhân trên, Điện Thoại Vui cugnx gửi đến các bạn những cách khắc phục sửa lỗi bàn phím Macbook không gõ được số, không gõ được chữ nhu sau:

Kiểm tra phím Num Lock trên bàn phím

Với người dùng Macbook, ắt hẳn sẽ biết rằng bàn phím của máy sẽ không có phím Num Lock tương tự như những chiếc máy chạy hệ điều hành Windows. Cũng vì thế mà nhiều người dùng đã tưởng bàn phím Macbook không gõ được số.

Vậy làm sao để bật khả năng gõ được số khi không có phím Num Lock? Bạn có thể bật tính năng này lên thông qua việc sử dụng nút Clear có sẵn để thay thế cho phím Num Lock. Hoặc người dùng cũng có thể bấm nhanh tổ hợp phím tắt Shift + Clear để bật tính năng cho phép gõ số.

Lưu ý: trường hợp sử dụng phím Shift + Clear chỉ có trên bàn phím Magic Keyboard. Nếu các bạn sử dụng bàn phím của Macbook thì hiễn vẫn chưa có phím clear trên keyboard nhé.

Kiểm tra phím Num Lock trên bàn phím khi bàn phím macbook không gõ được số và chữ

Kiểm tra Mouse Keys trên máy

Nếu như sử dụng cách một mà tình trạng diễn ra bạn hãy kiểm tra Mouse Keys trên máy. Bạn hãy kiểm tra xem rằng chiếc máy có đang kích hoạt chức năng điều khiển chuột bằng bàn phím hay không, nếu chức năng này đang được kích hoạt có nghĩa rằng phím số chỉ dùng để di chuyển con trỏ chuột, đây chính là nguyên nhân dẫn tới với việc không bấm được số. Do đó, bạn cần tắt nó đi theo những bước sau:

Ở góc trái bên trên màn hình, bạn nhấn chuột vào logo Apple và nhấn vào “System Preferences”.

Kiểm tra Mouse Keys trên máy khi bàn phím Macbook không gõ được

Trong giao diện System Preferences, bạn chọn “Accessibility”.

lỗi bàn phím macbook không gõ được số

Đi đến mục “Mouse & Trackpad”. Khi đó, bạn sẽ thấy có một mục mang tên “Enable Mouse Keys”, bạn kiểm tra xem mục này có đang đánh dấu hay không, nếu đang đánh dấu thì bạn hãy bỏ đánh dấu, khi đó bạn đã khắc phục thành công lỗi bàn phím Macbook không gõ được phím số. 

không gõ được số trên bàn phím macbook

Vệ sinh bàn phím Macbook

Trong một thời gian dài sử dụng, có thể bàn phím số trên chiếc Macbook của bạn bị bám quá nhiều bụi, dẫn đến độ tiếp xúc giữa mạch và bàn phím bị kém đi, khiến thao tác vào phím nhưng hệ thống không nhận ra phím bấm ấy. Do đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh Macbook, dùng chổi mềm để quét nhẹ lên bàn phím, nhằm làm sạch và tăng độ nhạy của phím số.

Vệ sinh bàn phím khi bàn phím Macbook không gõ được

Sử dụng bàn phím rời 

Sử dụng bàn phím rời gắn bên ngoài nếu công việc đang gấp mà bàn phím Macbook không gõ được chữ, cách này giúp bạn có thể tiếp tục sử dụng máy một cách bình thường ngay lập tức khi chưa có thời gian mang máy đi sửa. Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp chữa cháy tạm thời, về lâu dài bạn nên mang máy đi sửa chữa bàn phím, tránh để ảnh hưởng đến công việc, hoạt động học tập của bạn khi cứ luôn phải mang theo bàn phím rời bên mình.

sử dụng bàn phím Macbook rời

Thay bàn phím mới

Nếu tất cả những cách trên vẫn không thể khắc phục được lỗi bàn phím Macbook không gõ được số, hoặc việc sử dụng bàn phím rời gây ra cho bạn nhiều sự phiền hà, thì giải pháp tốt nhất đó là bạn nên mang chiếc Macbook của mình đến những trung tâm sửa chữa Macbook có ủy quyền của Apple. Ở đó, các chuyên gia sẽ tìm ra nguyên nhân để khắc phục hoàn toàn lỗi bàn phím Macbook không gõ được phím số như cài lại phần mềm, vệ sinh hoặc thay mới bàn phím.

thay bàn phím macbook

Thay bàn phím Macbook ở đâu uy tín tại HCM, Hà Nội?

Hiện nay có nhiều trung tâm sửa chữa Macbook uy tín tại HCM và HN và Điện Thoại Vui là một trong những trung tâm đó. Khi thay thế bàn phím Macbook tại đây linh kiện đảm bảo là linh kiện chính hãng, bạn sẽ được thay thế với giá cả cực kì phải chăng. Đội ngũ kĩ thuật viên có tay nghề cao sẽ khiến bạn yên tâm và hài lòng về dịch vụ thay thế tại đây. Hãy nhanh chân đến với Điện Thoại Vui ngay nào !

Dịch vụ liên quan

Hỏi và đáp